Xuân đến sớm với phụ nữ biên giới Long An

06/01/2020
Trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi, Hội Phụ nữ Công an TPHCM đã đến thăm và tặng quà cho các hộ nghèo tại 2 xã biên giới Bình Thạnh và Bình Hòa Tây (Mộc Hóa, tỉnh Long An).
Các chiến sĩ công an xách quà giúp người dân

Trời nắng gắt, con đường đến xã bụi tung trắng xóa cây cối 2 bên, nhiều cây cầu làm bằng ván gỗ rất chênh vênh…, thế nhưng cả đoàn ai cũng hân hoan khi thấy nụ cười của bà con nơi đây.

Các chị em tham gia vận chuyển quà xuống xe

Dù đã ngoài 50 tuổi nhưng chị Võ Thị Than (xã Bình Hòa Tây) nặng nề với cái bụng lớn bước chậm rãi lên nhận quà. Mọi người cứ nghĩ chị mang bụng bầu nhưng thực ra chị Than đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bụng của chị càng ngày càng phình lớn khiến chị mệt mỏi, đau đớn và tốn nhiều tiền thuốc men. Ôm giỏ quà trên tay chị mừng rơi nước mắt và càng bất ngờ hơn khi được Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TPHCM tặng riêng cho một số tiền để mua thuốc men và xách giúp giỏ quà ra treo tận xe.

Chị Than nghẹn ngào: "Cả tôi và chồng đều mắc nhiều bệnh nặng. Tôi thì bị ung thư cổ tử cung. Chồng mắc bệnh xơ gan, tiểu đường, trĩ… 2 vợ chồng mới nằm điều trị ở Bệnh viện Long An về. Đau ốm nên không làm ăn gì được, tiền thuốc men phải vay mượn họ hàng lối xóm. Hôm nay, được xã thông báo lên nhận quà, tôi mừng lắm!".

Bà Cao Thị Hồng Tươi - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TPHCM - xách quà giúp chị Võ Thị Than

Cũng có hoàn cảnh khó khăn như chị Than, bà Nguyễn Thị Sa (xã Bình Hòa Tây) cho biết: Năm 2015 con trai cô mất do bị bệnh ung thư, con dâu thì "đi bước nữa" nên để lại 2 đứa cháu nội cho vợ chồng bà nuôi. Vợ chồng bà Sa năm nay đã ngoài 60 tuổi nên sức khỏe yếu dần, làm nông thì bấp bênh, cả gia đình giờ đây đều trông chờ vào tiền trợ cấp thương binh của ông, mỗi tháng được hơn 3 triệu đồng. Bà Sa bộc bạch: "Có nghèo thì tôi cũng phải lo cho 2 cháu, tôi không muốn để cháu tôi dốt, phải cho đi học. Mình còn sống thì lo cho nó được ngày nào hay ngày đó, sau này mình mất đi thì tụi nó cũng lớn lớn rồi, có tri thức để biết đường làm ăn. Hôm nay được thông báo đến đây nhận quà, tôi rất mừng. Các cô mang tới nhiều thùng quà, có quần áo, giày dép mới. Tôi thầm nghĩ cháu nội của mình thế nào cũng có được vài bộ đồ mới dịp Tết, tôi cũng đỡ lo. Con nít nó ham Tết lắm".

Xuân sớm nơi biên giới

Chứng kiến niềm vui, nụ cười nở trên môi các cô, các chị khi được nhận quà cũng như lắng nghe những lời cảm ơn, chúc Tết từ phía người dân, các thành viên trong đoàn công tác cũng thấy ấm lòng.

Phương tiện sinh kế gồm đàn gà, vịt giống và máy phun phân bón

Trung tá Cao Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TPHCM, cho biết: "Hội Phụ nữ Công an TPHCM đã triển khai kế hoạc tổ chức chương trình "Xuân biên giới" - hoạt động nhằm chào mừng xuân Canh Tý năm 2020 đồng thời thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động. Qua đó góp phần động viên phụ nữ, lực lượng dân phòng xung kích vùng biên giới vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng đời sống mới, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, góp sức cùng lực lượng vũ trang nhân dân bảo vệ biên cương Tổ quốc".

Chị em vùng biên giới Long An vui mừng đi nhận quà Tết

Trao nhà tình thương cho vợ chồng anh Nguyễn Quốc Huy

Trong đợt thăm và tặng quà lần này, Hội Phụ nữ Công an TPHCM đã trao tặng 300 phần quà Tết, mỗi giỏ quà trị giá 400 nghìn đồng gồm nhiều vật dụng cần thiết như: Giày dép, quần áo trẻ em, chăn, dầu ăn, bánh quy, gạo, bột nêm, nước mắm, mỳ tôm… và 200 nghìn đồng tiền mặt. Ngoài ra, Hội còn tặng 10 phương tiện sinh kế cho gia đình phụ nữ khó khăn trị giá 3 triệu đồng/hộ. Dịp này, Hội Phụ nữ Công an TPHCM còn trao tặng 1 mái ấm tình thương trị giá 50 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Quốc Huy là dân phòng xung kích của địa phương.

Trao phương tiện sinh kế cho người dân xã Bình Thạnh (Mộc Hóa, Long An)

Với các chị em phụ nữ nơi đây, giỏ quà Tết được nhận rất thiết thực, sẽ cùng họ và gia đình đón mùa xuân ấm áp đang về.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video