Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn

17/08/2020
- Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp
- Hội thảo nâng cao tỷ lệ nữ lãnh đạo
- Bàn giao nhà Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo
Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp của cán bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn

- Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp

Hội LHPN tỉnh Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị góp ý vào các Dự thảo Văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự Hội nghị có các UVBCH Hội LHPN tỉnh, cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí cao với các nội dung được soạn thảo trong dự thảo Văn kiện, xây dựng công phu, bố cục chặt chẽ, khoa học, vừa có tính tổng kết lý luận, vừa có ý nghĩa soi sáng thực tiễn.

Các đại biểu đề nghị các dự thảo văn kiện cần chỉnh sửa, bổ sung đánh giá và nhiệm vụ giải pháp đúng mức, sát thực tiễn hơn về một số nội dung: Công tác gia đình, trẻ em; Thực hiện bình đẳng giới trong các lĩnh vực, nhất là lồng ghép giới trong lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực nữ, cán bộ nữ…

Về dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu tập trung tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước, với mục tiêu cụ thể để phát triển đất nước đến năm 2025, năm 2030 và năm 2045 với đa số ý kiến nhất trí phương án 1 là hợp lý để xác định các tiêu chí phát triển phù hợp với điều kiện hiện nay của nước ta.

Về dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, các đại biểu đề nghị bổ sung nội dung bình đẳng giới, xây dựng gia đình trong mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp; Đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong phần bối cảnh, dự báo tình hình; Cân nhắc một số chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025 cho phù hợp với thực tiễn đưa vào dự thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược về phát triển nông nghiệp; Chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; Sử dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các các tổ chức chính trị-xã hội...

- Hội thảo nâng cao tỷ lệ nữ lãnh đạo

Hội thảo do Hội LHPN và Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn tổ chức với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực huyện, thành ủy, UBND, HĐND, Ban tổ chức, Phòng Nội vụ, Uỷ ban MTTQ và Hội LHPN 8 huyện/thành phố.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW, ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Kế hoạch tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp của Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. 

Các đại biểu đã tập trung thảo luận việc thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bổ nhiệm cán bộ tỉnh Bắc Kạn thời gian qua. Theo đó, vai trò của phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý được quan tâm với tỷ lệ phụ nữ tham gia Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp chiếm tỷ lệ khá cao (tham gia đại biểu Quốc hội chiếm 66,67%; HĐND tỉnh chiếm 40%; HĐND cấp huyện 29,46%; cấp xã hơn 25%).

Đã có trên 15 ý kiến tham gia thảo luận được ghi nhận, tổng hợp về những giải pháp cụ thể trong công tác cán bộ nữ thờ gian tới. Trong đó nổi bật như: Vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; Tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ nữ; Đẩy mạnh công tác truyền thông về bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến về nữ giới tham gia công tác lãnh đạo, quản lý; Công tác phân công, điều động nhiệm vụ đối với cán bộ nữ; Sự cần thiết phối hợp tốt giữa Ủy ban MTTQ và HĐND các cấp trong công tác hiệp thương, đảm bảo cơ cấu, số lượng cán bộ nữ; Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội LHPN trong triển khai các hoạt động tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định...

- Bàn giao nhà Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Bắc Kạn về việc phát động phong trào xây dựng các công trình/phần việc thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, ngay từ đầu năm 2020 Hội LHPN tỉnh đã họp, thống nhất và giao mỗi đơn vị Hội LHPN huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Trao Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bắc Kạn

Kết quả, tính đến tháng 8/2020, đã có 07/10 đơn vị hoàn thành xong công trình chào mừng Đại hội đảng các cấp, các đơn vị còn lại dự kiến sẽ hoàn thành xong trong tháng 9/2020. Điển hình như: Hội LHPN tỉnh, từ nguồn vận động cán bộ, đảng viên và người lao động trong cơ quan làm theo Bác bằng việc thực hành tiết kiệm trong chi tiêu gia đình, từ tiền lương… Số tiền tiết kiệm được Hội đã hỗ trợ làm nhà ở cho chị Hoàng Thị Mạn, hội viên phụ nữ nghèo thôn Khau Lồm, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới trị giá 25 triệu đồng và tặng 06 suất quà trị giá 3 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó của Trường Tiểu học - THCS xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng (đây là xã được Trung ương Hội giao hỗ trợ thực hiện Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương). Từ nguồn vận động, đóng góp của hội viên phụ nữ toàn huyện, Hội LHPN huyện Bạch Thông hỗ trợ 01 nhà mái ấm tình thương cho chị Bùi Thị Luyến, hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ tại thôn Nà Ngảng, xã Quân Hà. Chị Ma Thị Khuê, hội viên nghèo tại thôn Nà Slải, xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể thuộc diện hộ nghèo đứng chủ của xã.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái”, sự quan tâm chăm lo của cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh đối với các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định về nhà ở, yên tâm lao động sản xuất và vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, đây là những công trình thiết thực chào mừng Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh.

                                                                     
Ngọc Lan

CÁC ĐỀ ÁN

Video