Bến Tre: Nghề đan giỏ lục bình mang lại thu nhập cho phụ nữ

25/08/2021
Mặc dù chỉ mới thành lập hơn 1 năm nay nhưng mô hình Tổ phụ nữ đan giỏ lục bình ở ấp Giồng Chùa xã Tân Lợi Thạnh (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) có chiều hướng phát triển ổn định, đem lại công ăn việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập cho phụ nữ nhàn rỗi, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Nghề đan giỏ lục bình đã giúp nhiều chị em nhàn rỗi có việc làm góp phần tăng thu nhập cho gia đình

Mô hình đan giỏ lục bình do Hội LHPN Tân Lợi Thạnh thành lập tại chi hội phụ nữ ấp Giồng Chùa vào tháng 3/2020, với 18 thành viên, đến nay đã phát triển lên 35 thành viên. Nghề đan giỏ lục bình dễ làm, chỉ cần chú ý quan sát, cộng thêm sự khéo tay và chịu khó nên chị em phụ nữ rất dễ thực hiện, vừa tận dụng thời gian nhàn rỗi, vừa lo cơm nước gia đình, chăm sóc con cái mà lại đem về thêm nguồn thu nhập.

Chị Phan Thị Tiền - ấp Giồng Chùa, tổ trưởng tổ đan giỏ lục bình cho biết, mỗi khi có mẫu mã hoặc sản phẩm mới, chị đi học cách làm, sau đó về hướng dẫn lại chị em trong tổ. Hiện nay sản phẩm chủ yếu của tổ là đan vật gia dụng trong gia đình với nhiều mẫu mã đa dạng. Giá công đan phụ thuộc vào loại sản phẩm, có những sản phẩm cầu kỳ, đòi hỏi sự tỷ mỹ, mất nhiều công giá thành lên đến 65.000 đồng/bộ hoặc tùy theo loại có thể có thu nhập 100.000 đồng/bộ.

Chị Trần Thị Thúy  Em -  ấp Giồng Chùa vui mừng cho biết: Chồng chị đi làm kẹo nên không thường xuyên ở nhà; chị vừa lo cho gia đình, vừa chăm sóc mẹ già và con nhỏ, tận dụng thời gian tham gia tổ phụ nữ đan giỏ lục bình, mỗi tháng chị cũng kiếm thêm được vài triệu để trang trải chi phí cho gia đình.

Bà Phan Thị Kim Phương – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lợi Thạnh, cho biết: “Mô hình đan giỏ lục bình là một nghề gia công của Hội LHPN xã Tân Lợi Thạnh trong việc tích cực tìm kiếm các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế của xã. Hiện nay, xã có 67 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Ngoài vận động hội viên, phụ nữ tham gia giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững thì mục tiêu chính được Hội LHPN xã đề ra xuyên suốt là tập trung cho đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động trong xây dựng xã nông thôn mới. Qua tìm hiểu mô hình đan gia công lục bình, Hội đã vận động một số chị em sang học nghề về truyền đạt lại cho các hội viên để cùng thực hiện. Ban đầu vận động rất khó khăn do một số chị em ngại làm không được. Nhưng dần dần được kèm cặp, hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn, nên mọi người nhận thấy công việc đơn giản dễ làm. Vì vậy có rất nhiều chị em trong xã xin tham gia tổ đan giỏ lục bình này. Trong thời gian tới, Hội phụ nữ xã sẽ vận động thêm nhiều chị em phụ nữ tham gia học lớp đan giỏ lục bình để giúp chị em hội viên có việc làm góp phần tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững”.

 

Diệu Hiền - Yến Nhi

Video