Từ bỏ ước mơ làm cô giáo, quyết tâm khởi nghiệp từ nghề trồng nấm

06/06/2020
Bị vẻ đẹp của những cây nấm hút hồn, và chị Nguyễn Thanh Hương đã quyết tâm khởi nghiệp, gắn bó với nghề trồng nấm.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hương kiểm tra sự sinh trưởng của nấm linh chi của THT

Trong một lần được đi tham quan mô hình trồng nấm của HTX Sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh. Chị Nguyễn Thanh Hương, ở thôn 5, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình như bị "hút" vào vẻ đẹp của những cây nấm, và chị đã quyết tâm khởi nghiệp, gắn bó với nghề trồng nấm.

Năm 2019, chị Hương đã thành lập Tổ hợp tác (THT) trồng nấm Thanh Hương gồm 15 thành viên, do chị làm tổ trưởng. Điều đặc biệt, trong 15 thành viên của Tổ hợp tác thì có đến 3 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo. Đáng mừng là chỉ sau một năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, THT trồng nấm Thanh Hương đã có 1 hộ thoát nghèo và 5 hộ thoát cận nghèo.

Từ bỏ ước mơ làm cô giáo

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố và ba anh trai đều bị câm điếc, học hết cấp 3, chị Hương bươn chải đi làm thuê dành tiền để học nghề. Năm 2004, chị tốt nghiệp Trung cấp Tin học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình (nay là Trường Đại học Quảng Bình). Những tưởng cuộc đời chị sẽ gắn bó với nghề giáo, nhưng sau thời gian tốt nghiệp, chị vẫn chưa thể ổn định cuộc sống với nghề. 

Sau thời gian đó, chị Hương quyết định trở về quê làm kỹ thuật viên thú y, trồng trọt, chăn nuôi, nấu rượu… Công việc vất vả thu nhập thấp bởi vùng đất Quảng Bình mưa dầm, nắng lửa, thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên. Năm 2005, chị lập gia đình, rồi lần lượt ba đứa con của chị ra đời. Cuộc sống gia đình chị vốn đã khó khăn, nay lại càng thêm vất vả hơn.

Những tưởng cuộc sống của chị sẽ trôi đi êm đềm như vậy, nhưng rồi cái "duyên" với nghề trồng nấm đã đến với chị đầy bất ngờ. Năm 2017, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Trạch cho đi tham quan mô hình trồng nấm của HTX Sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch. Thấy mô hình trồng nấm khá hay nên chị đã mạnh dạn thử sức với nghề nấm. Nhận thấy nghề trồng nấm có chi phí đầu tư ban đầu không nhiều, nguyên liệu sẵn có, nhanh thu hoạch…, chị Nguyễn Thanh Hương đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng nấm.

Năm 2018, khi tìm thuê được căn nhà rộng gần 1.000m2 làm xưởng, chị nhờ HTX Tuấn Linh hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật để trồng nấm. Ban đầu, chị Hương trồng được 8.000 bịch nấm sò và 2.000 bịch nấm linh chi. Chị Hương chia sẻ: “Tôi rất vui vì sau một thời gian trồng thử nghiệm, mô hình nấm đã mang lại hiệu quả tốt. Để mở rộng quy mô sản xuất và tạo việc làm cho chị em trong thôn, xóm, tôi đã vận động họ góp vốn làm chung, cùng nhau nâng cao thu nhập cho mọi người”.

Thành lập THT để trồng nấm

 Với diện tích nhà xưởng 1.000m2 và nhà cải tạo trồng nấm 800m2, các thành viên THT đã đầu tư trồng 18.000 bịch nấm sò, 6.000 bịch nấm linh chi, 10.000 bịch nấm mộc nhĩ. Tổng sản lượng thu hoạch của các loại nấm này đạt hơn 14 tấn, trong đó, nấm sò 12 tấn, nấm linh chi 9 tạ, mộc nhĩ 1,2 tấn.

Các sản phẩm nấm làm ra tại THT đa phần được HTX Tuấn Linh thu mua, số còn lại tiêu thụ ở các vùng lân cận trong địa bàn tỉnh. Với những thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ nấm, THT trồng nấm Thanh Hương đã đạt doanh thu 469 triệu đồng/năm. Cùng với đó, THT còn mang lại mức lương trung bình từ 2-3 triệu đồng/tháng/thành viên. Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, Tổ hợp tác đã có 1 hộ thoát nghèo và 5 hộ thoát cận nghèo.

Chị Hương mong muốn sớm thành lập HTX trồng nấm Thanh Hương để mở rộng đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất từ trồng nấm

Ông Nguyễn Quốc Hương, Giám đốc HTX Tuấn Linh, đơn vị chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu nấm cho THT trồng nấm Thanh Hương khẳng định: “Chị Hương là người siêng năng, chịu khó, tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng nhanh. Nhờ vậy, THT trồng nấm Thanh Hương do chị làm Tổ trưởng luôn sản xuất nấm đạt sản lượng cao, chất lượng tốt. Chúng tôi rất yên tâm khi thu mua sản phẩm nấm tại đây”.

Bước sang năm 2020, THT trồng nấm Thanh Hương tiếp tục thu hoạch những lứa nấm còn lại của năm 2019 và đã trồng thêm 4.000 bịch nấm sò. Chị Hương cho biết, trong quá trình sản xuất, cùng với những thuận lợi về nhân công, thị trường tiêu thụ, vẫn còn một số khó khăn, như: nhà xưởng phải thuê, vốn đầu tư còn hạn hẹp, cơ sở vật chất phục vụ trồng nấm đơn giản.

Với mong muốn đưa THT phát triển, vươn xa hơn nữa, chị Hương chia sẻ: “Để ổn định sản xuất lâu dài, thời gian tới, tôi và các thành viên THT sẽ cố gắng xây nhà xưởng sản xuất nấm có hệ thống phun sương. Đồng thời, chúng tôi sẽ mở rộng thêm mô hình trồng nấm ở địa phương, tiến tới thành lập HTX trồng nấm Thanh Hương, giúp các thành viên nâng cao thu nhập, thoát nghèo.”

thoibaokinhdoanh.vn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả