Điểm tựa' của chị em

14/01/2020
Là cán bộ Hội, các bà, các chị luôn nỗ lực góp sức vào sự phát triển của địa phương, trở thành chỗ dự tin cậy của chị em phụ nữ
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Lý Đặng Thị Lương (phải) trao đổi với hội viên.

Chủ tịch Hội LHPN luôn quan tâm đến phụ nữ khó khăn

Những ngày cuối năm chị Đặng Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) luôn tất bật cùng tập thể lo vận động quà hỗ trợ tặng chị em khó khăn. Vất vả, tất bật nhưng lúc nào chị cũng nở nụ cười tươi mà theo chị là để tạo sự lạc quan, động lực cho cán bộ, hội viên phụ nữ có thêm sức mạnh chăm lo Tết cho người nghèo.

Trước đây, hầu hết phụ nữ trong xã, nhất là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc Chơro, Tày tại địa phương rất khó khăn, ngày nay cuộc sống đã ổn định, nhiều chị em còn tham gia tích cực trong các hoạt động Hội, các câu lạc bộ do phụ nữ làm chủ. Kết quả này có được là nhờ Ban Chấp hành Hội LHPN xã bám sát đặc điểm từng ấp, phân công cụ thể người phụ trách và có phương pháp hỗ trợ theo mô hình 1 chị khá, giàu giúp đỡ 2-3 chị có hoàn cảnh khó.

Hội PN xã còn vận động chị em đóng góp 5 ngàn đồng/hội viên/tháng giúp các chị khó khăn được vay làm kinh tế gia đình. Năm 2019, số tiền vận động được là trên 43,1 triệu đồng, 7 chị khó khăn được vay không lãi suất, mỗi chị 6 triệu đồng mua sắm dụng cụ học tập cho con em đầu năm học mới. Chị Thị Lan, ấp 4 chia sẻ, lúc gia đình chị khó khăn đã có tổ chức Hội giúp để con chị có đủ đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với đó, Hội vận động xây dựng được 4 mái ấm tình thương cho phụ nữ khó khăn với số tiền trên 165 triệu đồng và tặng 10 suất học bổng Nguyễn Thị Định (500 ngàn đồng/suất) cho học sinh nghèo học giỏi, vận động thẻ bảo hiểm y tế hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn…

Nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ được nhân rộng trong toàn xã như: Nuôi heo đất tiết kiệm, Xây dựng các tổ, Nhóm phụ nữ tiết kiệm, Hũ gạo tình thương… Năm 2019, toàn xã có 256 chị tham gia Nuôi heo đất tiết kiệm; 369 chị tham gia mô hình Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, hàng tháng tiết kiệm trên 36,7 triệu đồng. Tổng số vốn tiết kiệm đến nay đạt trên 300 triệu đồng, cho nhiều chị vay không lấy lãi.

Câu lạc bộ phụ nữ phòng chống ma túy đã duy trì, hoạt động tốt liên tục từ năm 2011 đến nay, hiện có 50 hội viên của toàn xã tham gia. Các thành viên câu lạc bộ đã tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy cho hàng trăm lượt phụ nữ, vận động hơn 1,5 ngàn hộ có con em trong độ tuổi vị thành niên ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội... góp phần đẩy lùi các loại tệ nạn, xây dựng ấp văn hóa. Đây cũng là mô hình tiêu biểu được UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Công an tỉnh khen thưởng.

Với những nỗ lực của Hội LHPN xã Phú Lý, từ một tổ chức Hội có tỷ lệ tập hợp hội viên thấ, đến cuối năm 2019, tỷ lệ tập hợp phụ nữ vào tổ chức đạt gần 90% (2.220/2.552 phụ nữ trong độ tuổi), trong đó có 1 chi hội đồng bào dân tộc thiểu số với 183 hội viên (97% phụ nữ dân tộc trong độ tuổi vào tổ chức). Hội viên nòng cốt trong xã chiếm tỷ lệ 87% và hơn 80% hội viên tham gia sinh hoạt Hội thường xuyên...

Bà Trần Thị Mỹ Ngọc, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Cửu cho biết, chị Đặng Thị Lương không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc mà còn luôn sáng tạo trong hoạt động. “5 năm trở lại đây, Hội LHPN xã Phú Lý trở thành một điển hình của huyện Vĩnh Cửu trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, có nhiều mô hình hay để thu hút và tập hợp chị em... Trong đó, Chủ tịch Hội LHPN xã Đặng Thị Lương thực sự trở thành điểm tựa, đầu tàu gương mẫu của hội viên” - bà Mỹ Ngọc nói.

Những nỗ lực của chị Đặng Thị Lương đã góp phần giúp xã Phú Lý hoàn thành mục tiêu xóa nghèo. Đến cuối năm 2019, toàn xã chỉ còn 0,2% hộ nghèo theo chuẩn mới, 8/8 phụ nữ nghèo làm chủ hộ đến nay đã thoát nghèo; 9/9 chi hội đều đạt chi hội trong sạch vững mạnh, Hội LHPN xã Phú Lý là đơn vị tiêu biểu được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen.

Chi hội trưởng Phụ nữ 78 tuổi nêu gương sáng

Gần 20 năm qua, bà Lê Thị Kiểu (78 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bưng Cơ, xã Lộc An, huyện Long Thành) đã trở thành chỗ dựa cho những hội viên, gia đình hội viên trong ấp.

Chi hội phụ nữ ấp Bưng Cơ hiện có 50 hội viên, trong đó nhiều hội viên ở nhà trọ, điều kiện kinh tế khó khăn. Để hỗ trợ cho hội viên buôn bán, sản xuất nâng cao thu nhập, từ năm 2000 bà Kiểu đã vận động hội viên đóng góp quỹ hội; đồng thời kêu gọi một số mạnh thường quân tiết kiệm cho Chi hội phụ nữ ấp mượn để hội viên vay lại. “Quỹ của chi hội hiện có 1,5 tỷ đồng. Không chỉ cho 20 hội viên trong chi hội vay mà Chi hội phụ nữ ấp còn phối hợp với chi hội phụ nữ 3 ấp còn lại trong xã tạo điều kiện cho hội viên hoàn cảnh khó khăn đang có nhu cầu vay vốn làm ăn với số tiền từ 15-50 triệu đồng. Nhiều hội viên vay vốn đã sử dụng có hiệu quả để cải thiện kinh tế gia đình” - bà Kiểu cho hay.

Bà Lê Thị Kiểu (trái) cho hội viên phụ nữ vay vốn từ Quỹ Chi hội phụ nữ của ấp để buôn bán.

Bà Nguyễn Thị Tiến (63 tuổi, ngụ ấp Hàng Gòn, xã Lộc An) cho biết, cách đây 5 năm, bà được bà Lê Thị Kiểu tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng để buôn bán khăn lạnh. Nhờ có số vốn này mà gia đình bà có thêm tiền để nhập hàng, mở rộng nguồn tiêu thụ sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập của gia đình.

Ngoài thực hiện tốt phong trào của chi hội, bà Lê Thị Kiểu còn là mạnh thường quân của những học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. 6 năm qua, mỗi năm bà Kiểu đều tự tiết kiệm để trao tặng 100kg gạo và 5 triệu đồng vào dịp tết cho các gia đình khó khăn, học sinh nghèo.

Cũng có việc làm tương tự để hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống là bà Tiêu Thị Thuyết (60 tuổi, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 4, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ). Tuy cuộc sống gia đình còn rất nhiều khó khăn, song từ năm 2012 đến nay bà Thuyết luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở địa phương. “Cuộc sống của gia đình chỉ ở mức trung bình nhưng nếu tiết kiệm thì vẫn có thể giúp đỡ được bà con gặp khó khăn. Nghĩ vậy nên tôi luôn cố gắng chi tiêu hợp lý để dành một phần làm từ thiện” - bà Thuyết chia sẻ. Từ cách nghĩ này, mỗi năm bà Thuyết đều tự tiết kiệm từ 10-16,5 triệu đồng để hỗ trợ học bổng cho 12 học sinh nghèo, thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Mới đây nhất, khi biết con của một hộ dân khó khăn trong ấp bị tai nạn giao thông cần tiền để chữa trị, bà Thuyết đã hỗ trợ 2,5 triệu đồng, đồng thời kêu gọi người dân trong ấp đóng góp hỗ trợ.

Không chỉ tham gia đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội, nhiều người cao tuổi còn là tấm gương sáng trong việc xây dựng môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Hằng ngày, bà Nguyễn Thị Dung, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ KP.4, phường Xuân Thanh (TP.Long Khánh) vẫn tranh thủ thời gian đến từng gia đình trong khu phố để vận động hội viên thay thế những bóng đèn sợi tóc bằng bóng đèn tiết kiệm điện, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời để giảm bớt chi phí phải trả hằng tháng. Với những gia đình chưa có điều kiện mua sắm thiết bị điện mới, bà sẵn sàng cho mượn tiền mua. Nhờ đó mà đến nay, hầu hết các gia đình hội viên Chi hội Phụ nữ KP.4 đã chuyển sang sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng.

Đồng Nai hiện có trên 192 ngàn người cao tuổi, trong đó có trên 178,6 ngàn người được kết nạp làm hội viên Hội Người cao tuổi các cấp.

Bên cạnh đó, bà Dung còn vận động gia đình có hội viên phụ nữ tích cực tham gia vào các phong trào bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội. Đến nay đã có 321 gia đình hội viên phụ nữ ở khu phố đăng ký cam kết giáo dục người thân không vi phạm pháp luật, thực hiện bình đẳng giới, chung tay xây dựng gia đình ấm no và hạnh phúc.

Riêng với bà Phù Sau Kín (ngụ KP.Tân Thủy, phường Bàu Sen, TP.Long Khánh), trong gần 20 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố, ngoài thường xuyên quan tâm đến đời sống của hội viên, bà Kín còn phát huy vai trò là thành viên tích cực của tổ hòa giải cơ sở, hòa giải thành công nhiều vụ việc liên quan đến hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, bà Phù Sau Kín còn là cầu nối giữa chính quyền địa phương với bà con người Hoa nhằm tuyên truyền chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu và chấp hành. Trong đó, thông qua tuyên truyền, bà và người dân đã tham gia đóng góp thực hiện các mô hình trồng cây tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực dân cư.

Để ghi nhận những đóng góp của bà Lê Thị Kiểu, ông Phan Đình Phụng, bà Tiêu Thị Thuyết, bà Nguyễn Thị Dung, ông Lê Đình Mến và bà Phù Sau Kín trong thực hiện an sinh xã hội, góp sức xây dựng quê hương, mới đây Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tuyên dương 6 cá nhân này là gương Người tốt - việc tốt cấp tỉnh năm 2019.

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả