Ka Hiên thoát nghèo ngoạn mục

24/12/2020
Người phụ nữ Mạ “thoát nghèo ngoạn mục” Ka Kiên được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020 không làm ai bất ngờ. Bởi chị được mến mộ ở nhiều cương vị khác nhau như Phó chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã, Bí thư chi bộ thôn, Người có uy tín và chủ một gia đình làm kinh tế giỏi.
Vợ chồng Ka Hiên trong vườn sầu riêng của mình

Thông tin chị Ka Hiên ở xã Phước Lộc, huyện Đạ Hoai (Lâm Đồng) “thoát nghèo ngoạn mục” và được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020 không làm ai bất ngờ. Bởi người phụ nữ Mạ ấy được rất nhiều người mến mộ ở nhiều cương vị khác nhau như: Phó chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã, Bí thư chi bộ thôn, Người có uy tín và chủ một gia đình làm kinh tế giỏi.

Gương làm kinh tế giỏi

Tôi tìm gặp chị Ka Hiên ngay trong vườn sầu riêng của gia đình, rộng 4 hecta. Mồ hôi nhễ nhãi trên khuôn mặt rắn rỏi của người phụ nữ đậm chắc. Ngồi trên tảng đá, tôi được nghe nhiều chuyện của người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”.

Chị Ka Hiên và chồng K’Nôm cùng sinh năm 1962, cùng là cựu chiến binh và đảng viên. Vợ làm Bí thư chi bộ thôn Phước Dũng, chồng là Trưởng thôn. Ka Hiên và K’Nôm lấy nhau và xây dựng cuộc sống từ bàn tay trắng và sống trong căn nhà tranh vách tre dựng tạm, nhờ chí thú làm ăn, đến năm 2001 gia đình xây được căn nhà xây cấp 4 và nuôi dạy 3 người con.

Hiện nay vợ chồng chị Hiên đang hoàn thiện căn nhà rất đẹp, tổng mức đầu tư gần 1 tỷ đồng; cùng với đó là chiếc ô tô mới sắm có giá 900 triệu đồng. Chị cũng đã chăm lo cho các con ổn định, 2 người con gái là Ka Noel và Ka Huấn 2 đã xây được nhà cấp 4 khang trang; con trai tốt nghiệp cao đẳng làm việc ở TP. Hồ Chí Minh...

Để được cơ ngơi như vậy, năm 2000, vợ chồng Ka Hiên- K’Nôm tiên phong chuyển đổi cà phê sang điều và sau đó trồng xen cây sầu riêng. Năm 2018, anh chị cưa hết toàn bộ điều để lộ ra 6 hecta cây sầu riêng với khoảng 700 gốc. Anh chị nhường cho gia đình 2 con gái 2 hecta, anh chị canh tác 4 hecta. Trong đó, 2 hecta thu hoạch hàng chục tấn mỗi vụ. Dưới tán điều là cây chè, mỗi năm thu khoảng 4 tấn lá…

Cách làm của vợ chồng Ka Hiên và K’Nôm là tích cực học hỏi kinh nghiệm từ nhiều kênh khác nhau: học hỏi từ bà con người Kinh ở miền Tây lên cư trú trong xã; tham dự các lớp tập huấn của huyện; tìm hiểu qua truyền hình và internet…Mặt khác, anh chị vay tiền ngân hàng mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp: Đó là hệ thống tưới hơn 150 triệu đồng, bao gồm kéo đường dẫn từ núi Lu Mu cả 3 km về vườn và nhà; đào hồ trữ nước mùa hạn nặng; lắp hệ thống tưới phun tự động đến từng gốc sầu riêng…Tìm hiểu kỹ lưỡng về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trực tiếp chăm sóc kỹ thuật...

Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng của gia đình chị Hiên tăng dần. Năm 2016, thu 350 triệu đồng với hơn 1 hecta; năm 2017 thu 420 triệu đồng với 1,5 hecta. Năm 2018 thu gần 1 tỷ đồng gồm sầu siêng cùng các loại cây trồng chôm chôm, chè, mít ...Năm 2019 là mùa thu sầu riêng đạt cao nhất, gần 20 tấn, giá 50-52.000 đồng/kg. Cây sai nhất gần 3 tạ quả, chủ chủ yếu giống MonThong, còn giống Ri rất ít vì giá thấp nhất. Sầu riêng thu về 1 tỷ đồng; các loại chè, chôm chôm, mít…thu 100 triệu đồng.

Sau thu hoạch, ngoài mua ô tô, anh chị trả ngay 400 triệu đồng cho ngân hàng. Năm 2020, chị tiếp tục vay ngân hàng 500 triệu đồng để làm nhà và dự kiến sẽ trả hết trong năm.

Ngôi nhà mới của chị Ka Hiên sắp hoàn thành

Lan tỏa phong trào làm giàu

Tuy mới học hết lớp 7 nhưng tố chất thông minh, dám nghĩ dám làm, khi thành lập xã Phước Lộc, Ka Hiên được bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã khóa đầu tiên, năm 2013-2016. Hiện nay chị làm Chủ tịch Hội Khuyến học của xã, Bí thư chi bộ thôn Phước Dũng.

Thôn có 130 hộ, 527 người, chỉ còn 2 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo do hoàn cảnh già cả và bệnh tật kéo dài. Là "đầu tàu", chị ka Hiên cùng chồng đã có nhiều cách giúp bà con trong thôn vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Cách thức của chị Hiên là giúp đỡ bà con trong thôn bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, từ tuyên truyền, động viên đến hướng dẫn kỹ thuật; từ cho vay tiền trừ dần theo công làm cho gia đình đến tìm đầu ra của nông sản… Từ năm 2016 – 2019 gia đình đã vận động các hộ trong thôn chuyển đổi 45 hecta điều năng xuất kém sang trồng sầu riêng; vận động các hộ của thôn trồng xen chè dưới tán điều đạt hơn 86 hecta, chiếm 48% diện tích chè toàn xã.

“Ấn tượng nhất của tôi về chị Ka Hiên là nhiệt tình, nhiệt huyết trong công việc của tập thể và cả gia đình” - Bà Ka Rép, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Lộc nhận xét

Chị Ka Hiên bày tỏ niềm vui: “Hai năm 2019 và 2020 bà con đã mạnh dạn đầu tư nhiều vào các vườn sầu riêng của mình rồi. Sắp tới, tôi sẽ tư vấn thêm và cung cấp phân bón, thuốc để giúp bà con trồng cây đạt năng xuất, hiệu quả”.

Ka Phượng, 28 tuổi, một người dân trong thôn cảm động nói: “Gia đình cháu được cô Hiên đào tạo công ăn việc làm, cho vay vốn. Cô dạy dễ hiểu, nhiệt tình vui vẻ. Chồng cháu cũng được cô tìm việc làm đóng hàng sầu riêng cho chủ vựa, nên giờ cuộc sống của gia đình cháu đỡ rất nhiều rồi”.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, anh K’Vĩnh nhận xét về chị Ka Hiên, đây là một con người có quá trình công tác rất năng nổ, nhiệt tình và đặc biệt hiệu quả trong công tác xã hội, phát triển kinh tế. Ở chị có sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tạo đột phá. Những ưu điểm của chị đã lan tỏa trong đồng bào DTTS để học học hỏi và noi theo. Nhờ đó, nhiều hộ đã có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm; phong trào làm giàu được nhân rộng, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS của Phước Lộc hiện nay chỉ còn 3%.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video