Tin hoạt động Hội LHPN TP. Hà Nội

29/06/2016
Tổ chức ngày hội Văn hoá - Thể thao; Ký kết ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ thúc đẩy các phong trào, hoạt động của Hội LHPN hai Thủ đô Việt – Lào; Hưởng ứng Ngày Quốc tế, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy; Tổ chức hội thảo “Vận động chính sách về quyền của lao động di cư khu vực phi chính thức”; Tuyên truyền, giáo dục cho nữ phạm nhân trại giam Thanh Xuân là những hoạt động của Hội LHPN TP. Hà Nội nửa tháng 6 vừa qua.

Ký kết ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ thúc đẩy các phong trào, hoạt động của Hội LHPN hai Thủ đô Việt – Lào: Từ ngày 24–30/06, Hội LHPN TP. Hà Nội đã có nhiều hoạt động tiếp đón đoàn đại biểu Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn, Lào do bà Khamphay LATSAMY - Chủ tịch Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Hội LHPN hai Thủ đô đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác, hỗ trợ thúc đẩy các phong trào, hoạt động của Hội LHPN hai Thủ đô với 4 nội dung: (1)Tiếp tục tăng cường gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau về đường lối chính sách của Đảng – Nhà nước cũng như luật pháp của hai nước, đặc biệt quan tâm đến hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và quyền bình đẳng nữ - nam, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Phụ nữ - Trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, giảm bớt tình trạng ly hôn của chị em phụ nữ;  (2) Hội LHPN Thủ đô Hà Nội sẽ hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cho Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn trong công tác vận động phụ nữ;  (3) Hai bên sẽ tiếp tục trao đổi Đoàn luân phiên một năm một lần; (4) Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Hội doanh nghiệp nữ của hai Thủ đô có sự hợp tác, gặp gỡ, trao đổi học tập lẫn nhau trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, du lịch, các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai Thủ đô.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao Phụ nữ Thủ đô: Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức “Ngày hội Văn hóa – Thể thao Phụ nữ Thủ đô” với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao nhằm tôn vinh tài năng, gắn kết gia đình của

 Ảnh minh họa

Mâm cơm trong Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm mười"

phụ nữ Thủ đô. Tiêu biểu là Giải Cầu lông – Kéo co với sự tham gia của 300 nữ vận động viên không chuyên là những cán bộ, hội viên đến từ 30 Hội LHPN quận, huyện, thị xã, Sở cảnh sát PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư TP. Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm mười” với sự tham gia của 50 gia đình đã góp phần tôn vinh nét tinh tế trong ẩm thực truyền thống Việt, nhắc nhớ mọi người quan tâm, chia sẻ để cùng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, trân trọng những phút giây sum họp của gia đình.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy: ngày 23/6/2016, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 tại huyện Phúc Thọ, thu hút đng đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên phụ nữ, gia đình có người thân nghiện ma túy tham gia. Những năm qua, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã phát động phong trào Phòng chống ma túy ngay từ gia đình, tuyên truyền tới cán bộ, hội viên về tác hại của ma túy; tiếp cận, vận động người cai nghiện ma túy và giúp đỡ họ sau cai; hỗ trợ gia đình hội viên có người thân nghiện ma túy cai nghiện tốt, vay vốn để phát triển kinh tế gia đình; nhiều mô hình phòng chống ma túy được xây dựng như: Tổ phụ nữ trong sạch; tổ phụ nữ hai không một có; nhóm liên gia phòng chống ma túy; CLB phụ nữ phòng chống ma túy…

Tổ chức hội thảo “Vận động chính sách về quyền của lao động di cư khu vực phi chính thức” được Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (Light) ngày 22/6 vừa qua. Hội thảo đã đưa ra được những giải pháp để tiếp tục hỗ trợ lao độngdi cư như : cần sớm rà soát lại hệ thống chính sách; tiếp tục cải cách triệt để thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa để người lao động dễ tiếp cận, dễ thực hiện; các cơ quan thực thi chính sách (công an, bảo hiểm xã hội…) cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để chăm lo tốt hơn quyền lợi của lao động di cư;đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động di cư được hưởng đầy đủ quyền lợi nhưng phải có trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật.

 Ảnh minh họa
Được biết Hà Nội là thành phố có đông lao động di cư với khoảng 1 triệu lao động di cư khu vực phi chính thức. Phổ biến nhất là lao động từ nông thôn ra thành thị. Độ tuổi lao động di cư ngày càng trẻ hóa, tập trung ở độ tuổi từ 19 – 30, trong đó lao động nữ chiếm 70%. Phần lớn lao động dư cư phi chính thức đều hạn chế về trình độ, tay nghề nên thường làm các công việc nặng nhọc, bấp bênh như thu gom đồng nát, bán hàng rong, phụ việc… Và khảo sát mới đây của Hội LHPN Hà Nội cho thấy, có tới 99% lao động di cư không có BHXH, 76% không có BHYT.

Tuyên truyền, giáo dục cho nữ phạm nhân trại giam Thanh Xuân: Ngày 13-6, Hội LHPN thành phố Hà Nội phối hợp với Trại giam Thanh Xuân tổ chức chương trình “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam” tại Trạm giam Thanh Xuân (xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai) với sự tham gia của 300 phạm nhân nữ. Chương trình nhằm giúp nữ phạm nhân có thêm hiểu biết về kiến thức pháp luật; nhận thức về phẩm chất đạo đức của phụ nữ và trách nhiệm của người phụ nữ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình; tạo niềm tin cho các phạm nhân, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Nhiều nữ phạm nhân sau khi giao lưu đã cởi mở, giãi bày hối hận về những lỗi lầm của mình trong quá khứ, chia sẻ những tâm sự, khao khát cuộc sống tự do, mong muốn được đoàn tụ cùng gia đình.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video