Vĩnh Phúc: Làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ

12/09/2020
Từ nguồn thu nhập trồng cây thanh long, vợ chồng chị Nguyện đã mua được đất, xây được nhà, mở thêm 1 cửa hàng tạp hóa, định cư và ổn định cuộc sống.

Theo giới thiệu của Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô, chúng tôi tới thăm vườn thanh long của gia đình chị Đỗ Thị Hồng Nguyện, thôn Ngọc Đèn. Chị Nguyện là một trong những hội viên phụ nữ của xã dám nghĩ, dám làm, đặt niềm tin vào cây thanh long và đã thu được nhiều trái ngọt.

 

Đứng trước vườn thanh long xanh mướt, xen lẫn những quả đỏ đang lốm đốm chín, chị Nguyện cẩn thận tỉa cành, bỏ bớt những quả nhỏ trên cây. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết: "Sinh ra và lớn lên ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, sau nhiều năm 2 vợ chồng bươn chải, buôn bán nhiều loại mặt hàng khác nhau ở tỉnh Lào Cai, tích cóp được một chút vốn liếng, vợ chồng tôi quyết định trở về quê hương lập nghiệp.

Năm 2016, sau 1 lần lên thăm người thân trong gia đình ở xã Nhạo Sơn, thấy nơi đây có nhiều hộ trồng cây thanh long ruột đỏ thành công, tôi cảm thấy cuốn hút và bàn với chồng về ý định muốn thuê đất đồi để trồng thanh long ruột đỏ. Được sự ủng hộ của chồng, cả gia đình tôi khăn gói lên vùng "đất hứa" thuê nhà ở và thuê 1 quả đồi với diện tích 1 ha trong vòng 15 năm".

Lúc đầu, cùng với số vốn tích lũy được và vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô, chị Nguyện trồng 700 trụ thanh long, cả kinh phí về giống, trụ cột bê tông, san ủi đất…tổng số vốn đầu tư khoảng 200 triệu đồng.

Về phần kỹ thuật, chị nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo của những người thân trong gia đình đã trồng thanh long trước đó nên bước đầu rất thuận lợi, cộng thêm sự cần cù, chịu khó, rút kinh nghiệm trong quá trình trồng nên vườn thanh long nhà chị phát triển tốt, quả to, đều, ít sâu bệnh. Đặc biệt, sau 1 năm chăm sóc, vun trồng, vườn thanh long của gia đình chị đã cho thu hoạch.

Thanh long ruột đỏ là giống chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, cho thu hoạch quanh năm mà không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12, cứ sau 15 ngày lại thu hoạch một đợt, tương đương với 9 - 11 lần/năm.

Chị Nguyện cho biết, để thanh long phát triển tốt phải để ý tới nguồn nước, sử dụng các loại phân chuồng được ủ kỹ, bón đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và quả to. Mỗi năm, vườn thanh long của gia đình chị Nguyện cho thu hoạch khoảng 20 tấn quả, với mức giá bán trung bình từ 20 nghìn đồng/kg.

Đầu ra rất ổn định, chủ yếu xuất bán cho thương lái ở các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Tuyên Quang… Có lứa quả đẹp, đạt tiêu chuẩn thì xuất khẩu đi Ba Lan, Trung Quốc. Trừ chi phí, vườn thanh long ruột đỏ mang lại cho gia đình chị 400 triệu đồng/năm.

Từ nguồn thu nhập trồng cây thanh long, vợ chồng chị Nguyện đã mua được đất, xây được nhà, mở thêm 1 cửa hàng tạp hóa, định cư và ổn định cuộc sống ngay tại thôn Ngọc Đèn, xã Nhạo Sơn. Chị Nguyện xứng đáng là tấm gương phụ nữ dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng.

baovinhphuc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video