Mô hình hoạt động Hội

20/05/2022
- Mô hình “nuôi vịt thả suối” của phụ nữ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng
- Mô hình “Tổ tự quản phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa” và mô hình “Quầy đổi giỏ đi chợ” của phụ nữ Tuy Hoà, Phú Yên

- Mô hình “nuôi vịt thả suối” của phụ nữ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng

Vịt nuôi thả suối nước sạch tại xóm Héc Chang, xã Đại Tiến và xóm Khuổi Quân, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An từ lâu đã trở thành món ăn hấp dẫn bởi chất lượng thịt thơm ngon, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đặc biệt trong những dịp Rằm Tháng 7 hằng năm. Tuy nhiên với cách làm còn manh mún, chưa tập trung, chưa áp dụng tốt kỹ thuật trong chăn nuôi, nên năng suất chưa cao, thu nhập đem lại từ việc nuôi vịt cho bà con còn thấp, bấp bênh. Nhận thấy với tiềm năng thế mạnh của địa phương là vùng đất có nhiều khe suối, thuận lợi cho việc chăn nuôi vịt thả suối, Hội LHPN huyện Hòa An đã khảo sát, nắm bắt những thuận lợi khó khăn trong chăn nuôi và thị trường, từ đó lên kế hoạch tổ chức thành lập Mô hình “Nuôi vịt thả suối” tại xóm Héc Chang, xã Đại Tiến và xóm Khuổi Quân, xã Ngũ Lão, với 40 thành viên tham gia. Bước đầu thành lập mô hình, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ 900 con vịt giống cho các thành viên tham gia với tổng trị giá 10 triệu đồng đồng thời phối hợp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vịt cho các thành viên cách chuẩn bị chuồng trại, chăm sóc, phòng và điều trị bệnh cho vịt...  bảo đảm đầu ra đạt năng suất, chất lượng cao.

Mô hình nuôi vịt thả suối là một trong những hướng đi mới, nhằm tăng thêm thu nhập cho hội viên phụ nữ của địa phương, đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả khâu đột phá “Các cấp hội phụ nữ Hòa An thực hiện các công trình, phần việc góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương” do Đại hội Hội LHPN huyện Hòa An nhiệm kỳ 2021 - 2026 đề ra.

- Mô hình “Tổ tự quản phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa” và mô hình “Quầy đổi giỏ đi chợ” của phụ nữ Tuy Hoà, Phú Yên

Được sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam), Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức thành lập mô hình “Tổ tự quản phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa” và mô hình “Quầy đổi giỏ đi chợ” tại Chợ Phường 7, TP Tuy Hòa.

Đại diện Hội LHPN tỉnh và Tổ chức WWF tặng giỏ đi chợ cho hội viên phụ nữ trên địa bàn phường

Tham gia mô hình, các thành viên cam kết nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, các thành viên trong tổ tự quản, nữ tiểu thương của chợ sẽ là những người tiên phong, đi đầu trong việc vận động, nhắc nhở mọi người có ý thức, trách nhiệm không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần ở mọi lúc, mọi nơi; rác thải là các chất làm bằng nhựa được thu gom, bán phế liệu,...xây dựng quỹ hoạt động từ thiện của Chợ. Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 20 giỏ đi chợ cho người dân sống trên địa bàn phường. Tiếp sau đó, Ban quản lý chợ Phường 7 sẽ duy trì “quầy đổi giỏ đi chợ” với 80 giỏ bằng hình thức “đặt cọc” cho mượn giỏ đi chợ góp phần giảm thiểu tiêu dùng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Đồng thời, các thành viên mô hình “Tổ tự quản phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa” là đại diện tiểu thương chợ Phường 7 trực tiếp triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân thực hành phân loại rác, thực hành giảm tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm nhựa nhất là sản phẩm nhựa dùng 1 lần, tiêu dùng xanh, giảm thải rác thải nhựa.

Cao Bằng, Lê Vy

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả