Trung tâm Phụ nữ và Phát triển – Điểm đến tin cậy của phụ nữ yếu thế trong thời dịch Covid-19

02/07/2021
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, mang lại những hậu quả nghiêm trọng trên mọi phương diện của đời sống kinh tế- xã hội, đặc biệt là phụ nữ - đối tượng dễ bị chịu nhiều tổn thương, ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) thuộc Hội LHPN Việt Nam đã trở thành một điểm đến tin cậy của chị em.
Lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam thăm Ngôi nhà bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển dịp Tết Trung thu năm 2020

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến sinh kế của hàng tỷ người và làm xáo trộn đời sống của triệu triệu gia đình trên toàn thế giới. Bên cạnh những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, dịch bệnh Covid-19 cũng đã hé lộ nhiều khía cạnh bất bình đẳng giới hết sức quan ngại. Tỷ lệ phụ nữ tử vong do Covid-19 cao hơn tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh; gánh nặng công việc nội trợ, chăm sóc con, khó tiếp cận dịch vụ sức khoẻ gia tăng trong bối cảnh giãn cách xã hội, nguy cơ bị bạo lực và các vấn đề về sức khoẻ tinh thần… là những vấn đề nổi lên trong thời gian qua. Đáng chú ý, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến tỷ lệ phụ nữ bị bạo lực gia tăng từ 30 - 300%.

Hơn thế nữa, nguồn lực để phục hồi sau dịch bệnh của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng do hạn chế về đào tạo kỹ năng nghề, ít tiếp cận công nghệ, lại tập trung trong các ngành dịch vụ, các loại công việc đơn giản, lương thấp và bấp bênh. 

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD)- thuộc Hội LHPN Việt Nam đã trở thành điểm tựa đáng tin cậy cho chị em. Toàn thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm đã đồng lòng cố gắng nỗ lực gấp hai, gấp ba để vượt qua khó khăn, biến “nguy” thành “cơ”, đặc biệt  có chính sách cụ thể để khắc phục những khó khăn về kinh tế vừa chăm lo cho đời sống nhân viên, vừa đủ nguồn lực triển khai các nhiệm vụ chính trị - xã hội do TW Hội LHPN Việt Nam giao phó.

Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam trao tặng Ngôi nhà bình yên trang thiết bị thiết yếu trị giá gần 1,5 tỷ đồng để nâng cấp Đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19.

Kết quả là, không những duy trì được hoạt động và chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên, tập thể CWD đã được ghi nhận bởi một số hoạt động nổi bật: nỗ lực cung cấp các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ thông qua can thiệp khủng hoảng và phản ứng khẩn cấp với 344 cuộc tham vấn qua tổng đài hỗ trợ phụ nữ 1900969680 (tăng 7 lần so với năm 2019); giải cứu gần 30 ca có nhu cầu tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp (tăng 40%); 511 khách hàng được tham vấn trực tiếp (tăng 48%); 03 Ngôi nhà Bình yên (PHS) cung cấp dịch vụ tạm lánh cho 72 phụ nữ và trẻ em (tăng 80% số lượng vào mới); tổ chức rất nhiều các sự kiện tạo tiếng vang và lan tỏa hình ảnh của Hội; ….

Thích ứng nhanh chóng với trạng thái “bình thường mới”, đội ngũ cán bộ nhân viên CWD đã nỗ lực, bám trụ và trăn trở đưa con thuyền CWD vượt qua những thách thức về nguồn lực, đoàn kết vượt qua khó khăn để tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho phụ nữ Việt Nam, trở thành điểm đến tin cậy của phụ nữ.

Dương Ngọc Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video