Trao giải cuộc thi tìm hiểu về bệnh lao

07/12/2004
Cuối tháng 11 vừa qua, Lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu bệnh lao trong cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 5 tỉnh miền Trung đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Cuộc thi Tìm hiểu về Bệnh lao được TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TW, Chương trình Chống lao quốc gia phát động từ tháng 7 đến tháng9/2004 nhằm nâng cao kiến thức về bệnh lao và cách phòng chống bệnh lao có hiệu quả trong các tầng lớp nhân dân và phụ nữ. Cuộc thi được tiến hành theo hình thức thi viết trả lời 9 câu hỏi tập trung về những vấn đề về bệnh lao và phòng chống bệnh lao, khuyến khích những bài viết có sáng tạo và minh hoạ bằng hình ảnh tự vẽ, sưu tầm hoặc thơ ca hò vè tự sáng tác nhằm phục vụ chủ đề cuộc thi.

Theo tổng kết, đã có hơn 6.000 bài dự thi của các thí sinh gửi đến tham gia, trong đó phần lớn là uỷ viên BCH Hội phụ nữ từ 384 xã/phường, 42 huyện thị thuộc 5 tỉnh miền Trung là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình. Kết quả có 7 thí sinh đoạt giải, trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì và 4 giải ba. Giải nhất thuộc về chị Nguyễn Thị Dung, hội viên phụ nữ phường Tân Thạnh, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Cả 5 tỉnh đều được nhận Giải tập thể.

Điều đáng mừng qua các bài dự thi là hầu hết cán bộ, hội viên phụ nữ đã đã nắm được khá đầy đủ những kiến thức cơ bản về bệnh lao, khẳng định bệnh lao là bệnh truyền nhiễm, do vi khuẩn lao gây ra, lây qua đường hô hấp, khi nghi ngờ bị mắc bệnh lao cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị... Tuy nhiên, cũng qua các bài dự thi cho thấy một số hạn chế trong nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về bệnh lao, đặc biệt như quan niệm phải cách ly bệnh nhân lao. Đây là một quan niệm chưa đúng về cách phòng chống bệnh lao có hiệu quả mà trongthời gian tới các cấp Hội cần phải đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người có được hiểu biết đúng về bệnh lao là: phải phát hiện sớm người bị mắc lao và điều trị dứt điểm - đó là cách phòng chống lao hiệu quả nhất.

 

Hạnh Kim

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video