Vĩnh Phúc: Cô giáo trẻ tài năng, tâm huyết

15/11/2020
Luôn là giáo viên dạy giỏi, có nhiều thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, iên phong dạy học thí điểm các môn KHTN bằng tiếng Anh, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể... sự đa tài, tâm huyết đó đều được hội tụ ở cô Trần Thị Dung, giáo viên môn Sinh học Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc..
Cô giáo Trần Thị Dung trao đổi ngoài giờ với học sinh

Luôn đạt thành tích học tập xuất sắc từ khi còn là học sinh, 12 năm đứng trên bục giảng, luôn là giáo viên dạy giỏi, có nhiều thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đam mê học tiếng Anh và là một trong những giáo viên điển hình của tỉnh tiên phong dạy học thí điểm các môn KHTN bằng tiếng Anh, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể do ngành Giáo dục và nhà trường phát động… Sự đa tài, tâm huyết đó đều được hội tụ ở cô giáo Trần Thị Dung, sinh năm 1986, giáo viên môn Sinh học Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Chúng tôi đến Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đúng ngày cô giáo Trần Thị Dung nhận thông báo mình là 1 trong 7 giáo viên của Việt Nam giành được học bổng Fulbright TEA 2020 - 2021.

Fulbright TEA (Fulbright Teaching Excellence and Achievement) là học bổng dành cho giáo viên công lập khối THCS và THPT nhằm phát triển năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy và nâng cao sự hiểu biết về đất nước Hoa Kỳ.

Giáo viên tham gia chuơng trình Fulbright TEA được xét tuyển năng lực, sau đó, các ứng viên xuất sắc nhất được Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ phỏng vấn để lựa chọn và cấp học bổng.

Không giấu được niềm vui, sự phấn khởi, cô Dung chia sẻ: “Tiếng Anh là bộ môn rất quan trọng và cần thiết để đáp ứng tốt xu hướng hội nhập cũng như yêu cầu đổi mới ngày càng cao của GDĐT. Đặc biệt, đối với công tác bồi dưỡng HSG quốc gia, quốc tế, khi giỏi tiếng Anh, giáo viên có thể nghiên cứu các tài liệu nước ngoài để nâng cao hiệu quả ôn luyện cho học sinh. Do vậy, tôi đã tích cực học tập, nâng cao năng lực lực ngoại ngữ của mình”.

Năm 2013, cô Dung đã có bằng cử nhân tiếng Anh loại giỏi của Trường đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Những năm gần đây, cô là một trong những giáo viên tham gia bồi dưỡng tập huấn tiếng Anh do Sở GDĐT Vĩnh Phúc tổ chức nhằm triển khai thực hiện dạy học thí điểm các môn KHTN bằng tiếng Anh ở một số trường THCS, THPT trong tỉnh…

Tuy nhiên, tiếng Anh chỉ giúp “bổ sung kiến thức” còn chuyên môn chính và những thành tích của cô Dung là bộ môn Sinh học.

Khi còn là học sinh THPT, cô Dung đã đạt giải Ba môn Sinh học tại kỳ thi HSG Quốc gia vượt cấp năm học 2002 – 2003; giải Nhì môn Sinh học tại kỳ HSG Quốc gia lớp 12 và vào vòng II Quốc gia chọn đội tuyển Sinh học dự thi HSG Quốc tế năm học 2003 - 2004.

Với thành tích này, cô được Bộ GDĐT xét đặc cách vào thẳng đại học. Nuôi ước mơ trở thành “người lái đò trên dòng sông tri thức”, cô Dung quyết định vào học Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 2008, tốt nghiệp loại giỏi ra trường, cô Dung trở về công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, nơi đã nâng cánh ước mơ cho cô trong suốt những năm tháng học trò.

Công tác tại môi trường giáo dục chất lượng cao bậc nhất của tỉnh, cô Dung ý thức được trách nhiệm của bản thân, không ngừng học tập, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được phân công.

Đến nay, cô Dung là một trong những thạc sĩ trẻ nhất của nhà trường. Trong giảng dạy, cô Dung nỗ lực truyền lửa đam mê nhiệt huyết học tập cho học sinh và là một trong những giáo viên tích cực triển khai dạy học Sinh học bằng tiếng Anh cho một số lớp tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục bộ môn các lớp do cô Dung giảng dạy luôn đạt cao với tỷ lệ 100% học sinh đạt khá, giỏi; 100% học sinh đỗ đại học, cao đẳng. Đôi tuyển học sinh giỏi (HSG) Sinh học do cô Dung bồi dưỡng cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Năm học 2018 – 2019, cô Dung có 14 học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG cấp tỉnh lớp 12 vượt cấp; 5 học sinh đạt giải trong kỳ thi vượt cấp HSG quốc gia lớp 12, với 3 giải Nhì, 2 giải Ba; 2 trong số 5 học sinh được dự thi vòng 2 quốc gia chọn đội tuyển dự thi quốc tế.

Năm học 2019 – 2020, đội tuyển của cô Dung có 8 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12, trong đó có 2 giải Nhất; 5 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn HSG guốc gia lớp 12, trong đó, 1 giải Nhất, 3 giải Nhì; có 2 trong số 5 học sinh được dự thi vòng 2 quốc gia chọn đội tuyển dự thi quốc tế…

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy của mình, cô Dung cho biết: “Tôi hướng học sinh tìm hiểu kiến thức từ thực tiễn đến khoa học; sử dụng phương pháp giáo dục trực quan để học sinh dễ dàng phát hiện vấn đề, phát triển tư duy và lĩnh hội kiến thức, từ đó kích thích sự đam mê học tập của các em.

Tôi cũng tăng cường cho học sinh hoạt động nhóm, trao đổi, thảo luận, thuyết trình, đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng bài, sau đó, giáo viên bổ sung và chốt lại vấn đề.

Đối với công tác bồi dưỡng HSG, tôi chú trọng lựa chọn nhân tố dựa trên nhiều khía cạnh, điểm mạnh của học sinh; quá trình ôn luyện, tăng cường ôn tập kiến thức nâng cao, luyện đề thi HSG các cấp và hướng dẫn các em tự học qua tài liệu tham khảo.

Bên cạnh đó, nhờ vốn ngoại ngữ tốt nên tôi sưu tầm các đề thi HSG quốc tế cho học sinh làm quen. Tôi cũng chủ động phối hợp với giáo viên trong tổ để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như bồi dưỡng HSG; đồng thời, liên kết chặt chẽ với phụ huynh học sinh để tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập”.

Ngoài công tác giảng dạy, cô Dung còn là giáo viên chủ nhiệm giỏi, luôn được học sinh yêu mến bởi sự gần gũi, thấu hiểu tâm lý học sinh, giúp học sinh tháo gỡ mọi khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Với sự năng động, sáng tạo, cô Dung còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể và được Ban Giám hiệu nhà trường tín nhiệm giao cho nhiều trọng trách như: Là cố vấn của Câu lạc bộ Olympia của nhà trường; là thành viên ban giám khảo nhiều cuộc thi như ATGT, dân vũ, học sinh thanh lịch; là tổ phó Tổ Đối ngoại và hợp tác quốc tế của nhà trường…

Thầy giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhận xét: “Cô Dung là giáo viên trẻ tài năng, sáng tạo và tâm huyết; đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy, bồi dưỡng HSG.

Cô được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của ngành GDĐT; được tham dự nhiều hội nghị tôn vinh điển hình của ngành. Những giáo viên trẻ, đầy nhiệt huyết như cô Dung sẽ cùng với các thế hệ học sinh của tỉnh góp phần đưa Vĩnh Phúc cất cánh, hội nhập và phát triển”.

Không chỉ là giáo viên tài năng, tâm huyết, cô Dung còn là người vợ, người mẹ đảm đang, nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi…

Trong sự phát triển chung của đất nước, cô Dung cũng như nhiều phụ nữ Vĩnh Phúc khác ngày càng năng động, tự tin, thực sự “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

baovinhphuc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video