Xuân Mai duy trì hoạt động câu lạc bộ “Phụ nữ nuôi dạy con tốt”

12/11/2014
Nhằm tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp; trang bị những kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con tốt cho các bà mẹ, từ tháng 8/2013 Hội LHPN xã Xuân Mai huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ nuôi dạy con tốt” với 41 cặp vợ chồng tham gia. Đây là câu lạc bộ được huyện chọn điểm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2010 – 2015.

Để câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả và đi vào nề nếp, Hội liên hiệp phụ nữ xã Xuân Mai đã tham mưu cho UBND xã ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chủ nhiệm và quy chế hoạt động của câu lạc bộ. Từ khi được thành lập,  Ban Chủ nhiệm CLB đã có trách nhiệm xây dựng quy chế và quyết định các chương trình hoạt động. Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt 03 tháng/01 lần, thống nhất mỗi năm đóng góp quỹ tiết kiệm của câu lạc bộ là 30.000đ/ 01thành viên, tổ chức kiểm điểm quý và xây dựng chương trình hoạt động quý sau, hàng năm tổ chức tổng kết và bình xét thi đua khen thưởng. Đồng thời, Hội LHPN xã còn Vận động các thành viên trong CLB trở thành những tuyên truyền viên tham gia chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản kế hoạch hoá gia đình thực hiện trên địa bàn xã vào cuối tháng 9/2014 với 32 thành viên tham gia.

Sau hơn một năm hoạt động, các thành viên tham gia CLB đã được tập huấn, tham gia các buổi sinh hoạt. Thông qua đó các chị em phụ nữ được trang bị thêm kiến thức về kĩ năng sống, cách chăm sóc, thực hành nuôi, dạy con theo từng độ tuổi, khoa học; Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch, 3 an toàn”; Những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về chăm sóc giáo dục trẻ em, cách phòng tránh những bệnh thường gặp ở trẻ em như suy dinh dưỡng, bệnh tay chân miệng. Giúp chị em hiểu biết và vận động những người trong gia đình  cùng thực hiện tốt việc nuôi dạy và giáo dục con. Không chỉ được tiếp thu những kỹ năng về nuôi dạy con, các thành viên trong câu lạc bộ còn được cung cấp những kiến thức về sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn và tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp. Nhờ vậy, mà 41/41 thành viên CLB đã biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, không có trẻ bị suy dinh dưỡng, 100% chị em mang thai được khám thai định kỳ và chưa sảy ra tình trạng bạo lực gia đình.

Bên cạnh việc tuyên truyền, triển khai kiến thức, văn bản mới, tại những buổi sinh hoạt câu lạc bộ còn là nơi để các ông bố, bà mẹ chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc trong cách nuôi dạy con và cách ứng xử với mọi người trong gia đình. Từ đó có cách nuôi dạy con tốt hơn, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như nâng cao kiến thức cho các chị em về nuôi, dạy con và tạo mọi điều kiện để con em trong gia đình được học tập, phát triển toàn diện, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. Trong quá trình học tập tại các cấp Tiểu học, THCS, THPT, 100% con em trong gia đình các thành viên CLB đều đạt kết quả học tập cao. Trong đó có 2 cháu đỗ Đại học; 14 cháu đạt học sinh giỏi, 15 cháu đạt học sinh tiên tiến.

Tuy còn gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động như hầu hết các thành viên trong câu lạc bộ đều làm nông nghiệp nên việc tham gia các cuộc sinh hoạt chưa đều, trình độ giữa các thành viên có sự trênh lệch nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội LHPN xã Xuân Mai và sự nhiệt tình của các thành viên, tin tưởng rằng CLB “ Phụ nữ nuôi dạy con tốt” xã Xuân Mai sẽ thật sự là nơi để các chị em phụ nữ trao đổi, tiếp thu những kiến thức hay, bổ ích về cách nuôi dạy con, cũng như cách ứng xử với gia đình và xã hội, góp phần xây dựng xóm làng thêm giàu đẹp, gia đình các hội viên phụ nữ thêm đầm ấm, hạnh phúc.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video