Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất của phụ nữ ở Lâm Đồng

23/04/2022
Với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Hà, phụ nữ huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tham gia các mô hình liên kết sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế. Không chỉ cải thiện kinh tế gia đình, họ còn góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Những năm qua, việc thành lập các tổ hợp tác phát triển kinh tế đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Hà quan tâm, hỗ trợ.

Những năm qua, hiệu quả kinh tế của cây dâu, con tằm ở Lâm Hà đã được khẳng định. Chị em nông dân các xã Mê Linh, Liên Hà, Hoài Đức, Đông Thanh... và thị trấn Nam Ban đã đưa cây dâu “lên ngôi”, trở thành cây trồng cho thu nhập cao nhất trong các loại cây công nghiệp lâu năm. Từ một vài hộ cá thể, đơn lẻ trồng dâu nuôi tằm, họ đã gây dựng, phát triển thành một vùng trồng dâu nuôi tằm rộng lớn với hàng chục Tổ hợp tác (THT). Không chỉ giúp nhau kinh nghiệm thực tế, hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà tằm, mua nong né..., các THT còn giúp đoàn kết, gắn bó chị em, sẵn lòng giúp nhau những lúc khó khăn.

Nhiều mô hình kinh tế tập thể đã giúp chị em phụ nữ trong huyện phát triển kinh tế, thu nhập ổn định và từng bước làm giàu.

Được thành lập từ năm 2018, THT trồng rau, hoa công nghệ cao của Chi hội phụ nữ thôn Nam Hà, xã Nam Hà là một trong những THT hoạt động tích cực và hiệu quả. Với gần 5 ha, trong đó có hơn 1 ha nhà kính với các loại hoa cúc, cà chua, ớt chuông, thanh long, mimosa..., các chị em vừa là lao động chính, vừa là chủ lực trong việc tìm kiếm thị trường để tìm đầu ra cho sản phẩm. Theo chị Nguyễn Thị Quyên, Tổ trưởng THT, các chị em hội viên đều rất năng động, sáng tạo, chịu khó tìm tòi, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo động lực trong phát triển sản xuất, tiêu thụ và nâng cao thu nhập.

Chị em nông dân các xã Mê Linh, Liên Hà, Hoài Đức, Đông Thanh... và thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã đưa cây dâu trở thành cây trồng cho thu nhập cao nhất trong các loại cây công nghiệp lâu năm.

Để hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế, Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà đã triển khai “Đề án thí điểm hỗ trợ cho THT phát triển các mô hình kinh tế dưới hình thức vốn quay vòng” giai đoạn 2017 - 2020. Qua công tác khảo sát, phân bổ và bình xét, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã giúp 68 thành viên THT vay hơn 1 tỷ đồng, 54 thành viên vay hơn 2,2 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Hà đã thành lập và duy trì được 26 tổ hợp tác các loại về trồng dâu nuôi tằm, đan nong né, trồng rau hoa công nghệ cao, trồng rau sạch, chăn nuôi bò.

Nhờ tăng cường vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Hà đã thành lập và duy trì được 26 THT các loại về trồng dâu nuôi tằm, đan nong né, trồng rau hoa công nghệ cao, trồng rau sạch, chăn nuôi bò với tổng cộng 325 thành viên. Các THT đều phát huy hiệu quả, tạo được niềm tin, sự hứng khởi trong hoạt động Hội, cải thiện và nâng cao đời sống của hội viên, đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

dantocmiennui.vn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả