Làm mẹ đơn thân – trăm ngàn hoàn cảnh

16/09/2008
Làm mẹ đơn thân ngày càng phổ biến trong xã hội. Đằng sau những cảnh đời đơn thân này là những câu chuyện buồn:

* Quá lứa, muốn có đứa con:

 

Vụng về, chỉ biết lao động, ngoài 35 tuổi mà chị Hường (Thái Bình) vẫn chưa có được người đàn ông để nâng khăn sửa túi. Một số người đến với chị hoặc trên dưới ngũ tuần, hoặc goá vợ, chỉ như bướm đậu rồi bay. Nhìn cảnh bạn bè đầm ấm bên chồng, con, không ít lần chị mơ ước một sống gia đình. Mơ ước có đứa con để chăm sóc, nuôi dạy. Và rồi, chị cũng quyết định nhắm mắt để có một đứa con. Trong niềm vui của người mẹ, chị phải đối mặt với bao khó khăn. Nào là khó khăn về vật chất, về kinh tế do không lao động được vì còn con nhỏ; do thuốc thang, viện phí cho con... Nào là khó khăn về mặt tinh thần: gia đình gằn hắt, nhiếc móc vì chị đã “bôi tro, trát trấu” vào “danh giá” của gia đình; hàng xóm khinh miệt “không chồng mà chửa”... Nhưng tất cả những điều đó chị đều có thể bỏ qua mỗi khi nhìn thấy đứa con thân yêu của mình.

 

Mải mê trên con đường sự nghiệp, một ngày chị Nga (Hoà Bình) bỗng giật mình vì cái tuổi 40 của mình. Là một người phụ nữ xinh đẹp, được ăn học đàng hoàng, lại là cán bộ đầy triển vọng của một cơ quan cấp tỉnh, chị Nga đã từng là niềm mơ ước của rất nhiều người đàn ông. Nhưng do còn sự nghiệp phía trước, còn phải phấn đấu học hành, và cũng chưa thấy có ai “vừa ý” nên chị vẫn chưa lựa chọn được cho mình một ý trung nhân. Khi học vấn của chị cao hơn, chị được phân công vào những nhiệm vụ quan trọng hơn, chị lại càng cảm thấy khó tìm được người “xứng đôi vừa lứa”. Và đến khi soi gương, thấy những chiếc tóc trắng chị mới giật mình vì sự lẻ loi của mình. Với cái tuổi tứ tuần, chị nhận ra khó khăn “cao không tới, thấp không thông” của mình, thấm thía sự cô đơn của người phụ nữ không có gia đình. Những người đàn ông trước đây đến với chị đều đã yên bề gia thất. Với những người đàn ông đang vây quanh, chị lại lờ mờ cảm nhận về sự bất ổn, chị sợ bị họ lừa dối, bị dựa dẫm... Nhưng ước mơ làm mẹ ngày càng cháy bỏng trong chị. Thế rồi, chị đã dũng cảm đánh đổi “tự trọng của người phụ nữ” để lấy đứa con. 9 tháng 10 ngày mang thai là thời gian hạnh phúc, phấp phỏng nhưng cũng chịu nhiều thiệt thòi nhất của chị. Rồi mỗi sự trưởng thành của cô con gái cũng là kết quả của những nỗi khó khăn, vất vả của người phụ nữ đơn thân nuôi con này.

 

Căm thù đàn ông, sau khi mối tình 10 năm tan vỡ, ở cái tuổi 35 đã quá thì, Hà tự lựa chọn cho mình con đường làm mẹ đơn thân với suy nghĩ “những đứa con sẽ là động lực cuộc sống”. Và rồi, Hà đã chú động thực hiện con đường mình đã chọn bất chấp sự can ngăn của gia đình và người thân. Kết quả, cô có 2 đứa con với 2 người đàn ông khác nhau. Dù rất hạnh phúc, nhưng mỗi lần nhìn 2 đứa con Hà lại có tâm trạng bất ổn. Hà sợ sau này các con biết sẽ giận và khinh mẹ nó.


* Những bi kịch tình yêu

 

Bé Minh đã 11 tuổi rồi, nhưng cứ mỗi lần bé hỏi về bố nó Hiền (Thái Bình) lại trào lên cảm xúc căm ghét, hờn tủi. 11 năm trước đây, ở cái 20 tuổi đầy hoài bão, Hiền đã trao nhầm tình yêu của mình cho một gã sở khanh. Khi biết Hiền có thai, người đàn ông của cô cao chạy xa bay, để lại mình cô với nỗi đau khổ thất tình và lo sợ với cái bụng ngày một to. Bi kịch đã đẩy cô đến với quyết định uống thuốc ngủ tự tử. Định mệnh đã cứu vớt cô, cứu vớt cái thai vô tội trong cô khi gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời. Hiền trốn gia đình đến sống nhờ người bạn thân ở Hoà Bình, sinh con trong nước mắt, trong tủi nhục. Bây giờ cô đã tự mình mở được một hiệu may nhỏ, có thu nhập đủ sống cho 2 mẹ con, nhiều người đàn ông theo đuổi nhưng cô quyết ở vậy một mình nuôi con. Cái giá phải trả của sự lầm lỡ trong tình yêu đã làm cho cô trai sạn với tình yêu nam nữ.

 

Cũng giống như Hiền, ở cái tuổi 18 đôi mươi phơi phới, Lan Anh nổi bật trong đám sinh viên trường Đại học Hà Nội, là mục tiêu của những chàng trai Hà thành ga lăng. Được săn đón, chiều chuộng, cung phụng, cô nhanh chóng bị cuốn hút bởi những cuộc chơi thâu đêm với bạn trai. Khi biết mình có thai cũng là lúc cô nhận được quyết định của nhà trường cho thôi học vì nợ quá nhiều môn, không đủ điều kiện học tiếp. Lo sợ, đau khổ, cô đến với người yêu mong được chia sẻ, động viên nhưng anh chàng sở khanh đã cặp với một cô gái khác. Đến phòng khám để phá thai, cô được bác sĩ thông báo có có nguy cơ cao vô sinh vĩnh viễn nếu phá bỏ. Đành lòng giữ lại cái thai trong sự hoang mang, lo lắng đến tột đỉnh. Đôi lúc cô oán trách cả đứa con đang lớn dần trong cơ thể mình. Nhưng rồi, ước vọng sống, trách nhiệm làm mẹ và quan trọng hơn là sự bao bọc, động viên của người thân đã giúp cô vượt qua những ngày tháng cơ cực. Bây giờ, bé Bon đã vào lớp 1, và Lanh Anh cũng đã sắp sửa hoàn thành khóa học tại chức một trường kinh tế và đang có việc làm ở một siêu thị lớn. Vẫn xinh đẹp, dịu dàng, vẫn nhiều người săn đón, nhưng cô không muốncon mình bị chia sẻ tình cảm, cô quyết định dành trọn tình yêu cho con.

 

Không giống như Lan Anh và Hiền, Hương Lan (một doanh nhân) lại kiêu hãnh với việc sinh và nuôi con một mình. Cô kiêu hãnh vì có được tình yêu với người đàn ông đã có gia đình “Đó là tình yêu chúng tôi dành cho nhau. Tôi hạnh phúc vì cái thai là kết quả tình yêu mình. Anh không đến được với tôi vì gánh nặng gia đình, nhưng tôi lại có đứa con để giữ lại mối tình với anh”. Hương Lan không chỉ có một mà có đến hai đứa con với người đàn ông cô yêu thương. Nhưng cô cũng gặp không ít khó khăn rắc rối, nhất là lúc nào cũng phải nơp nớp lo sợ những trận đòn đánh ghen. Và rồi, nhân có dịp công ty mở chi nhánh ở một tỉnh lẻ, cô đã đưa 2 đứa con của mình ra đi, chia tay mối tình tội lỗi của mình và cũng là đảm bảo cho cuộc sống của con. Dù không gặp nhau, nhưng người đàn ông ấy luôn ngự trị trong trái tim cô. Cô đã sống, nuôi con một mình và trải qua nhiều sóng gió cuộc đời cũng bởi tình yêu ấy.

 

* Đến đứt gánh giữa đường

 

Có hàng ngàn người phụ nữ đang phải sống cuộc sống một mình nuôi con khi cuộc hôn nhân dang dở. Chỉ với hơn 50 cán bộ nữ ở cơ quan X, có đến 12 chị đang làm mẹ đơn thân. Mỗi chị mỗi hoàn cảnh, có chị mất chồng do tai nạn, chị thì chồng bị ốm bệnh ra đi để lại những đứa con thơ dại, đang tuổi ăn tuổi học. Có chị thì vợ chồng li dị, để rồi nuôi con một mình...

 

Ở lứa tuổi nào, cũng có những người phụ nữ đứt gánh giữa đường. Có chị mới được hưởng hạnh phúc gia đình chưa đầy hai tháng, vừa cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của người mẹ với cái bào thai một tháng đã phải lìa xa người chồng do một tai nạn giao thông. Có chị ngoài tứ tuần, đang cố sức dành mọi nguồn lực cho những đứa con ăn học đành một mình gánh vác khi người chồng thân yêu chia tay với cuộc sống.

 

Hoàn cảnh chị Huyền (Thái Bình) là tột cùng của sự éo le, bất hạnh. Đang có cuộc sống êm ấm ở một thị trấn, chồng chị quyết định vay tiền để đi làm ăn xa để mong kiếm được vốn liếng cho các con. Rồi cái chuyến xe định mệnh – chuyến xe tiễn chồng ra sân bay – đã cướp đi người chồng và cả đứa con trai lớn thân yêu. Bản thân chị bị thương nặng, phải nằm bệnh viện 3 tháng. Trở về nhà với thương tật 60%, với nỗi đau mất chồng, mất con, gánh nặng nợ nần đè nặng lên đôi vai của chị. Có những lúc chị tưởng như không không qua khỏi. Những ngày tháng đó thật khủng khiếp, những kỷ niệm đầm ấm gia đình cứ hiện về dày vò chị. Nhưng trách nhiệm của người mẹ, người vợ chị đã gắng gượng để nuôi đứa con gái. Với chịcô con gái là tất cả tình thương yêu của chị đối với người chồng và người con trai đã khuất.

 

Dù ở hoàn cảnh nào, những người mẹ đơn thân cũng phải trải qua những ngày tháng gian khó. Các chị vừa phải chịu nỗi đau, nỗi thiệt thòi, vừa phải gánh vác trách nhiệm của người bố trong gia đình.

Sao Thuỷ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video