Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt"

20/06/2014
Thực hiện Đề án 704 của Thủ tướng Chính phủ về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, gần 4 năm qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có trên 240.000 lượt ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên được tuyên truyền, hướng dẫn, các kiến thức và kỹ năng về nuôi dạy con tốt, kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng sống.

Đề án được triển khai nhằm tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Các ông bố, bà mẹ tham gia Chương trình dự án đều được trang bị nhiều kiến thức nuôi dạy con như: Kỹ năng sống cho trẻ, cách chăm sóc trẻ sơ sinh, cách phòng chống các bệnh thường gặp ở trẻ, những điều cần biết khi con chuẩn bị vào lớp 1, phòng chống tai nạn thương tích hay các giai đoạn phát triển của trẻ… Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của Chương trình, Ban chỉ đạo Đề án tỉnh đã xây dựng kế hoạch về việc thực hiện Đề án 704 của Thủ tướng Chính phủ về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, chỉ đạo các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung của Đề án bằng các hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực hiện các nội dung của Đề án. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho 1.700 ông bố, bà mẹ tại các địa phương có con dưới 16 tuổi các kiến thức, kỹ năng về nuôi, dạy trẻ như: kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ đang nuôi con bú, chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở các độ tuổi. Không chỉ được trang bị thêm kiến thức , kỹ năm chăm sóc trẻ, các ông bố, bà mẹ còn được hướng dẫn và thực hành cách pha chế sữa, chế biến tô màu bát bột, bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ.... Với các đối tượng là trẻ vị thành niên, các em có thêm kiến thức về tiền hôn nhân, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại tình dục…. Thông qua các lớp tập huấn, hướng dẫn nhiều cặp vợ chồng đã biết áp dụng việc nuôi dạy con theo khoa học. Trong mỗi gia đình hiện đại vợ, chồng có sự chia sẻ, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống cùng phấn đấu xây dựng một mái ấm hạnh phúc, bố, mẹ cũng đã lắng nghe, tôn trọng những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của con cái khi bước vào tuổi vị thành niên.

Song song với hoạt động tập huấn, hướng dẫn, nội dung của Đề án đã được các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh cụ thể hóa thông qua việc tổ chức các hội thi về "Tuyên truyền viên giỏi nuôi dạy con tốt” gắn với các hoạt động Ngày hội Gia đình hạnh phúc…. nhằm trang kiến thức, kỹ năng tuyên truyền có hiệu quả tại cộng đồng về nuôi, dạy con tốt, kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ các lứa tuổi, tình huống xử lý trong các mối quan hệ trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình và gắn kết các thành viên trong gia đình thông qua hội thi nấu ăn... Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó tập trung vào các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi, trẻ vị thành niên. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức Toạ đàm “Giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên”; mở các chuyên trang, chuyên mục trên Báo Vĩnh Phúc, Công thông tin giao tiếp điện tử tỉnh với nội dung về phương pháp giáo dục con tuổi vị thành niên tại gia đình, kỹ năng sống cho trẻ, …. Cung cấp tài liệu 12 chủ đề giáo dục trẻ vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên đến 137/137 cơ sở Hội; Phối hợp với Phòng GD – ĐT; Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị tổ chức truyền thông tại các trường THCS về kiến thức giáo dục giới tính, rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh. Thông qua các buổi truyền thông, giúp các em đang trong độ tuổi vị thành niên có thể nắm bắt được các kiến thức tự chăm sóc, bảo vệ bản thân, cũng như giải đáp các vướng mắc của các em về giới tính, tâm sinh lý và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Để việc truyền thông Đề án có hiệu quả, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội duy trì và phát triển hoạt động của các mô hình nhóm, tổ phụ nữ “Nuôi dạy con tốt”, câu lạc bộ “Bà mẹ nuôi, dạy con tốt”,“Mẹ và con gái”, “Gia đình có con tuổi vị thành niên”. Đến nay, toàn tỉnh đã có 605 nhóm, tổ phụ nữ “Nuôi dạy con tốt” và 55 CLB thu hút gần 14.000 thành viên tham gia. Thông qua hoạt động truyền thông cộng đồng sinh hoạt tổ, nhóm, sinh hoạt CLB… đã giúp cho các ông bố, bà mẹ được trang bị các kiến thức, được trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc nuôi dạy dạy trẻ phù hợp theo từng độ tuổi, từ đó thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ, cung cấp các kiến thức về sức khoẻ sinh sản, kỹ năng sống cho trẻ để các em biết cách chăm sóc bản thân. Có kỹ năng trẻ sẽ được kích thích và nuôi dưỡng niềm ham mê học tập, tự tin, phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân, tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác hiệu quả với những người xung quanh.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống còn 11,9%( năm 2013). Tình hình trẻ em tiếp tục được cải thiện về mọi mặt, các quyền được sống, được phát triển, quyền học tập, quyền được vui chơi giải trí của trẻ em được đảm bảo tốt hơn.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video