Hà Giang: Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhờ triển khai các mô hình phù hợp

27/11/2020
Năng động, chịu khó tìm hiểu thực tế và áp dụng phù hợp với điều kiện của mình, bác Lê Thị Đoán và chị Trương Thị Hoa ở Hà Giang đã phát triển kinh tế thành công, mang lại thu nhập tốt cho gia đình.
Bác Lê Thị Đoán tại vườn bưởi của gia đình

 

- Nữ cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Sau khi xuất ngũ, bác Lê Thị Đoán tại tổ 18, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên đã cùng gia đình khai phá vùng đồi rộng gần 4,0 ha làm thành khu trang trại để phát triển kinh tế. Kết hợp trồng cây ăn quả và phát triển chăn nuôi, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) của gia đình bác Đoán dần được hình thành và phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Trên khu đất khai phá, bác Đoán trồng khoảng 2,5 ha cam sành và 0,5 ha bưởi Diễn. Từ cam sành và bưởi Diễn mỗi năm mang về thu nhập cho gia đình khoảng 600 triệu đồng. Do trang trại có diện tích lớn và có nguồn nước suối chảy quanh năm, gia đình bác thuê máy xúc đào trên 2.500 m2 mặt nước để nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao đồng thời tận dụng hết các tầng nước như cá chép, cá trôi Ấn Độ, các trắm cỏ… Bác Đoán cho biết, bác thực hiện phương châm “đánh tỉa thả bù”, tức là khai thác loại cá nào thì thả bù con giống của loài cá đó, do vậy các loại cá của gia đình bác Đoán có chất lượng thịt thơm ngon và thường bán được giá cao, mỗi năm thu khoảng 100 triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình bác Đoán còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi để tạo nguồn phân hữu cơ cho vườn cam và bưởi Diễn với mô hình nuôi gà thả vườn, mỗi năm xuất bán được khoảng 250 kg gà thịt, thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi gà, gia đình bác Đoán còn phát triển chăn nuôi lợn, nuôi bò thịt và bò cái sinh sản để làm giống, mỗi năm cũng mang về thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Trong những năm qua, thu nhập từ trang trại của gia đình bác đạt trên 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 650 triệu đồng mỗi năm.

Từ những thành tích đạt được, gia đình bác Lê Thị Đoán đã được UBND và Hội Cựu chiến binh huyện Vị Xuyên biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2017. Mô hình phát triển kinh tế VAC của gia đình bác còn là điểm tham quan, học tập của các đoàn nông dân, phụ nữ…trong và ngoài tỉnh Hà Giang. 

- Chuyển đổi đất lúa sang trồng hoa hồng cho thu nhập cao

Chị Trương Thị Hoa chăm sóc vườn hồng

Những năm qua, do biến đối khí hậu nên nhiều diện tích trồng lúa của xã Đạo Đức ở những chân ruộng cao thường bị thiếu nước tưới và kèm theo dịch sâu bệnh phá hoại nên canh tác lúa thường kém hiệu quả, năng suất thấp. Nhiều gia đình của xã Đạo Đức đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau hoa cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có gia đình chị Trương Thị Hoa, thôn Độc Lập, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên đã có nguồn thu nhập ổn định từ 130 – 150 triệu đồng mỗi năm nhờ chuyển đổi trên 1,0 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa hồng.

Chị Hoa cho biết, ban đầu, chị cũng gặp không ít khó khăn do chưa có kiến thức về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa hồng. Chị đã đi đến các vùng trồng hoa trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm và đầu tư ba giống hoa chủ yếu đó là : hồng nhung, hồng phấn và hồng tiểu. Hiện tại, cánh đồng hoa hồng với gần 3,5 vạn gốc của gia đình chị phát triển khá tốt, hoa to, thắm màu, đẹp và chủ yếu được đưa đi tiêu thụ tại Hà Nội, Hải Phòng, Việt Trì…

Mô hình này của gia đình chị đã được nhân rộng cho các hộ nông dân trong xã học tập và làm theo.
Phạm Văn Phú

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả