Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho hai nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc

16/05/2022
Sáng 16/5/2022, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho hai nhà nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ hai phải ảnh qua), nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalveskaia Nguyễn Thị Doan (giữa ảnh), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (trái ảnh) trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho hai nhà khoa học nữ xuất sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalveskaia Nguyễn Thị Doan đã tham dự Lễ trao giải.

Các đại biểu tham dự Lễ trao Giải

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hà Thị Nga, Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định, Lễ trao Giải thưởng Kovalievskaia năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt: các tầng lớp phụ nữ quyết tâm góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 - ngày hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với giới trí thức khoa học và công nghệ của đất nước. Đây cũng là dịp thúc đẩy tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Hà Thị Nga, Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải

Chúc mừng hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng danh giá Kovalevskaia năm 2021, Chủ tịch Hội Hà Thị Nga đánh giá, thành tích của các chị là minh chứng mạnh mẽ cho tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học; là kết quả của quá trình phấn đấu vươn lên với không ít khó khăn, thử thách và cả những hy sinh thầm lặng rất đáng khâm phục để đóng góp cho sự phát triển đi lên của đơn vị, tập thể và lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng tại Việt Nam.

Chủ tịch cho biết, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã phát động phong trào thi đua Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” (có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước) và xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội nhiệm kỳ 2022-2027 là Xây dựng người phụ nữ Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, trong đó quan tâm khuyến khích các tầng lớp phụ nữ chủ động học tập, nâng cao năng lực, trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh cuộc Cách mạng lần thứ tư và hội nhập quốc tế nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, nhất là phụ nữ trí thức, phụ nữ tài năng trên các lĩnh vực. Đây cũng là nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với định hướng “Phát triển con người toàn diện”, “Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đồng chí Hà Thị Nga tặng hoa chúc mừng GS.TS Nguyễn Minh Thủy

Hội LHPN Việt Nam nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng, tiên phong của lực lượng trí thức, trong đó có nữ trí thức, trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước tiếp tục có những chủ trương, đường lối, chính sách phù hợp, hiệu quả, để đồng hành, góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng đội ngũ nữ trí thức, tạo điều kiện để những nhà khoa học nữ tham gia đóng góp vào sự phát triển khoa học của đất nước.

Vai trò tiên phong của các nhà khoa học nữ, các nữ trí thức không chỉ là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn là những người trực tiếp nuôi dưỡng, đào tạo, truyền cảm hứng về nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 được trao cho GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và GS.TS. NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) bởi những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng. GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai là người có bề dày thành tích về nghiên cứu khoa học với các hướng nghiên cứu chính về dược liệu và thành phần các hoạt chất để định hướng phát triển thuốc điều trị bệnh gout, bệnh đái tháo đường, bệnh Alzheimer, viêm khớp, viêm loét dạ dày và sản phẩm điều trị sạm nám da… Con đường nghiên cứu khoa học của GS.TS Nguyễn Minh Thủy với định hướng chính là: Ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ và chế biến đa dạng sản phẩm thực phẩm có giá trị chất lượng cao và an toàn từ các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch và Nghiên cứu dinh dưỡng trong mối liên quan với thực phẩm và con người.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, GS.TS Nguyễn Minh Thủy xúc động chia sẻ, con đường nghiên cứu khoa học của chị và nhóm nghiên cứu là con đường liên tục, không có điểm dừng và không biên giới. Chị tự hào vì các kết quả nghiên cứu của mình không chỉ mang ý nghĩa, giá trị về khoa học, công nghệ, góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống của nhiều phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em vùng nông thôn, miền núi, mà còn góp phần vào đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực nữ chất lượng cao cho đất nước.

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng cho 03 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là các em: Đặng Minh Ngọc, Lớp 12A2 Toán, Em Nguyễn Hằng Linh, Lớp 11A2 Toán và em Trần Quỳnh Trang, Lớp 10A2 Toán. Các em cũng được nhận học bổng Kovalevskaia hằng năm trị giá 500 USD.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng cho 03 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc

 

 Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalveskaia Nguyễn Thị Doan trao học bổng Kvalevskaia năm 2021 cho 3 nữ sinh

Bên cạnh đó, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam cũng trao tặng Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ cho 04 cá nhân nhà khoa học nữ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ cho đại diện 04 cá nhân nhà khoa học nữ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Minh Thủy, GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai và em Lê Thị Phương Linh, ngành đào tạo cử nhân khoa học tài năng Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giao lưu với các đại biểu về con đường nghiên cứu khoa học, sự nỗ lực phấn đấu vượt khó, không ngừng vươn lên trong học tập và công việc, từ đó lan tỏa, truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến với các em học sinh, sinh viên về niềm đam mê đối với nghiên cứu khoa học, tinh thần trách nhiệm cống hiến cho quê hương, đất nước.

Các nhà khoa học nữ và nữ sinh giao lưu tại Chương trình

 

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985, là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây là giải thưởng uy tín thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội... Từ năm 1985 đến nay, giải thưởng được trao cho 21 tập thể và 50 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…

Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành giải thưởng danh giá cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ. Những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước.

Kể từ năm 2016, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia tặng học bổng hằng năm cho nữ sinh chuyên Toán xuất sắc của Trường phổ thông trung học chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nhiều diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học nữ và học sinh, sinh viên diễn ra hàng năm đã góp phần truyền cảm hứng, khích lệ thế hệ trẻ học tập, noi gương các thế hệ đi trước trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển đất nước.

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video