Phụ nữ Quảng Bình học tập và làm theo Bác

22/05/2020
Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” của Hội LHPN tỉnh Quảng Bình những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.
Hội viên phụ nữ Quảng Bình thu gom phế liệu gây quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo

Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức tu dưỡng, rèn luyện và nỗ lực đóng góp sức mình trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội của phụ nữ, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cá nhân, tập thể trong học tập và làm theo Bác.

Thực hiện hiệu quả mô hình tiết kiệm, hùn vốn có 78 nhóm tiết kiệm với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, Hội LHPN phường Nam Lý đã tạo điều kiện cho 161 thành viên vay phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Hội LHPN phường cũng đã vận động cán bộ hội viên phụ nữ xây dựng quỹ “Tình thương”, tiết kiệm“ Hũ gạo tình thương”, từ đó tổ chức thăm và tặng 349 suất quà, trao 30 sổ tiết kiệm, nhận chăm sóc  mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng, sửa chữa 05 “Mái ấm tình thương”, 30 ngày công,… với tổng số tiền trên 600 triệu đồng.

Hội LHPN xã Bảo Ninh vận động hội viên thực hiện hiệu quả xây dựng nông thôn mới, thành lập được 03 hợp tác xã, 06 tổ hợp tác, xây dựng mô hình “Nhà sạch, ngõ đẹp”, giúp đỡ hội viên nghèo,…

Hội LHPN phường Bắc Lý có mô hình “Tiết kiệm từ phân loại rác thải” tại nhà, thu gom phế liệu như thùng giấy, vỏ lon bia, nước ngọt, chai nhựa, nhôm, sắt vụn,… trữ lại, định kỳ gom đến địa điểm bán. Qua 3 năm thực hiện (2017 – 2019), từ việc thu gom, bán rác thải, chị em đã thu được số tiền trên 335 triệu đồng, từ nguồn quỹ này đã tổ chức tặng quà tiếp sức đến trường học sinh khó khăn, phụ nữ khó khăn, hoạn nạn, mắc bệnh hiểm nghèo, mua lợn giống, củ quả giống,… cho hội viên khó khăn,…, sữa chữa 02 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo.

Hội LHPN xã Thuận Đức vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế thông qua huy động hỗ trợ phụ nữ khó khăn 128 ngày công, 263 con giống các loại, tiền mặt 67 triệu đồng. Từ 2015 đến 2019, Hội đã giúp 04 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Trao lợn giống hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Phát động thực hiện mô hình “Mỗi cơ sở Hội là một địa chỉ nhân đạo từ thiện” để vận động xây dựng Quỹ tình thương, nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho các địa chỉ nhân đạo bằng nhiều hình thức thiết thực, Hội LHPN TP Đồng Hới đã lan tỏa tinh thần nhân ái đến 100% cơ sở Hội, qua đó đã xây dựng quỹ tình thương, chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội như: thăm, động viên, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, ... đã tặng 4.550 suất quà trị giá 2.586 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh những mô hình tập thể, nhiều điển hình cá nhân là những nhân tố tích cực, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Tiêu biểu như Chị Nguyễn Thị Vui, chủ cơ sở làng chài Minh Xích tại Hải Thành. Chị vừa là một chi hội phó chi hội phụ nữ năng nổ nhiệt tình vừa năng động sáng tạo để thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc. Cơ sở của gia đình chị Vui đem lại thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Đồng thời chị còn tích cực tham gia tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện không chỉ trong mà cả ngoài địa bàn.

Chi bộ Tổ dân phố 2 Phương Xuân, phường Bắc Nghĩa, những buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng đều được mở đầu bằng những câu chuyện, mẫu chuyện ngắn kể về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của nữ bí thư chi bộ Đinh Thị Cước. Chị Cước cho biết, để đảng viên, và đặc biệt là quần chúng nhân dân học và noi theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị đã tự mình tìm mua các loại sách báo, tạp chí để nghiên cứu, đồng thời tra cứu tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mạng rồi tổng hợp lại để kể cho các đảng viên và bà con nghe. Đến nay, cứ vào đầu giờ sinh hoạt chi bộ hoặc họp các đoàn thể, sinh hoạt CLB gia đình hạnh phúc, người nữ bí thư chi bộ đã làm nhiều người xúc động bằng những câu chuyện ngắn về Bác Hồ. Qua những câu chuyện về tấm gương của Bác, các đảng viên đã dần dần ý thức hơn, điều chỉnh hành vi, sửa đổi lề lối sinh hoạt, làm việc của mình, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như đi họp, đi sinh hoạt đúng giờ đến các hoạt động cùng góp sức xây dựng và phát triển tổ dân phố.

Cùng với đó còn có các chị như chị Nguyễn Thị Thọ ở Đồng Hải, đã tích cực vận động hội viên phụ nữ tổ dân phố lắp đặt thùng rác trên các tuyến đường, xây dựng tuyến phố văn minh, cảnh quang đô thị sạch đẹp; Nhà thơ, nhà văn hoá dân gian Đặng Thị Kim Liên ở Đức Ninh nghỉ hưu đã gần 20 năm nhưng vẫn ngày đêm tìm tòi, nghiên cứu văn hoá văn nghệ dân gian Quảng Bình để cho ra đời những tác phẩm có giá trị tinh thần tốt đẹp…

Có thể thấy rõ, sự lan toả của các mô hình, điển hình, việc làm theo gương Bác đã và đang góp phần thiết thực đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành nếp sống hàng ngày, thân thuộc đối với từng cán bộ, hội viên, phụ nữ Quảng Bình

Thanh Liễu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 22 - 28/02/2021

Video