TP. Hồ Chí Minh: Cô giáo mầm non với sáng kiến giáo dục giới tính cho trẻ từ độ tuổi mẫu giáo

14/12/2020
Chị Nguyễn Thị Bích Huyền - giáo viên trường Mầm non 1, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là người đã gắn bó, góp công sức chăm sóc, dạy dỗ các em với một tinh thần trách nhiệm và yêu thương trẻ hết lòng. Chị là người đã có sáng kiến gắn giáo dục giới tính cho trẻ mẫu giáo từ 4-5 tuổi trong trường mầm non, được Ban Giám hiệu trường nghiên cứu, áp dụng.
Cô Bích Huyền trong 01 buổi học giáo dục giới tính cho các bé lớp lá thông qua các bài thơ, bài hát giúp trẻ mạnh dạn tự tin mỗi ngày

Chị rất tích cực trong việc học hỏi, vận dụng các phương pháp mới và tìm tòi giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý trường Mầm non, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” gắn với lĩnh vực giáo dục mầm non, với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn, chị đã đề xuất sáng kiến giáo dục giới tính cho trẻ mẫu giáo từ 4-5 tuổi trong trường mầm non. Sáng kiến của chị đã được Ban Giám hiệu nhà trường nghiên cứu, áp dụng đối với toàn bộ các khối lớp thông qua việc tổ chức lồng ghép giáo dục giới tính vào các tiết học, hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài trời; phối hợp hướng dẫn phụ huynh giáo dục trẻ thông qua các bài thơ, bài hát có nội dung giáo dục giới tính cho trẻ em; tăng cường sự lắng nghe trẻ để hiểu trẻ nhiều hơn …

Chị Huyền cho rằng giáo dục giới tính giai đoạn sớm rất quan trọng bởi trong độ tuổi này các bé bắt đầu tò mò, hiếu kỳ về mọi điều xung quanh, đặc biệt là cơ thể. Do đó, giáo viên và phụ huynh cần khéo léo gợi mở, tổ chức các hoạt động, trò chuyện, tăng cơ hội để trẻ tìm hiểu các vấn đề liên quan đến giới tính, hình thành kiến thức sớm ở trẻ, giúp trẻ được trực tiếp khám phá trải nghiệm kiến thức đã được học.

Giáo dục giới tính cho trẻ mỗi ngày thông qua nhũng hình ảnh minh họa sinh động

Sáng kiến của cô Huyền được áp dụng đã mang lại hiệu quả, giúp trẻ có kỹ năng cần thiết phù hợp với độ tuổi, tham gia vào các hoạt động một cách mạnh dạn tự tin, vui vẻ hơn, góp phần đưa các hoạt động giáo dục trong ngày đạt kết quả tốt. Các bậc phụ huynh cũng chia sẻ rằng họ cảm thấy yên tâm khi gửi con vào trường Mầm non 1 và được chị Huyền chăm sóc, dạy dỗ bởi các con đã biết tự làm một số việc cá nhân, ứng xử phù hợp với bạn khác giới… Với đồng nghiệp, chị là một người sống giản dị, hòa đồng, thẳng thắn, tình cảm trong giao tiếp và giải quyết công việc thấu tình đạt lý. Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào Hội do Hội LHPN phường phát động như: hội thi nấu ăn, cắm hoa, văn nghệ quần chúng… Nhiều năm qua, chị Huyền là giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương sáng giáo viên tiêu biểu.

Mỹ Ngọc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video