Cô chủ tiệm bánh “Kiến Bakery” muốn gây dựng thương hiệu xá xíu

27/09/2021
Khởi nghiệp từ những chiếc bánh ngọt, Phùng Thị Bích Liên (sinh năm 1988) đã vượt qua nhiều trở ngại, tích lũy kinh nghiệm để hình thành thương hiệu “Kiến Bakery”.
Chị Phùng Thị Bích Liên, chủ tiệm bánh “Kiến Bakery”

Quê gốc ở Hà Nội nhưng được sinh ra và lớn lên ở tỉnh Yên Bái, cô gái Phùng Thị Bích Liên ngay từ nhỏ đã thể hiện sự khéo léo của mình qua những món đồ ăn nhỏ xinh. Nuôi ước mơ sở hữu một "khu vườn bánh ngọt" được Bích Liên ấp ủ, đợi ngày "khai hoa kết trái". Sau 2 năm theo học Trung cấp Y Yên Bái, Bích Liên có trong tay tấm bằng tốt nghiệp, nhưng tâm tư lại luôn hướng theo nghề làm bánh.

Sau này, Bích Liên về Hà Nội làm công việc quản lý nhà hàng. Trong thời gian này, cô bắt đầu học làm bánh trên mạng chỉ bởi đam mê chứ chưa có định hướng rõ ràng. Cơ duyên thực sự đến khi Bích Liên ở nhà sinh con và chăm con nhỏ. Khi bé được 8 tháng, Bích Liên bắt đầu làm bánh để vừa có thời gian chăm con, vừa có thu nhập. Không ngờ, những chiếc bánh ngọt xinh xắn mà chị làm ra được bạn bè, người thân tấm tắc khen ngon. Bích Liên mạnh dạn bán cho người quen rồi giới thiệu trên mạng xã hội, người nọ truyền tai người kia, tiệm bánh online ngày càng đông khách. Lúc con còn nhỏ, chị địu con đi "ship" bánh. Khi có chút vốn, chị thuê cửa hàng tại phố Huế (Hà Nội) để có thể bán trực tiếp cho khách hàng yêu mến "Kiến Bakery".

Khởi nghiệp từ những chiếc bánh ngọt, Phùng Thị Bích Liên đã vượt qua nhiều trở ngại, tích lũy kinh nghiệm để hình thành thương hiệu “Kiến Bakery”.

Thấm thoát hai năm trôi qua, "Kiến Bakery" đã trở thành cái tên quen thuộc đối với nhiều "tín đồ" bánh ngọt ở Thủ đô. Khi con lớn, có thể đi gửi trẻ, chị có thêm thời gian chăm chút cho những sản phẩm của mình và cho ra đời thêm món bánh mỳ xá xíu. Hiện tại, Bích Liên đang duy trì 2 dòng sản phẩm chính là bánh mặn và bánh ngọt. Với bánh mặn, có thịt xá xíu, bánh mì kẹp thịt xá xíu. Xá xíu được làm chuẩn kiểu người Hoa, tẩm ướp khá cầu kì. Còn bánh ngọt, có bánh mỳ hoa cúc, bánh mỳ nguyên cám yến mạch dành cho người ăn kiêng, bánh su kem kiểu Pháp... Riêng bánh mỳ hoa cúc được Bích Liên nghiên cứu làm bằng mứt vỏ cam tạo nên hương vị khác biệt, được nhiều khách hàng yêu thích. Bên cạnh đó, chị còn có nhiều món phụ để khách có thêm sự lựa chọn.

"Tôi có dự định đẩy mạnh sản phẩm xá xíu vì được sự đón nhận của đông đảo khách hàng, tuy nhiên các đợt dịch và giãn cách xã hội khiến việc này phải tạm chững lại. Tôi hy vọng sớm hết dịch để có thể xoay xở, đầu tư thêm trang thiết bị làm bánh, nâng cao chất lượng và năng suất", Bích Liên cho biết.

Thấm thoát 2 năm trôi qua, "Kiến Bakery" đã trở thành cái tên quen thuộc đối với nhiều "tín đồ" bánh ngọt ở Thủ đô.

Cũng như nhiều người kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, Bích Liên gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thế nhưng chị đã không ngại ngần tham gia vào công tác thiện nguyện bằng chính những chiếc bánh do mình làm ra. "Trong thời gian qua, việc thực hiện giãn cách khiến nhiều người vẫn chưa chuẩn bị được đồ ăn, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, thông qua một người bạn, tôi kết nối với nhóm thiện nguyện để gửi tặng bánh ngọt cho khu cách ly và người có hoàn cảnh khó khăn", Bích Liên cho biết.

Vừa qua, Bích Liên đã ủng hộ nhiều chiếc bánh dành tặng những người có hoàn cảnh khó khăn trong khu cách ly, lực lượng trực chốt. Và trong dịp Trung thu này, chị đã cùng một người bạn của mình làm 200 bánh su kem dành tặng cho các em nhỏ khuyết tật tại Trại hướng nghiệp khuyết tật Hoa Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội).

Bạn đọc có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ chị Phùng Thị Bích Liên, chủ tiệm bánh Kiến Bakery; địa chỉ: 274 Phố Huế, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 0965636386

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video