Xử lý nghiêm để giảm thiểu trẻ bị xâm hại

29/05/2017
Là khẳng định của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, sáng nay 27/5, tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng: Tháng hành động vì trẻ em năm nay, Luật Trẻ em chính thức được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Đây là cơ sở pháp lý và cũng là việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em trong tình hình mới; quy định trách nhiệm thực hiện các cam kết theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em của Việt Nam”. Đồng thời đề nghị các ngành, địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm, nhằm giảm thiểu các vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em hiện nay.

Nhân Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; nguyên Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thanh Hòa đã trao học bổng và quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích cao trong học tập.

Trong tháng hành động vì trẻ em 2017 diễn ra trong suốt tháng 6, các địa phương, bộ ngành và các tổ chức xã hội triển khai các hoạt động thiết thực vì trẻ em, trong đó nói không với bạo lực trẻ em; đồng thời, lực lượng chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm các vụ xâm hại trẻ em, đặc biệt biệt là xâm hại tình dục trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay chú trọng công tác truyền thông, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em đến các bậc cha mẹ, các thành viên gia đình, giáo viên, người trực tiếp làm việc với trẻ em; cũng như giáo dục, phổ biến cho trẻ em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại mình.

Theo UNICEF tại Việt Nam, bạo lực, xâm hại trẻ em là một vấn đề toàn cầu. Trên thế giới, ước tính có 120 triệu trẻ em gái và 73 triệu trẻ em trai là nạn nhân bị bạo lực tình dục, và gần một tỷ trẻ em thường xuyên phải chịu hình phạt thể chất.

Theo: PVH, http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video