TP Hồ Chí Minh: Nữ cảnh sát giao thông “đẹp” trong mắt bạn bè quốc tế

13/01/2020
Trung úy Đoàn Thanh Thanh Tâm - cán bộ Đội Tổ chức Chính trị - Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sông - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ cụm 3 là một nữ chiến sĩ cảnh sát giao thông đa tài đồng thời là một chi hội trưởng phụ nữ tích cực trong công tác Hội.
Trung úy Đoàn Thanh Thanh Tâm đang hướng dẫn người nước ngoài bị lạc đường

Thi đỗ thủ khoa vào trường Đại học Cảnh sát Nhân dân niên khóa 2012 – 2017, những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, Đoàn Thanh Tâm luôn là học viên giỏi, đạt thành tích cao. Riêng năm học 2014 - 2015, Tâm được lựa chọn là một trong bốn sinh viên đại diện đội thi nhà trường tham gia cuộc thi “Công an Nhân dân làm theo lời Bác; vì nước quên thân, vì dân phục vụ” do Bộ Công an tổ chức cấp Cụm các trường Công an Nhân dân phía Nam và đạt giải Nhất; tiếp nối đó là giải III toàn miền Nam vòng chung kết.

Khi hoàn thành chương trình học, Tâm vinh dự đạt danh hiệu “Học viên giỏi toàn khóa học” niên khóa 2012 – 2017 và được nhận công tác chính thức tại Đội Tổ chức Chính trị, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sông Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình công tác, chị cùng tổ chuyên đề của Phòng đã tiến hành tuyên truyền pháp luật giao thông cho người nước ngoài lưu thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tham gia chương trình “Một ngày làm chiến sĩ cảnh sát giao thông” cho trẻ em người nước ngoài. Hình ảnh hướng dẫn pháp luật giao thông, chỉ đường cho người nước ngoài của chị đã tạo nên một hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Đóng chốt tại giao lộ Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học (Quận 1), trong những trường hợp làm việc với người nước ngoài tham gia giao thông, chị Tâm đảm nhiệm vai trò giao tiếp và chị thường thông qua đó để tuyên truyền cho khách nước ngoài hiểu về Luật giao thông ở Việt Nam.

Chị Tâm kể, có một lần, một vị khách Tây tỏ ra bất ngờ vì “không vi phạm gì bỗng bị cảnh sát giao thông gọi vào làm việc”. Nhận thấy thái độ ngỡ ngàng này, chị đã kịp thời giải thích đây chỉ là công tác hành chính nên đề nghị vị khách nước ngoài yên tâm, bình tĩnh và hợp tác. Trong lúc kiểm tra giấy tờ, nữ Trung úy cũng trò chuyện và hướng dẫn thêm một số vấn đề vị khách quan tâm.

Đối với những trường hợp du khách nước ngoài mang giấy phép lái xe quốc tế nhưng phương tiện họ thuê lại không có giấy đăng ký, chị tận tình hướng dẫn họ quay lại điểm thuê để lấy đủ giấy tờ, đảm bảo tham gia giao thông đúng luật. Bên cạnh làm nhiệm vụ, tổ công tác sẵn sàng hướng dẫn đường đi, địa điểm cho những du khách còn lạ lẫm với Thành phố.

Đa số khách nước ngoài đều vui vẻ, nhận lời cám ơn và lời chúc “Have a good day” từ nữ cảnh sát trẻ trước khi rời đi. Nhiều người khen CSGT Việt Nam thật thân thiện, dễ thương.

Tạo dựng hình ảnh đẹp, Trung úy Tâm cho biết, giao tiếp và xử lý vi phạm với người nước ngoài cần khéo léo vận dụng nhiều kỹ năng bởi thói quen tương tác của họ cơ bản khác với người Việt. Khi mở lời, phải tinh tế, biết cách dùng từ lịch sự, phù hợp với văn hóa của phương Tây để không khiến du khách khó chịu hoặc hiểu lầm.

Một kỷ niệm đáng nhớ với chị là lần xử lý hai người Mỹ mắc lỗi đi sai làn đường. Khi bị CSGT thổi còi, cặp đôi này miễn cưỡng tấp vào nhưng thái độ rõ ràng không muốn hợp tác. Bằng khả năng ngoại ngữ của mình, chị nhanh chóng giải thích, phân tích về lỗi vi phạm và sự nguy hiểm nếu lưu thông không đúng luật có thể gây tai nạn. Sau một hồi khó chịu, gay gắt cự cãi, cặp đôi cuối cùng ngượng nghịu cười và nhận thua trước lý lẽ của nữ cảnh sát trẻ.

Chị cho biết, khi nhận nhiệm vụ tuyên tuyền cho người nước ngoài, chị rất hãnh diện, đồng thời luôn mong muốn làm sao để có thể truyền đạt dễ hiểu, tạo dựng hình ảnh đẹp về con người Việt Nam nói chung và CSGT nói riêng trong mắt bạn bè quốc tế. Với chị, mỗi cuộc gặp gỡ đó đều là một câu chuyện ý nghĩa. Bên cạnh việc tuyên truyền, chị đã học hỏi và hiểu thêm về cuộc sống, phong cách của người nước ngoài đang sinh sống và du lịch tại Thành phố.

Ngọc Ý

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video