Nữ anh hùng của phi đội “Phù thủy bóng đêm” huyền thoại

14/01/2022
Anh hùng Liên Xô Nadezhda Popova là một trong những nữ phi công của trung đoàn máy bay ném bom huyền thoại, được mệnh danh là “phù thủy bóng đêm”, vì những cuộc tấn công đêm dũng mãnh vào quân thù.
Nữ phi công Nadezhda Popova năm 1944.

Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, nữ phi công Nadezhda Popova đã thực hiện hơn 850 phi vụ trinh sát, tiêu diệt các mục tiêu của đối phương ở khu vực Ukraine, Crimea, Belarus, Ba Lan và Đức.

Cô gái đến từ Donbass

Nadezhda Popova sinh ra ở làng Shabanovka, vùng Oryol. Năm 1936, tại thành phố Stalin (nay là Donetsk), cô tốt nghiệp trường trung học và tham gia đơn vị bay ở địa phương, nơi cô học nhảy dù và lái máy bay U-2.

Năm 18 tuổi, Nadezhda Popova quyết định trở thành phi công quân sự. Năm 1939, nữ phi công đến Moscow để gặp huyền thoại Polina Osipenko, một trong những nữ anh hùng Liên Xô từng lập 5 kỷ lục hàng không thế giới.

Bà Osipenko đã giúp giới thiệu Nadezhda Popova vào Trường Hàng không Kherson. Sau khi tốt nghiệp năm 1940, cô tiếp tục theo học tại Trường Hàng không Quân sự Donetsk.

Ngay từ những ngày đầu của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, khi làm công tác điều hướng ở Donbass, Nadezhda Popova đã tham gia đào tạo phi công chiến đấu cho lực lượng không quân tiền tuyến, đồng thời liên tục xin lệnh ra mặt trận.

Cuối năm 1941, do tình trạng thiếu hụt phi công quân sự trầm trọng, nhà lãnh đạo Liên Xô J. Stalin đã ra lệnh thành lập 3 trung đoàn không quân nữ, chuyên lái tiêm kích, máy bay cường kích và máy bay ném bom ban đêm. Các phi công được tuyển dụng và chỉ huy bởi Anh hùng Liên Xô Marina Raskova, người từng thực hiện chuyến bay thẳng từ Moscow đến Viễn Đông năm 1938 với chiều dài 6.450 km, kéo dài hơn 26 giờ.

Phù thủy bóng đêm

Sau đó có rất nhiều nữ phi công được tuyển vào các đơn vị chiến đấu. Những người có kinh nghiệm nhất được gửi đến trung đoàn máy bay chiến đấu, phần còn lại đến các trung đoàn máy bay ném bom. Nữ phi công Nadezhda Popova đã yêu cầu được tham gia vào phi đội máy bay ném bom, vì chúng sẽ được điều ra mặt trận đầu tiên.

Ba trung đoàn sau đó được thành lập trước tháng 12-1941. Các nữ phi công mặc quân phục, và gửi đến trường hàng không quân sự ở thành phố Engels, vùng Saratov.

Sau các khóa học ngắn hạn với Trung đoàn máy bay ném bom đêm cận vệ số 46, Nadezhda Popova được gửi đến miền nam đất nước. Trong các trận chiến ở Bắc Caucasus, nữ phi công và các đồng đội đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ, và đôi khi xuất kích 15 lần mỗi đêm. Vì điều này, lính Đức kinh hoàng và đặt biệt danh cho họ là “phù thủy bóng đêm”.

Các nữ phi công của Trung đoàn máy bay ném bom đêm cận vệ số 46 năm 1943.

Trong khi, các quân nhân Liên Xô gọi các nữ phi công một cách trìu mến là “chim én đêm”, vì khả năng tiếp cận mục tiêu một cách nhanh chóng, bí mật và rời đi một cách tài tình. Họ đã ném bom vào các ngã tư trên sông Terek và Sunzha, phá hủy các căn cứ quân sự và công sự hậu phương của quân địch từ Mozdok đến Rostov.

Để tăng cơ số đạn cho máy bay U-3 (hay Po-2), bom không chỉ được treo trên cánh máy bay mà còn được đưa vào buồng lái. Và để cải thiện độ chính xác của việc ném bom, họ đã bay ở độ cao cực thấp.

Các cuộc đột kích của phi đội “phù thủy bóng đêm” thường có sự tham gia của 3 chiếc máy bay ném bom. Trong khi 2 trong số đó thu hút sự chú ý địch, phi công trên chiếc máy bay ném bom thứ 3 bí mật tiến đến mục tiêu và tấn công. Sau đó họ đổi vai và tiếp tục đợt tấn công mới cho đến khi cắt hết bom. Những chiến thuật như thế đòi hỏi nhiều kỹ năng nhào lộn trên không và thần kinh thép.

Những cuộc đột kích vào ban đêm của các nữ phi công Xô Viết cũng có tác dụng tâm lý mạnh mẽ. Theo thời gian, tiếng ồn đơn thuần của động cơ đã khiến phát xít Đức khiếp sợ.

Tuy vậy, hạn chế chính của máy bay mà các nữ phi công Liên Xô điều khiển là thiếu súng máy và áo giáp, mà còn ở tốc độ thấp (khoảng 150 km/giờ). Chính vì vậy, chúng thường xuyên rơi vào “gọng kìm” dày đặc của đèn rọi đối phương, và sau đó màn tấn công dữ dội từ súng phòng không mặt đất.

Chuyện tình trong mơ

Trong những năm chiến tranh, nữ phi công Nadezhda Popova đã bay 852 phi vụ, nhiều gấp đôi so với những phi công nổi tiếng như Ivan Kozhedub và Alexander Pokryshkin. Nhiều lần máy bay của cô bị pháo địch tấn công. Tuy nhiên, cô luôn cố gắng hạ cánh một cách thần kỳ.

Đặc biệt, trong một lần tấn công quân thù, nữ phi công đã may mắn gặp gỡ và tìm được một nửa cuộc đời. Đầu tháng 8-1942, chiếc Po-2 của Nadezhda Popova bị bắn trúng. Máy bay bị cháy, nhưng động cơ vẫn tiếp tục hoạt động. Cô sau đó đã có thể hạ cánh máy bay xuống một cánh đồng ngô. Vài phút sau, máy bay phát nổ.

Nadezhda Popova và hoa tiêu của mình đã kịp chạy thoát ra. Sau đó, họ di chuyển dọc theo thảo nguyên, cho đến khi gặp một chiếc xe tải chạy ngang qua, khi đang chở những người lính Xô Viết bị thương đến bệnh viện. Trong số đó có phi công tiêm kích Semyon Kharlamov, người đã bị quân Đức bắn hạ ở cùng khu vực này vài ngày trước. Nadezhda và Semyon đã làm quen và sau đó dành tình cảm cho nhau.

Vợ chồng Nadezhda Popova và Semyon Kharlamov năm 1984.

Vài ngày sau, một chiếc máy bay được gửi đến cho nữ phi công Nadezhda Popova, và cô nhanh chóng quay trở lại tiền tuyến. Và vài tháng tiếp đó, số phận tiếp tục đưa cô gặp lại Semyon Kharlamov tại làng Assinovskay, nơi họ phục đánh quân phát xít Đức.

Rồi họ lại chia tay, hẹn gặp nhau sau ngày chiến thắng ở Moscow. Tuy nhiên, cuộc gặp này diễn ra sớm hơn một chút. Vào mùa xuân năm 1945, Hai người đã tìm thấy nhau ở Đức, khi họ cùng nhau tiến vào giải phóng Berlin.

Chuyện tình của phi công Nadezhda Popova và Semyon Kharlamov sau đó đã được đạo diễn Liên Xô Leonid Bykov khắc hoạ trong bộ phim nổi tiếng “Chỉ những lính già mới ra trận”.

Sau chiến tranh, họ chính thức trở thành vợ chồng, phi công Semyon Kharlamov vẫn làm việc trong ngành hàng không quân sự và nghỉ hưu với quân hàm đại tá. Còn nữ anh hùng Liên Xô Nadezhda Popova trong nhiều thập kỷ đứng đầu Ban công tác thanh niên trong Ủy ban Cựu chiến binh Nga-Xô. Bà qua đời vào ngày 6-7-2013.

QĐND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video