Quản lý chuỗi của hàng Yoshinoya bị sa thải vì bình luận phân biệt giới tính đối với phụ nữ

21/04/2022
Sau so sánh chiến lược tiếp thị của hãng với việc "đánh thuốc mê phụ nữ", quản lý cấp cao của Yoshinoya đã bị sa thải vì bình luận xúc phạm đến phụ nữ.
Một cửa hàng chuỗi thức ăn nhanh Yoshinoya

Trong một chương trình marketing tại Đại học Waseda (Nhật Bản), với tư cách là giảng viên khách mời, ông Masaaki Ito, một trong những quản lý cấp cao của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Yoshinoya đã đưa ra bình luận mang màu sắc phân biệt giới tính đối với phụ nữ. Tờ Bloomberg cho biết, ông Ito đã so sánh chiến lược phát triển tiếp thị của mình là khiến các cô gái trẻ ở nông thôn nghiện thịt bò tương tự như "khiến phụ nữ nghiện thuốc phiện, trước khi họ có cơ hội gặp gỡ những người đàn ông giàu có và thưởng thức các bữa ăn đắt tiền".

Yoshinoya được biết đến là chuỗi cửa hàng ăn nhanh với đặc trưng là món cơm bò. Ngoài ra, thương hiệu này còn được biết đến với 3 đặc trưng "ngon, rẻ, nhanh". Được thành lập vào năm 1899 tại Nhật Bản, Yoshinoya hiện đang sở hữu hơn 2.700 nhà hàng trên khắp Nhật Bản và nước ngoài, phương châm điều hành của hãng là luôn để nhân viên tuân thủ các quy tắc đồng bộ với chương trình quản trị. Những năm gần đây, công ty đang nỗ lực mở rộng, hướng đến đối tượng là phụ nữ.

Sau bình luận của ông Ito, Đại học Waseda đã tuyên bố bãi nhiệm ông này làm giảng viên thỉnh giảng của trường. Ngoài ra, Yoshinoya đã trình lên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo hôm 19/4/2022 và sẽ thi hành bãi bỏ chức vụ của ông Ito.

Sau bình luận "xúc phạm đến phụ nữ", một quản lý của Yoshinoya đã bị sa thải.

Đại diện phía Yoshinoya cho biết trong một tuyên bố: "Ông Ito đã đưa ra nhận xét hoàn toàn không phù hợp và liên quan đến các vấn đề giới tính, nhân quyền. Phát ngôn này đã dẫn đến việc công ty sa thải ông Ito". Trong hồ sơ đề lên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, phía công ty cũng nêu rõ: "Cho đến hôm nay, chúng tôi hoàn toàn không có quan hệ hợp đồng với cá nhân này".

Tuy nhiên, phát biểu trước cơ quan truyền thông, phía công ty cũng lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn từ cựu quản lý Ito. Ngoài ra, đại diện công ty cho biết ông Ito cũng "lấy làm tiếc' vì nhận xét của bản thân và sẽ đích thân xin lỗi trong một dịp riêng biệt.

Mặc dù Nhật Bản đã thực hiện các bước hướng tới bình đẳng giới, nước này vẫn còn kém xa về nhiều mặt và xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia về sự tham gia và cơ hội kinh tế của phụ nữ trong chỉ số Khoảng cách giới toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Chủ đề hiện đang nhận được nhiều bình luận trái chiều trên các mạng xã hội với nhiều ý kiến chỉ trích bình luận của ông Ito có thái độ khinh thường phụ nữ, xúc phạm đến các vùng nông thôn và các nhóm đối tượng là khách hàng chính của công ty.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video