Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều cá nhân, mô hình tiêu biểu trong phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”

30/05/2024
Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” do Hội LHPN Việt Nam phát động trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hội LHPN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên truyền, vận động phụ nữ không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trí thức, đạo đức, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Năm 2023, đã có 878 cá nhân tiêu biểu và 204 mô hình, cách làm hay trong phong trào được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng.
Hình ảnh hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” của Hội LHPN Phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngay từ khi phong trào được phát động, 100% các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng, thực hiện gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỗi tiêu chí được các cấp Hội thực hiện với các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với địa bàn và đối tượng phụ nữ. Các hoạt động tiêu biểu như: nói chuyện chuyên đề “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, hội thi “Duyên dáng áo dài”, “Phụ nữ tự tin - duyên dáng”, “Ảnh đẹp áo dài”, “Dân vũ thể thao - Phụ nữ khỏe đẹp”; giao lưu, biểu dương các điển hình tiến tiến… Cùng với đó, chị em còn được tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng trên các lĩnh vực; thành lập các loại hình, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ điển hình

Chị Nguyễn Thị Thu Triển (48 tuổi, tổ 56, Khu phố La Vân, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức). Chị Thu Triển được nhiều người đánh giá cao về sự tự tin, năng động và bản lĩnh trong năng động làm kinh tế. Từng là một nhân viên kế toán, năm 2009, chị quyết định theo con đường kinh doanh, buôn bán. Khi tích lũy được nguồn vốn, cũng như kinh nghiệm, tháng 9/2019, chị mạnh dạn thành lập công ty TNHH Xây dựng Hưng Phát (thị trấn Ngãi Giao) có số vốn đầu tư 4 tỷ đồng.

Công ty Hưng Phát hoạt động đa ngành nghề từ bất động sản đến gạch men, vật liệu xây dựng và tạo công ăn việc làm cho 10 lao động. Chị Triển cho biết: “Khi mới kinh doanh, tôi cũng gặp nhiều khó khăn, có những lúc kết quả không được như mong đợi. Nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, quyết tâm và tính quyết đoán đã giúp tôi vượt qua thử thách để có được thành công như hôm nay”. Chị Triển từng bước dìu dắt và đưa công ty ngày càng phát triển, không chỉ có doanh thu ổn định mà còn tạo được thương hiệu trên thị trường.

Chị Nguyễn Thị Thu Triển (đứng thứ 2 bên phải) đến thăm tặng quà cho trẻ em mồ  côi nhận đỡ đầu

Làm kinh tế giỏi, chị Triển cũng dành nhiều tâm huyết cho hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Nhiều năm qua, chị đã mang tình yêu thương, san sẻ khó khăn với những trường hợp kém may mắn trong xã hội thông qua các chương trình từ thiện nhân ái như tặng nhà tình thương, nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, tặng học bổng, quà... cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với chị, sống không chỉ cho bản thân mình mà còn phải có trách nhiệm với xã hội. “Người phụ nữ thời đại mới cần có trí tuệ, năng động, sáng tạo để làm chủ cuộc sống của mình và đóng góp cho xã hội”, chị Triển chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Chúc - Phó Chủ tịch Hội LHPN Phường 7, TP Vũng Tàu: Ngoài 40 tuổi, chị Chúc vẫn say mê học tập chương trình văn bằng 2 ngành Luật. Chị nói: “Tôi từng tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị kinh doanh. Tôi vẫn muốn có văn bằng 2 ngành Luật để nâng cao tri thức, hỗ trợ cho công việc”. Không những thế, chị còn rất tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do các cấp tổ chức vừa bổ sung thêm kiến thức kỹ năng phục vụ công tác chuyên môn, vừa trau dồi kỹ năng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Là Phó Chủ tịch Hội LHPN phường, chị Chúc luôn trách nhiệm, chủ động tham mưu triển khai các phong trào, hoạt động của Hội, thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong như cách Hồ Chí Minh; xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch/ gia đình 5 có, 3 sạch"; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; các hội thi, mô hình dân vận khéo; phối hợp chăm lo, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi trên địa bàn. Chị Chúc đã đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2023 do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Chị Triển, chị Chúc là những điển hình từ phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Có thể thấy, phong trào đã phát huy tính hiệu quả, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ khẳng định được những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam; khích lệ, động viên, phát huy mạnh mẽ tinh thần nỗ lực vươn lên, cống hiến tài năng, trí tuệ cho xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước thời kỳ đổi mới.

Ban PT Hội LHPN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Video