Xâm hại tình dục trẻ em: Hội LHPN Việt Nam cực lực lên án

01/04/2019
Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao về 2 vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em gái có tính loạn luân. Liên quan đến các vụ việc này, Hội LHPN Việt Nam đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý và kêu gọi xã hội chung tay xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Trước dư luận xôn xao, phẫn nộ khi liên tiếp có những thông tin về các vụ xâm hại trẻ em gái (bạo hành, xâm hại tình dục). Đặc biệt trong các vụ việc này cả những vụ án mà thủ phạm lại chính là cha ruột như vụ một người đàn ông ở Cần Giuộc (Long An) bị tạm giữ hình sự về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi mà nạn nhân chính là con gái ruột và vụ một quân nhân nghi xâm hại tình dục con gái nhiều lần trong 4 năm trời. Liên quan đến hai vụ việc này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm.

Trong thông điệp vừa phát đi, Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, trẻ em là đối tượng được cả xã hội quan tâm và pháp luật bảo vệ. Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Điều 25. Luật Trẻ em năm 2016 quy định quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị xâm hại tình dục”.

Gần đây liên tiếp xảy ra một số vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra ở Lục Ngạn (Bắc Giang) và Cần Giuộc (Long An) mà người bị tố cáo thực hiện xâm hại lại chính là cha đẻ của các cháu. Là tổ chức chính trị - xã hội, đại diện, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em gái, chúng tôi cực lực lên án hành vi vi phạm pháp luật và làm băng hoại đạo đức xã hội này.

"Chúng tôi mong muốn và tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh để bảo đảm tính răn đe của pháp luật. Chúng tôi cũng mong mỗi cá nhân trong xã hội sẽ chung tay xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sống, học tập, lao động và phát triển. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 về Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, rộng mở và bền vững, tạo việc làm đầy đủ và năng suất và công việc tốt cho tất cả mọi người".

Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng yêu cầu các cấp Hội tăng cường tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng các kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em; thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019 - 2022.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video