Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Sơn La

12/07/2006
* Hỗ trợ làm nhà tình thương cho phụ nữ nghèo

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, vừa qua Hội LHPN tỉnh Sơn La đã hỗ trợ 14 triệu đồng cho 2 gia đình hội viên nghèo, dân tộc mông ở huyện Bắc yên làm nhà tình thương. Ngày 30/6, 2 ngôi nhà tình thương của chị Sồng Thị Mo ở bản Mới và nhà của chị Sồng Thị Sâu, bản Hồng Ngài đã được khánh thành, trị giá mỗi ngôi nhà 40 triệu đồng. Chị Sồng Thị Sâu năm nay 57 tuổi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cả nhà có tới 13 khẩu, 4 thế hệ cùng chung sống.

 

* 4.000 cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số được xoá mù

 

Là huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, với gần 50% dân số là dân tộc Mông, những năm trước, tỷ lệ mù chữ và tái mù chữ trong phụ nữ dân tộc thiểu số của huyện Bắc Yên còn cao, chiếm tới 40%, có nơi tới 80%.

 

Từ thực tế đó, Hội LHPN huyện Bắc Yên đã coi công tác xoá mù chữ cho phụ nữ thiểu số là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, coi việc xoá mù chữ là một chỉ tiêu thi đua chủ yếu của các cấp Hội.

 

Từ năm 2001 đến nay, công tác xoá mù chữ ở Bắc Yên đã được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện. Ban ngày chị em đi làm nương, buổi tối tranh thủ học, nhiều chị em đã tự tìm thầy để học. Điển hình như chi Hội phụ nữ bản Sập Việt, xã Tạ Khoa đã có 24 chị tự nguyện tìm đến nhà cô giáo Lò Thị Khánh, giáo viên trường tiểu học xã học chữ.

 

Kết quả, trong 5 năm 2001-2005, huyện Bắc Yên đã có hơn 4.000 cán bộ, hội viên phụ nữ các dân tộc thiểu số được xoá mù chữ, chủ yếu là phụ nữ Mông; 411 chị được phổ cập giáo dục tiểu học, 150 chị được phổ cập THCS, trong đó có 104 chị là cán bộ hội phụ nữ xã, bản.

 

* Hơn 500 hội viên phụ nữ được tập huấn công tác khuyến nông

 

6 tháng đầu năm 2006, Hội LHPN tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức được 15 lớp tập huấn lồng ghép kiến thức quản lý vốn và công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho hơn 500 cán bộ, hội viên phụ nữ, chủ yếu là dân tộc thiểu số.

 

Tại lớp tập huấn, các học viên được tiếp thu kiến thức về kỹ thuật gieo trồng các giống cây mới, năng suất cao; kỹ thuật thâm canh tăng vụ, chăn nuôi trâu bò sinh sản, thương phẩm có chất lượng cao; được tham quan học tập các mô hình điển hình.

 

Bên cạnh đó, Hội LHPN Việt Nam còn phối hợp với Tổ chức SNV (Hà Lan) thành lập 9 nhóm phụ nữ trồng nấm, mộc nhĩ ở các huyện: Yên Châu, Quỳnh Nhai, Phù Yên, Mai Sơn với 180 thành viên tham gia.

 

Nguyễn Thị Ngà - Hội LHPN tỉnh Sơn La

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video