Trung ương Hội LHPN Việt Nam gặp mặt tri ân 103 nữ đại biểu có công với cách mạng

27/07/2017
Chiều 26/7, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức gặp mặt 103 nữ đại biểu là người có công với cách mạng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tham dự.
Đây là một trong chuỗi nhiều hoạt động ý nghĩa của các cấp Hội LHPN Việt Nam trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2015), thể hiện tình cảm và trách nhiệm sâu sắc của cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước đối với những người có công với cách mạng - những người đã chiến đấu, hy sinh tính mạng và một phần xương máu của mình vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nêu rõ: Hàng vạn tấm gương các mẹ, các chị đã không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả chồng, con, em của mình cho sự thống nhất đất nước. Trước kia cũng như hôm nay, các mẹ, các chị đã luôn vượt qua những nỗi đau, mất mát, sự thiệt thòi của bản thân, sớm hôm tảo tần, đảm đang, chung thủy, chăm sóc cha mẹ, nuôi con trưởng thành, tích cực lao động sản xuất, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ phụ nữ Việt Nam, Hội LHPNVN vô cùng tự hào, khâm phục và biết ơn các Mẹ, các chị.

Chủ tịch Hội khẳng định, những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được các cấp Hội trên cả nước thường xuyên thực hiện bằng nhiều hình thức, hoạt động cụ thể, ý nghĩa.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tặng hoa và quà tri ân tới các đại biểu tham dự gặp mặt

 

Từ năm 2008 đến nay, các cấp Hội đã vận động được trên 1000 tỷ đồng sửa chữa, xây dựng, sửa chữa gần 50.000 nhà tình thương; trên 432 tỷ đồng thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình có công, Mẹ liệt sĩ, Mẹ VNAH; 152 tỷ đồng tặng quà lực lượng vũ trang, động viên con em lên đường nhập ngũ. Nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; thăm hỏi, giúp đỡ Mẹ VNAH, gia đình chính sách; rà soát, nắm bắt khó khăn của gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, biển đảo, vùng sâu vùng xa để đề xuất giải pháp đã được tập trung... Các cơ sở Hội đảm nhận chăm sóc các Mẹ VNAH, Mẹ liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mỗi mẹ có ít nhất một người con gái thường xuyên thăm hỏi, đỡ đần khi tuổi cao sức yếu, lúc trái gió trở trời…

Tại buổi gặp mặt, mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thanh Tùng, TP Hồ Chí Minh đã xúc động ôn lại những kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Suốt đời phấn đấu, cống hiến cho đất nước, mẹ Tùng có chồng và hai con đều là liệt sĩ. Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng ra Hà Nội tham dự buổi gặp mặt này, mẹ Tùng vẫn rắn rỏi thể hiện quyết tâm: Chúng ta đã giành được thắng lợi rồi, đất nước được độc lập rồi thì phải quyết tâm xây dựng đất nước XHCN thành công, giàu đẹp. Mẹ mong muốn Đảng, Nhà nước luôn chăm lo, dìu dắt thế hệ trẻ để thế hệ trẻ đóng góp xây dựng đất nước mãi mãi trường tồn.

 Ảnh minh họa

 Mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thanh Tùng (ngoài cùng trái ảnh) chia sẻ những kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình


Nguyên Phó Chủ tịch nước đồng thời cũng là một nữ cán bộ cách mạng kiên trung, một thương binh hạng 3/4, cô Trương Mỹ Hoa cũng chia sẻ nhiều cảm xúc với các đại biểu. Cô cho rằng, mỗi đại biểu có mặt ở đây, mỗi người có công với cách mạng đều có những hoàn cảnh riêng, cuộc đời riêng với những đau thương, mất mát không gì bù đắp được, nhưng tựu chung nhất, mẫu số chung nhất vẫn là sự hy sinh đóng góp cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Cô Trương Mỹ Hoa gửi gắm niềm mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm đến giáo dục truyền thống thật rộng, thật sâu, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ, để mọi người đều thấy ngày nào cũng là ngày chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ; ngày nào cũng là ngày toàn xã hội nhớ ơn, nhớ ơn một cách thật sự, nhớ ơn bằng cách làm việc cho tốt, phấn đấu cho tốt để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các mẹ, các chị đại diện cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam đã đi qua chiến tranh, phải chịu đựng những đau thương, mất mát to lớn nhất, sâu sắc nhất do chiến tranh gây ra.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ tiếp tục làm nhiều việc hơn nữa để cuộc sống của các thương binh và những người có công với đất nước ngày càng được đầy đủ, tốt đẹp hơn.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ 4, trái ảnh qua) và Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà tặng hoa, quà tri ân các đại biểu


Đánh giá cao sáng kiến tổ chức buổi gặp mặt tri ân đầy ý nghĩa của Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch nước mong muốn, trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến tới hội viên, phụ nữ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công; tiếp tục thực hiện tốt các phong trào đền ơn đáp nghĩa cũng như tham gia bảo vệ đường biên giới, biển đảo, làm tốt công tác hậu phương quân đội...


Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã trân trọng gửi tặng tới các Mẹ, các cô, các chị những đóa hoa tươi thắm và món quà nhỏ tri ân.
Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video