Lâm Đồng: Việc triển khai các phong trào, nhiệm vụ Hội gắn với học tập và làm theo Bác

23/09/2021
Bằng sự nỗ lực của từng tập thể, cá nhân trong việc cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng đã có những cách làm hay, mô hình sáng tạo nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW.
Nguyên TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 Phạm Thị Mỹ Huyền tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Thi trấn Đạ Tẻh huyện Đạ Tẻ năm 2019 (ảnh tư liệu tháng 3/2019)

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã cụ thể hóa nội dung chủ để hướng dẫn các cấp Hội phụ nữ huyện, thành phố từng năm căn cứ kế hoạch của Hội cấp trên và cấp ủy địa phương để xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Chú trọng việc xây dựng và duy trì các mô hình mới làm theo Bác cũng như đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương người tốt việc tốt gắn với rèn luyện các phẩm chất trong thực hiện CVĐ Phụ nữ Lâm Đồng “Tự trọng rèn đức – Tự tin luyện tài – Trung hậu đảm đang – Xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào, hoạt động hướng về cơ sở.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội chú trọng đó là tổ chức sắp xếp công việc một cách khoa học, hạn chế tối đa công tác hành chính và dành nhiều thời gian hướng về cơ sở nhằm nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng và có biện pháp kịp thời giải quyết vướng mắc đáp ứng quyền lợi chính đáng cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Vì vậy việc triển khai các phong trào, nhiệm vụ của các cấp Hội luôn tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao của các tầng lớp cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng, nhân dân nói chung, hạn chế được những vấn đề bức xúc, dư luận xảy ra trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những nội dung đột phá được các cấp hội triển khai thực hiện phải kể đến: lồng ghép phong trào thi đua “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” trong những buổi sinh hoạt, từ đó được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia với các mô hình: nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm ống tre tiết kiệm; tổ tiết kiệm, hùn vốn… giúp cho 19.196 chị có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Thực hiện xây dựng, sửa chữa 187 Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng trị giá trên 7.9 tỷ đồng; trao học bổng Lê Thị Pha cho 2.020 em học sinh nghèo học giỏi trị giá 1.434 triệu đồng.

Qua 4 năm thực hiện chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương do TW Hội LHPN Việt Nam phát động đã tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình, lan tỏa sâu rộng, sự đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ban, ngành đoàn thể và toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh. Các cấp Hội PN trong tỉnh đã nghiêm túc, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, ngoài các nguồn lực xã hội hóa từ các mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ hội viên phụ nữ đã đóng góp 5.000 đồng/ hội viên để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tổ chức lễ phát động chương trình thu hút sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Chỉ đạo Hội phụ nữ 12/12 huyện/thành phố thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ vùng sâu bằng các hoạt động thiết thực như tặng mái ấm tình thương, phương tiện sinh kế, công trình vệ sinh, học bổng,… với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2020, Hội LHPN phát động công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp bằng việc tặng 90 phương tiện sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo tại các huyện/thành phố để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, Hội phụ nữ các cấp đã tuyên truyền vận động, huy động 1.270 tấn nông sản các loại, 25,952kg mặt hàng nhu yếu phẩm, 7.526 phần quà với tổng trị giá 3,4 tỷ đồng hướng về đồng bào miền Trung bị bão lũ và chung tay, đồng lòng ủng hộ, góp sức để hỗ trợ người dân tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu tại các khu cách ly và khu vực bị phong tỏa sớm chiến thắng đại dịch.

Qua 5 năm triển khai thực hiện chỉ thị 05-CT/TW, các cấp Hội phụ nữ Lâm Đồng đã phát hiện, biểu dương, khen thưởng 1.068 gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, những mô hình hiệu quả, cách làm hay trong triển khai thực hiện phong trào phụ nữ và công tác Hội.

Phương Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video