Triển lãm trực tuyến về thành tựu khoa học và công nghệ của Nữ trí thức Việt Nam

22/10/2020
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Truyền cảm hứng phụ nữ khởi nghiệp trong nền kinh tế số” và Lễ trao giải cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2020, do Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 12-13/10/2020, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức triển lãm trực tuyến “Thành tựu khoa học và công nghệ của Nữ trí thức Việt Nam”.
Triển lãm trực tuyến “Thành tựu KH&CN của Nữ trí thức Việt Nam”

Dựa trên tiêu chí đoạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN, giải thưởng Kovalevskaia, các giải thưởng trong nước và quốc tế,… Hội Nữ trí thức Việt Nam đã lựa chọn 26 công nghệ và 130 sản phẩm KH&CN trong các lĩnh vực Công nghệ sinh học: Y - Dược, Nông nghiệp; Công nghệ thông tin; Cơ khí Chế tạo máy - Tự động hóa; Công nghệ Hóa học, Công nghệ Vật liệu.

Triển lãm trực tuyến đã giới thiệu một số nhà khoa học nữ tiêu biểu đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN như: GS.TS.TTND. Huỳnh Phương Liên với công trình nghiên cứu sản xuất Vắc xin Viêm não Nhật Bản (JEVAX); các nhà khoa học nữ đoạt Giải thưởng Nhà nước về KH&CN như: TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm với công trình nghiên cứu ra các sản phẩm chữa u nang buồng trưng, u xơ tử cung, u vú và phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ cây Trinh nữ hoàng cung và  PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm đã tạo ra giống lúa lai và chuyển giao công nghệ với giá trị 10 tỷ đồng.

Một số nhà khoa học đoạt giải Kovalepskaia như PGS.TS. Lương Chi Mai với công trình nghiên cứu Hệ thống nhận dạng và tổng hợp tiếng Việt, GS.TS. Ngô Kiều Nhi với công trình thiết kế chế tạo bộ điều khiển CNC (điều khiển tự động máy bằng kỹ thuật số), và các tấm gương danh hiệu Anh hùng Lao động như Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt với công trình nghiên cứu chế tạo máy Biến áp 500 kV. Trong lĩnh vực hóa học vật liệu cũng có nhiều nhà khoa học nữ đã đoạt giải Kovalepskaia như PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe với công trình sơn kháng khuẩn, sơn chống thấm, chống nóng, chống cháy,…; GS.TS. Vũ Thị Thu Hà với các sản phẩm hóa học dùng trong công nghiệp, v.v…

Mọi thông tin chi tiết về các nhà khoa học nữ cùng các công trình nghiên cứu và sản phẩm KH&CN, xin vui lòng truy cập vào đường link: https://pnmmagazine.com/trienlampntt

https://www.most.gov.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video