Đồng Tháp: Trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ

29/10/2021
Từ ý tưởng gây dựng vườn rau xanh theo phương pháp hữu cơ, hơn 5 năm trước, bà Nguyễn Thị Thanh đã tích lũy vốn và gây dựng nhà lưới quy mô để sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ. Không có nhiều kinh nghiệm về sản xuất rau xanh, kinh nghiệm chăm sóc cũng còn hạn chế, nhưng nhờ ý chí cần cù, tính chịu thương, chịu khó đã giúp bà có được thành quả như hôm nay.
Bà Nguyễn Thị Thanh chăm sóc rau sạch trồng trong nhà lưới

Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm xanh, sạch cho người thân trong gia đình và cộng đồng sử dụng, bà Nguyễn Thị Thanh ngụ khóm Mỹ Tây, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh đã thực hiện mô hình trồng rau xanh theo phương pháp hữu cơ trong nhà lưới.

Từ ý tưởng gây dựng vườn rau xanh theo phương pháp hữu cơ, hơn 5 năm trước, bà Nguyễn Thị Thanh đã tích lũy vốn và gây dựng nhà lưới quy mô để sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ. Không có nhiều kinh nghiệm về sản xuất rau xanh, kinh nghiệm chăm sóc cũng còn hạn chế, nhưng nhờ ý chí cần cù, tính chịu thương, chịu khó đã giúp bà có được thành quả như hôm nay.

Bà Thanh chia sẻ, trồng rau theo mô hình này để mong góp phần phục vụ bữa cơm hàng ngày cho bà con bằng sản phẩm an toàn. Nhờ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhiều nơi, học tập thêm nhiều kiến thức nên bà Thanh dần hoàn thiện quy trình canh tác, từ khâu làm đất, xử lí hạt giống, gieo trồng và chăm sóc. Tất cả đều được bà và gia đình chăm chút để cho thu hoạch được những luống rau sạch. Hiện thị trấn Mỹ Thọ cũng đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn mà bà Thanh là một trong những thành viên nòng cốt.

Bà Phạm Thị Mỹ Tiên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Mỹ Thọ cho biết, địa phương đánh giá rất cao mô hình sản xuất rau an toàn của chị Thanh, mô hình này không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn quan tâm đến vấn đề sức khỏe cộng đồng. Địa phương cũng rất quan tâm, hỗ trợ cho mô hình từ vốn đến kỹ thuật, giúp chị Thanh tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất thấp. Thời gian qua, địa phương cũng thường xuyên tổ chức cho chị Thanh tham gia tập huấn, giao lưu học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất rau an toàn.

Tuân thủ đúng quy trình canh tác, chú trọng chất lượng và kiểm soát chặt quá trình phát sinh sâu bệnh là bí quyết giúp bà Thanh thành công với hơn 1.300m2 diện tích rau an toàn trên đất nhà. Ngoài theo đuổi hướng sản xuất hữu cơ, chị còn áp dụng hệ thống tưới phun tự động, giúp kiểm soát tốt lượng nước, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công. Nhờ vậy mà vườn rau của bà Thanh luôn được đánh giá cao về năng suất và chất lượng. Hiện vườn rau của bà Thanh trồng các loại rau, quả như: cà chua, khổ qua, cải xanh, cải ngọt, cải bẹ dúng, xà lách búp, xà lách đuôi phụng...

Dù sản lượng sản xuất từ vườn rau chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường nhưng hướng đi của bà Nguyễn Thị Thanh đã tích cực góp phần xây dựng phong trào sản xuất sạch, an toàn chung tay bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và người nông dân sản xuất.

baodongthap

Video