Vun đắp hạnh phúc gia đình thời 4.0

28/06/2021
Kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021), hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại 4.0”.
Cán bộ, hội viên tại huyện Thanh Trì theo dõi chương trình trực tuyến

Bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: thời gian qua, Hội LHPN TP Hà Nội luôn xác định công tác gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, bởi vậy, các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án của Hội đều hướng tới hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Nhiều mô hình xây dựng gia đình văn hóa, văn minh, hạnh phúc, 5 không 3 sạch, chăm sóc bảo vệ trẻ em được triển khai hiệu quả. Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình được quan tâm. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em từ trong gia đình được chú trọng; Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình đạt được hiệu quả tốt, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ.

 

Bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội 

Hưởng ứng 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam năm nay diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình. Tuy nhiên, chính trong dịch bệnh lại là thời điểm các gia đình lan tỏa tình yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau nỗ lực, vượt qua khó khăn với tinh thần “chống dịch như chống giặc”” – Lê Thị Thiên Hương cho biết.

Tại hội nghị, Ths Hoa Hữu Vân – báo cáo viên của chương trình đã chia sẻ nhiều thông tin rất thiết thực, bổ ích liên quan đến chủ đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời 4.0. Theo ông Hoa Hữu Vân, các gia đình trong thời đại công nghệ hiện nay đang đối mặt với nhiều vấn đề như: Ảnh hưởng của máy tính, điện thoại đến sự quan tâm, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Hiện nay các thành viên trong gia đình ít giao tiếp trò chuyện trực tiếp với nhau hơn, khoảnh khắc yêu thương trong gia đình bị “tước đoạt” bởi công nghệ… “Theo thống kê, 62% các bậc cha mẹ ở phía Bắc và 57,7% bậc cha mẹ ở phía Nam chỉ dành khoảng 30 phút/ngày để trò chuyện hoặc giải trí cùng con cái. Điều này cho thấy, kết nối gia đình ngày càng lỏng lẻo”.

Ths.Hoa Hữu Vân – báo cáo viên của chương trình đã chia sẻ nhiều thông tin rất thiết thực, bổ ích liên quan đến chủ đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời 4.0

Ông Hoa Hữu Vân cũng cho biết, từ 2017-2020, trung bình mỗi năm Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn. Hơn 40% nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, xung đột vợ chồng là bởi những chuyện “không đâu vào đâu”. “Hạnh phúc bị bào mòn bởi những chuyện “không gì to tát” nhưng diễn ra hằng ngày. Nhiều người cho rằng, người thân thì dễ bao dung, dễ tha thứ nên chủ quan, “quên” cách lựa lời, cách ứng xử tế nhị, đúng mực…

Chính vì vậy, để giải quyết mâu thuẫn, các cặp vợ chồng cần phải biết kỹ năng tổ chức, phân công lao động, biết cách đưa lời khen ngợi đối phương đúng lúc. Bình đẳng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, giúp các thành viên gắn kết với nhau thông qua các công việc chung hằng ngày trong gia đình. Khi mâu thuẫn xảy ra, hãy đặt vào vị trí của người kia để thấu hiểu và chia sẻ, từ đó, hoá giải mâu thuẫn – Ths Hoa Hữu Vân nhấn mạnh.

Hội LHPN TP Hà Nội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video