Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

09/05/2011
Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm trưởng đoàn cùng hơn 50 đại biểu, đại diện cho các bộ, ngành, các doanh nghiệp nữ tiêu biểu tham dự các phiên họp chính thức của Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 21, khai mạc tối 5/5, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị có sự tham gia của gần 1.500 phụ nữ là chính trị gia, phu nhân các nguyên thủ quốc gia, nữ doanh nhân và các nhà lãnh đạo chính phủ của hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh và đánh giá cao chủ đề của hội nghị, cho rằng trong bối cảnh thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện ngày càng nhiều vấn đề thách thức toàn cầu như khan hiếm năng lượng, lương thực, dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu..., hội nghị lần này là cơ hội để các đại biểu tập trung thảo luận và đề ra các biện pháp phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc giải quyết những thách thức trên.

Từ những kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam và trên cơ sở mục tiêu hội nghị, Phó Chủ tịch nước đề nghị các quốc gia, các tổ chức quốc tế cần có sự nhìn nhận thích đáng đối với vai trò của phụ nữ, tạo mọi điều kiện để phụ nữ được tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội, trong đó có việc quản lý nhà nước, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu cũng cần tăng cường tiếng nói tư vấn cho các tổ chức quốc tế, đề xuất giải pháp cho các chính phủ nhằm phát huy được vai trò và khả năng của phụ nữ trong việc giải quyết vấn đề chung của toàn xã hội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đồng thời khẳng định Việt Nam luôn mong muốn và tin tưởng rằng Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tiếp tục là diễn đàn trao đổi thiết thực, là cơ hội để tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, là nơi để phụ nữ trên khắp thế giới đều có thể bày tỏ nhu cầu được cống hiến, chia sẻ những ý tưởng, hoài bão trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn, phục vụ sự tiến bộ của phụ nữ.

Tại phiên khai mạc, bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu khẳng định diễn đàn này ngày càng có vị thế quan trọng, là cầu nối cho phụ nữ trên khắp thế giới có thể liên kết với nhau để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, nhất là những phụ nữ ở các quốc gia kém phát triển, những nhóm phụ nữ dễ bị tổn thương bởi các khủng hoảng đang xảy ra trên thế giới.

Bà Irene Natividad kêu gọi phụ nữ trên khắp thế giới nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đưa ra các sáng kiến mới, ý tưởng mới để có thể tham gia tích cực vào việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

Nhân dịp này, thay mặt phụ nữ trên toàn thế giới, bà Irene Natividad cũng đề nghị các quốc gia, các chính phủ hãy tạo điều kiện, trao quyền để phụ nữ có cơ hội nâng cao vị thế của mình, được cống hiến nhiều hơn nữa vào sự phát triển của xã hội, vì một thế giới công bằng và văn minh.

Trong thời gian 3 ngày hội nghị, các đại biểu thảo luận chính vào các vấn đề: Tăng trưởng kinh tế khu vực toàn cầu; phát triển kinh doanh có sử dụng công nghệ; các chính sách đẩy mạnh đời sống kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy cơ hội làm ăn kinh tế cho phụ nữ; giao thương với Thổ Nhĩ Kỳ; nguồn nước - một loại "dầu khí" của thế kỷ 21 và phụ nữ.

Hội nghị lần này là diễn đàn để các nhà lãnh đạo nữ trao đổi về các giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với những vấn đề của thế kỷ 21 trong lĩnh vực kinh tế, tiền tệ, năng lượng, môi trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong hoạch định chính sách, tăng cường vai trò của phụ nữ trong việc triển khai các chiến lược quản lý tư và công.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 21, ngày 5/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp bà Park Hee Young, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và bà Park Hee Young cùng nhau trao đổi các chủ đề mà đoàn đại biểu phụ nữ Việt Nam và Hàn Quốc cùng quan tâm đóng góp vào nội dung của hội nghị, đồng thời thảo luận những vấn đề liên quan đến phụ nữ của hai nước hiện nay.

Bà Park Hee Young cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang thực hiện nhiều chương trình bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc trong việc hỗ trợ các cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc nhanh chóng hòa nhập xã hội nước sở tại, cảm ơn Hàn Quốc đã giúp đỡ xây dựng các trung tâm dạy nghề cho phụ nữ tại một số tỉnh của Việt Nam, mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý có hiệu quả để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công dân hai nước, nhất là phụ nữ, góp phần quan trọng trong việc củng cố tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Theo TTXVN/Vietnam+

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video