Bắc Giang: HTX của 'những người giữ lửa gia đình'

06/06/2020
Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hình thành hàng chục HTX do phụ nữ làm chủ, trong đó phải kể đến "điểm sáng" HTX phụ nữ khởi nghiệp nông nghiệp Từ Tâm, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang.
HTX Từ Tâm đang là điểm sáng trong phong trào thúc đẩy HTX do phụ nữ làm chủ tại Bắc Giang

Khởi nghiệp từ HTX

Sau hơn 2 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động như tập huấn, bồi dưỡng kiến thức khởi sự kinh doanh với HTX, phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghề, chuyển giao kỹ thuật cho lao động nữ…

Các hoạt động hỗ trợ thiết thực, kịp thời từ cơ quan chức năng tỉnh đã có tác dụng động viên, khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ tại các địa phương mạnh dạn, tự tin chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh để cho thu nhập cao hơn, đa phần có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Kể từ năm 2017, tỉnh đã lựa chọn, đăng ký, tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho 684 phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp thành công.

Trong đó, có 187 người thuộc diện nghèo, cận nghèo, 98 người mới thoát nghèo, 399 người có kinh tế trung bình, khá và đặc biệt là thành lập được 11 HTX, 107 tổ liên kết do phụ nữ làm chủ, hoạt động hiệu quả.

Trong số hàng chục HTX do phụ nữ là nòng cốt, HTX phụ nữ khởi nghiệp nông nghiệp Từ Tâm nổi lên như một trong những "điểm sáng" nhất.

HTX phụ nữ khởi nghiệp nông nghiệp Từ Tâm với nhãn hiệu “Tâm nhân văn” được đăng ký và đi vào hoạt động từ tháng 7/2019 với sự tham gia của 7 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 280 triệu đồng.

Ngành nghề kinh doanh chính của HTX gồm trồng cây hàng năm, hoạt động dịch vụ nông nghiệp, chế biến và bảo quản các sản phẩm từ nông nghiệp, xay xát và sản xuất bột, các loại bánh từ bột, sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa…

Hiện, HTX đang dần đi vào hoạt động ổn định và bắt đầu cung cấp ra thị trường một số mặt hàng chất lượng cao như bột rau ngót, bột tía tô, bột rau diếp cá, trà hoa đậu biếc…

Các mô hình HTX do phụ nữ làm nòng cốt sẽ tiếp tục được hỗ trợ nhân rộng

Lan toả tích cực

Chị Đỗ Minh Hà – đại diện HTX Từ Tâm, cho hay HTX ra đời với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của địa phương, nâng cao vị thế, thu nhập cho chị em phụ nữ, đồng thời tạo ra những mặt hàng nông sản "ngon lành từ gốc, xanh sạch từ tâm".

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện và cung cấp thêm nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên như tinh dầu, trà thảo dược, dầu gội thảo dược túi lọc...

“Sự ra đời của HTX khẳng định quyết tâm của các chị em trong việc thực hiện ý tưởng chế biến, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp từ thiên nhiên đảm bảo sạch, an toàn phục vụ sức khỏe con người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường”, chị Hà nhấn mạnh.

Hiệu quả của HTX Từ Tâm đang tạo sức lan tỏa tích cực đến phong trào nhân rộng mô hình HTX do phụ nữ làm nòng cốt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Toàn tỉnh hiện có nhiều mô hình điểm như HTX rau công nghệ cao Việt Yên, HTX chăn nuôi thỏ Hợp Thành, Tổ hợp tác trồng khoai lang Quỳnh Độ...

Đánh giá về hoạt động của của HTX Từ Tâm và các HTX do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh, bà Phạm Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang, khẳng định việc vận động, hỗ trợ, tạo tiền đề cho phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh là một trong những nội dung quan trọng của Hội.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sẽ tiến hành rà soát hội viên phụ nữ có mong muốn, nguyện vọng, ý tưởng để hỗ trợ, giúp đỡ và khuyến khích chị em tham gia các tổ liên kết, HTX với mô hình sản xuất, kinh doanh áp dụng công nghệ hiện đại. Từ đó giải quyết nhu cầu đầu ra của sản phẩm, hướng đến phát triển ổn định, bền vững.

thoibaokinhdoanh.vn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả