Cần thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với sự phát triển của phụ nữ nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng

15/10/2021
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Lễ Kỷ niệm 91 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Chung kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 91 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Chung kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Thưa toàn thể chị em thân mến,

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ tới dự lễ kỷ niệm quan trọng của phụ nữ Việt Nam và của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ cả nước. Chúc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển, xứng đáng là điểm tựa quan trọng, chăm lo, đại diện cho lợi ích chính đáng của phụ nữ Việt Nam.

Thưa toàn thể chị em,

Qua phát biểu của đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; qua thông tin về tấm gương của những người phụ nữ được vinh dự đón nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, của phụ nữ khởi nghiệp đạt giải cao trong cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc năm 2021; đây là minh chứng về sự phát triển không ngừng qua 91 năm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tiếp tục là một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, tích cực và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, của dân tộc Việt Nam.

Tôi đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam. Trong 19 năm qua đã vinh danh, ghi nhận những thành tựu của 93 tập thể, 164 phụ nữ Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc trong nghiên cứu, lao động, sáng tạo, mang lại lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Tôi chúc mừng 6 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam hôm nay. Tôi rất cảm kích trước tấm gương những người phụ nữ bình dị, nhưng chất chứa những khát khao vươn lên mãnh liệt, mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Những tập thể và cá nhân được vinh danh ngày hôm nay là đại diện cho rất nhiều tấm gương phụ nữ đã ngày ngày thầm lặng, hy sinh, cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ngay trong những ngày cả nước chung sức, đồng lòng, phòng, chống đại dịch Covid-19, những người phụ nữ Việt Nam tại khắp mọi miền của đất nước đã dũng cảm, nhiệt tình tham gia hỗ trợ giúp nhân dân, đồng bào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, nổi bật là hình ảnh của những tập thể nữ cán bộ, viên chức, y bác sỹ ngành y tế, lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân và các tình nguyện viên, sinh viên trong tuyến đầu chống dịch; là hình ảnh của những nữ doanh nhân, người lao động nữ tài giỏi, đảm đang, có những sáng kiến, sáng tạo, cải tiến sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, góp phần hàn gắn chuỗi cung ứng sản phẩm, đồng thời duy trì việc làm ổn định cho người lao động.

Lễ Kỷ niệm 91 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Chung kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021

Thưa toàn thể các chị em,

Khởi nghiệp đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, coi trọng, trong đó có Việt Nam. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là động lực chính thúc đẩy kinh tế phát triển. Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp chiến lược để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đầu tư công nghệ, chuyển đổi số, nhằm tạo thuận lợi cho môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi, thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Hơn thế nữa, Đề án đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tới được những người phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; với 51% đề án tham gia dự thi là của phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng…

Đây là ý tưởng rất nhân văn và là quyết tâm cao của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc đề ra các giải pháp để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Con số hơn 47 ngàn phụ nữ được hỗ trợ trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trong những năm qua là minh chứng rõ nét nhất của sự lan tỏa đó.

Tôi nhiệt liệt chúc mừng 24 tập thể, cá nhân tác giả các dự án khởi nghiệp sáng tạo được trao giải hôm nay. Tôi mong muốn các tập thể, cá nhân vinh dự nhận giải thưởng này sẽ tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, khát vọng sáng tạo, đổi mới, tạo ra các thương hiệu Việt mang tầm quốc tế. Đồng thời, chia sẻ khát vọng khởi nghiệp, sự đam mê, cống hiến để cộng đồng khởi nghiệp, cộng đồng doanh nhân Việt Nam không ngừng lớn mạnh.

Thưa các chị em,

Sự kiện ngày hôm nay của chúng ta diễn ra trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 đang được khắc phục và có chuyển biến tích cực trong phục hồi sản xuất kinh doanh tiến tới trở về trạng thái bình thường mới.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các bộ, ngành, các địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với sự phát triển của phụ nữ nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng.

Về phía Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi đề nghị các cấp Hội tiếp tục sáng tạo, mở rộng kết nối, chủ động hợp tác với các bộ ngành, các doanh nghiệp để triển khai hiệu quả hơn nữa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Để ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), thay mặt Chính phủ, tôi gửi tặng tới Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lẵng hoa tươi thắm  và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Thêm bình luận :

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video