Dự án Nâng cao nhận thức phòng chống Ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam năm 2013 qua 1 năm thực hiện

14/01/2014
Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện dự án Nâng cao nhận thức phòng chống Ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam năm do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhằm rà soát, đánh giá hiệu quả tác động Dự án “Nâng cao nhận thức phòng chống ung thư vú (UTV) cho phụ nữ tại Việt Nam” tại 5 tỉnh phía Bắc đồng thời hướng dẫn triển khai hoạt động thực hiện Dự án trong năm 2014.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương, ông Masahiko Hasumi - đại diện nhà tài trợ - Giám đốc tổ chức Hy vọng - PHJ, bà Jeeranun - Giám đốc dự án khu vực Thái Lan, Việt Nam và nhóm cán bộ dự án “Nâng cao nhận thức phòng chống ung thư vú cho phụ nữ tại Việt Nam” từ Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên và Nam Định – đơn vị tiếp nhận Dự án năm 2014.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Trần Thị Hương đánh giá, Dự ánNâng cao nhận thức phòng chống Ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam năm do TW Hội LHPN Việt Nam” được triển khai nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng, chống UTV cho phụ nữ trong độ tuổi 30-70 tại các tỉnh phía Bắc, cung cấp cho chị em kiến thức, kỹ năng tự kiểm tra, khám vú thường xuyên, đúng cách. Qua một năm thực hiện, Dự án đã đạt được kết quả đáng khích lệ, hầu hết vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm; các hoạt động Dự án bước đầu tác động tốt đến nhận thức của chị em phụ nữ tại cộng đồng và ngày càng thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia.

Tiêu biểu là trong năm 2013, Dự án tổ chức được 100 buổi tập huấn cho 3.794 phụ nữ tại 5 tỉnh. Đây đồng thời là lực lượng tuyên truyền viên hướng dẫn lại cho phụ nữ tại cộng đồng những kiến thức về UTV, cách tự kiểm tra vú để phát hiện sớm UTV; 5.000 tài liệu tờ gấp hướng dẫn cách tự khám vú đã được in và phân phối. Tổng số Phụ nữ tự khám vú phát hiện ra u, cục là 86 người và hầu hết được giới thiệu đến cơ sở Y tế khám; trong đó, 76 nguời phát hiện u, cục lành tính, có 6 người đã đựơc chuyển đến bệnh viên K cắt, 10 người bị UTV được chuyển đến bệnh viện K điều trị…

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn vướng mắc, những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Dự án năm 2013; trong triển khai lồng ghép hoạt động dự án với các chương trình chăm sóc sức khỏe tại các cấp Hội; lắng nghe chia sẻ của phụ nữ được hưởng lợi từ dự án; kết quả kinh nghiệm hỗ trợ, chuyển gửi tư vấn, khám và điều trị cho phụ nữ có nguy cơ/mắc bệnh UTV tại bệnh viện, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp.

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu tham dự Hội nghị


Trong năm 2014, Dự án tiếp tục tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, tập huấn như in ấn và phân phối tài liệu truyền thông, tập huấn cho các địa bàn dự án; tổ chức tập huấn giảng viên nguồn tại các tỉnh dự án; tập huấn hàng tháng về UTV và hướng dẫn cách tự khám vú cho phụ nữ tại các địa bàn dự án; tiến hành giám sát hỗ trợ triển khai hoạt động tại địa bàn dự án… Điểm mới của hoạt động năm 2014 là Dự án sẽ tổ chức các sự kiện truyền thông, vận động hỗ trợ hoạt động nâng cao nhận thức phòng chống UTV cho phụ nữ tại cấp TW và 5 tỉnh dự án và thêm tỉnh mới tiếp nhận thực hiện Dự án là Nam Định.

Ông Hasumi - Giám đốc tổ chức Hy vọng – PHJ và bà Jeeranun - Giám đốc dự án khu vực Thái Lan, Việt Nam đều bày tỏ sự “hạnh phúc”, “vui mừng” khi được nghe các kết quả thực hiện dự án bởi các kết quả một năm thực hiện đã “vượt xa” chỉ tiêu dự án đề ra. Ông Hasumi cũng gửi gắm mong muốn, Dự án sẽ thực hiện theo phương châm “tiếp tục – sâu hơn – rộng hơn”, để ngày càng có nhiều phụ nữ được hưởng lợi, được tăng cường hiểu biết, năng lực, phòng chống UTV.

 

Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng viên nguồn Dự án phòng, chống Ung thư vú

 Ảnh minh họa

 Các học viên thảo luận kiến thức về UTV


Cũng trong dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn cho gần 40 học viên là cán bộ của 6 tỉnh thực hiện Dự án “Nâng cao nhận thức phòng chống ung thư vú cho phụ nữ tại Việt Nam” là Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên và Nam Định
nhằm đào tạo, nâng cao kiến thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ giảng viên nguồn thực hiện Dự án do TW Hội LHPN Việt Nam triển khai với sự giúp đỡ và tài trợ của tổ chức Hy vọng (PHJ) và tập đoàn Yokogawa (Nhật Bản); góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó tập trung theo hướng dự phòng, hướng dẫn người dân biết cách tự phòng bệnh và điều trị bệnh cho mình.

 

“Nâng cao nhận thức phòng chống ung thư vú cho phụ nữ tại Việt Nam” là dự án do TW Hội LHPN Việt Nam triển khai tại 5 tỉnh, thành phía Bắc có tỷ lệ mắc bệnh UTV cao là Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng trong thời gian 3 năm (từ tháng 1/2013 đến tháng 12/2015) với sự giúp đỡ và tài trợ của tổ chức Hy vọng (PHJ) và tập đoàn Yokogawa nhằm góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh UTV và giảm tỷ lệ tử vong do UTV ở phụ nữ độ tuổi 30-70 tại Việt Nam với ngân sách dự kiến là 90.000 USD. Sau một năm thực hiện đạt và vượt kế hoạch đặt ra, trong năm 2014, Dự án sẽ được triển khai mở rộng thêm tới tỉnh Nam Định.

 

 Một số hình ảnh hoạt động


 Ảnh minh họa
 Ông Masahiko Hasumi - đại diện nhà tài trợ - Giám đốc tổ chức Hy vọng - PHJ phát biểu chúc mừng Dự án


 Ảnh minh họa

Jeeranun hướng dẫn các học viên tham gia tập huấn


 Ảnh minh họa

 Các đơn vị triển khai Dự án năm 2014 nhận tài trợ

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video