Ngôi nhà Bình Yên tiếp nhận trang thiết bị trị giá gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới

16/03/2021
Chiều 15/03, Ngôi nhà Bình yên - Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận từ Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam trang thiết bị thiết yếu trị giá gần 1,5 tỷ đồng để nâng cấp Đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa (thứ hai trái ảnh sang) cùng lãnh đạo Ngôi nhà bình yên nhận bàn giao các trang thiết bị hỗ trợ từ UNWomen

Đây là hoạt động nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh Covid-19 được Chính phủ Úc tài trợ với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Ông  Andrew Barnes, Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam; Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam đã tham dự buổi bàn giao.

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30%-300% kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội; và năm 2020 tăng gấp 7 lần so với năm 2019. 

Ông Andrew Barnes, Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Andrew Barnes, Phó đại sứ Đại sứ quán Úc bày tỏ sự cảm kích về sự đóng góp, nỗ lực của những nhân viên trực đường dây nóng và nhân viên xã hội của Ngôi nhà Bình Yên. Họ đã phải làm việc cật lực trong thời gian vừa qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. “Chúng tôi hy vọng rằng những trang thiết bị và vật dụng được bàn giao cho Trung tâm phụ nữ và phát triển ngày hôm nay sẽ giúp Ngôi nhà Bình Yên tiếp tục công việc đầy ý nghĩa và hỗ trợ nhiều hơn nữa phụ nữ và trẻ em bị bạo lực”.

Trang thiết bị hỗ trợ 

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu  cho rằng, việc trao các hỗ trợ này có ý nghĩa bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, góp phần đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao. Bà Elisa Fernandez Saenz  cho biết, ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women cũng đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và Ngôi nhà bình yên trong ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng vốn được coi là Đại dịch bóng của Covid-19, bởi trong bối cảnh đại dịch, mỗi một cuộc gọi tới Đường dây nóng và Nhà bình yên đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân.

Trân trọng cám ơn sự đồng hành, hỗ trợ của UN Women đối với tổ chức Hội LHPN Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là hoạt động trao các thiết bị thiết yếu cho Ngôi nhà Bình yên, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, hoạt động của Ngôi nhà Bình yên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có ý nghĩa rất quan trọng khi đóng góp căn cứ phục vụ cho công tác phản biện của Hội vào  dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) theo phê duyệt của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN VN Bùi Thị Hòa

Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa cho biết, hiện nay, TW Hội đang có các đơn vị sự nghiệp để thực hiện dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trong thời gian tới Hội sẽ xây dựng mô hình Ngôi nhà Bình yên trở thành trung tâm dịch vụ “một điểm đến” thân thiện, hỗ trợ toàn diện cho các thân chủ, là nơi bình yên cho các nạn nhân.

Bên cạnh đó, Hội cũng đang nỗ lực đề xuất thực hiện mô hình thí điểm “Trung tâm hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực giới, trẻ em bị xâm hại” - nơi có thể kết nối các ngành chức năng cùng hỗ trợ thân chủ, đảm bảo tính thân thiện.

Bà mong muốn Chính phủ Úc và UN Women tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực đối với Hội về kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cũng như những trang thiết bị cơ sở vật chất để Ngôi nhà Bình yên hoạt động tốt hơn, hướng tới mục đích “mang lại hạnh phúc, mang lại nụ cười cho phụ nữ Việt Nam”.

Tại Chương trình đã diễn ra hoạt động cắt băng khai trương Phòng trị liệu của Ngôi nhà Bình Yên

Các đại biểu nghe giới thiệu về phòng trị liệu 

 

Nỗ lực không ngừng với phương châm “bảo vệ sự an toàn của phụ nữ và trẻ em là trên hết”, “thân chủ làm trọng tâm” và “nguyên tắc, đạo đức nghề công tác xã hội là then chốt”, Ngôi nhà Bình Yên đã trở thành chốn bình yên của hơn 1.400 phụ nữ, trẻ em đến từ hơn 50 tỉnh, thành và 17 vùng dân tộc thiểu số; hỗ trợ tham vấn cho hơn 12 nghìn lượt với hơn 9.000 người và hơn 7.000 ca.

Đường dây nóng và Ngôi nhà Bình Yên, thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (CWD), Hội LHPN Việt Nam được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Kể từ khi thành lập, Đường dây nóng và Ngôi nhà Bình yên đã hỗ trợ tham vấn cho 9043 người, giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1361 phụ nữ và 560 trẻ em vào tạm trú. Riêng trong giai đoạn Covid 2020, số lượng tham vấn qua tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà Bình Yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà Bình Yên đã phối  hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%.

Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video