Loạn đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em

15/11/2008
Bộ Công an cho biết, Việt Nam được xác định là “điểm nóng” của hoạt động đưa người di cư, xuất khẩu lao động trá hình cũng như nhiều đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em,vtế bào thai, nội tạng… ra nước ngoài. Mỗi ngày ít nhất 2 phụ nữ, trẻ em bị bán.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an), thiếu tướng Vũ Hùng Vương cho biết trong cuộc họp báo công bố Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục xác minh, tiếp nhận phụ nữ, trẻ em bị buôn bán từ nước ngoài trở về.

Theo tướng Vương, Việt Nam được xác định là địa bàn để các đối tượng lợi dụng đưa người di cư, xuất khẩu lao động và nhiều đường dây buôn bán đàn ông, phụ nữ, trẻ em, tế bào thai, nội tạng... hoạt động.

Tính trung bình mỗi ngày, có ít nhất 2 phụ nữ, trẻ em bị mua bán, đây được coi là vấn đề nóng ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống. Nạn nhân của đường dây buôn bán phụ nữ trẻ em chịu nhiều thiệt thòi và cần tình thương, trách nhiệm của xã hội.

Theo báo cáo, từ năm 1998 đế nay đã có hơn 7.000 phụ nữ, trẻ em bị buôn bán… Trong đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2008 đã có 193 vụ với hơn 430 phụ nữ trẻ em bị buôn bán. Đến nay, cơ quan chức năng đã điều tra khám phá hơn 900 vụ án bắt hơn 1.000 đối tượng , phá gần 500 đường dây đưa người xuyên biên giới.

Thông tư số 03/2008/ TTLT ngày 8/5/2008 phụ nữ, trẻ em được xác định là nạn nhân bị buôn bán ra nước ngoài nhằm mục đích bóc lột. Các nạn nhân thường bị cưỡng bức bán dâm hoặc các hình thức bóc lột tình dục khác, lao động hoặc dịch vụ cưỡng bức, nô lệ hoặc làm việc như tình trạng nô lệ hoặc lấy đi các bộ phận cơ thể.

Trong nhiều trường hợp, họ bị sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, bị bắt cóc, bị ép buộc dưới nhiều hình thức để bán ra nước ngoài; bị lừa gạt, lợi dụng tình trạng dễ bị tổn thương để bán ra nước ngoài hoặc đưa ra nước ngoài để nhận lợi ích vật chất khác.

Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và công an các tỉnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bộ đội biên phòng các tỉnh được giao trách nhiệm xác định nạn nhân.

Sau khi tiếp nhận nạn nhân các cơ quan chức năng sẽ tư vấn tâm lý khám sức khỏe, hỗ trợ tiền tàu xe đi đường để họ trở về đồng thời có văn bản thông báo cho Sở LĐ-TB&XH địa phương để thực hiện chế độ chính sách cho nạn nhân.

Theo P.Thảo (Dân trí)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video