Tổng kết thi đua cụm 7 tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc và cụm 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng:

05/01/2016
Nhiều sáng tạo trong đổi mới hoạt động Hội và thu hút hội viên

Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động Hội cơ sở

7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc (gồm: Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng) có chung những khó khăn như tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí hạn chế, hạ tầng giao thông khó khăn…

Trao đổi tại Hội nghị tổng kết thi đua cụm năm 2015 vừa qua, các đại biểu cùng chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội ở các xã miền núi, biên giới như: Thực hiện phân công, phân cấp trách nhiệm, đổi mới nội dung, hình thức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội; tập trung các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, hỗ trợ cơ sở khó khăn, biên giới, củng cố hội viên nòng cốt, xây dựng các loại hình thu hút, tập hợp hội viên; cải tiến cách thức sinh hoạt Hội phù hợp với từng nhóm phụ nữ, dân tộc thiểu số, biên giới…

Chia sẻ về cách làm nâng cao chất lượng cán bộ Hội cơ sở, bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai, chia sẻ: Hội LHPN tỉnh vừa thí điểm lựa chọn “tranh cử” vào vị trí Chủ tịch Hội LHPN xã thuộc huyện Bảo Yên. Cá nhân ứng cử phải đưa ra các phương thức hoạt động, cách thức thúc đẩy phong trào phụ nữ tại xã, trợ giúp phụ nữ xóa đói giảm nghèo thế nào…Trên cơ sở đó, “nhà tuyển dụng” là Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện chấm điểm và lựa ra người phù hợp nhất để giới thiệu và tiến hành bầu theo đúng điều lệ Hội. Phương pháp này chọn được người có trình độ, nhiệt huyết, phù hợp, đồng thời hạn chế việc phải đào tạo lại, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội cơ sở.

Bà Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cao Bằng, cho biết: Với đặc thù của vùng sâu, xa là đi lại khó khăn, vì vậy các buổi tập huấn nâng cao kỹ năng, trình độ của cán bộ Hội được tổ chức ngay tại các huyện, xã. Ngoài ra, chúng tôi đẩy mạnh hoạt động đưa cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện về các xã, thôn cùng dự buổi sinh hoạt Hội ở các bản/xóm. Không tập huấn theo kiểu lý thuyết, mà tập trung thực hiện “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ cấp xã trong điều hành sinh hoạt; đồng thời rút kinh nghiệm trực tiếp ngay sau buổi sinh hoạt chi tổ đó. Hình thức tập huấn trực tiếp tại buổi sinh hoạt được chị em ở cơ sở rất ủng hộ.

Hướng vào hoạt động thiết thực với hội viên, phụ nữ

Tại Hội nghị tổng kết thi đua 10 tỉnh đồng bằng Sông Hồng (Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương) các đại biểu tập trung vào trọng tâm nêu những hoạt động thực sự thiết thực với hội viên phụ nữ và phương pháp thực hiện với mục tiêu các địa phương học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau: Với hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ, bà Khúc Thị Duyền, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Bình, cho biết: Tỉnh hội đã thí điểm thành công mô hình liên kết với doanh nghiệp đào tạo nghề, tạo việc làm cho phụ nữ. Theo đó, Hội LHPN phối hợp với các doanh nghiệp từ công đoạn khảo sát nhu cầu học nghề, tổ chức đào tạo nghề và nhận hội viên phụ nữ vào làm việc cũng như bao tiêu sản phẩm. Hiện nay tại Thái Bình, mô hình này đã được nhân rộng và thực hiện tại nhiều xã. Đánh giá cho thấy 35 xã đang thực hiện có kết quả tốt.

Cũng là hướng tới hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Nam có hoạt động nhằm hướng tới phụ nữ đi làm ăn xa tại xã Nhân Bình (huyện Lý Nhân). Qua khảo sát các cấp Hội đã nắm tình hình của 186 hội viên phụ nữ đi làm ăn xa. Với phương châm “3 biết, 2 hỗ trợ” (biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu; hỗ trợ vốn, hỗ trợ kiến thức), các cấp Hội Hà Nam đã mở các lớp dạy nghề, huy động các nguồn vốn để chị em vay vốn phát triển kinh tế.

Tại TP Hải Phòng, các cấp Hội xây dựng những ngõ phố an toàn cho phụ nữ trẻ em. Đặc thù tại nhiều ngõ, phố của TP Hải Phòng hay xảy ra tệ nạn xã hội và cả tình trạng xâm hại phụ nữ trẻ em, các cấp Hội đã phát động xây dựng các ngõ phố sáng, xanh, đẹp. Phong trào đã vận động các hộ dân hiến hơn 7000m2 đất, xây mới sửa chữa 4.105m đường giao thông nông thôn; lắp đặt 124 bóng điện, đặt 99 thùng rác xanh; hỗ trợ và đặt biển công nhận 5 ngõ an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái…

Phát biểu tại các hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa biểu dương những thành tích mà Hội LHPN các tỉnh đã đạt được; đồng thời lưu ý các cấp Hội nên lựa chọn và tập trung vào vấn đề, hoạt động trọng điểm tránh tình trạng dàn trải, tránh tình trạng các tỉnh hiện còn quá nhiều mô hình nhưng hiệu quả chưa cao. “Để thực hiện tốt mô hình cần làm thí điểm rút kinh nghiệm, nếu có hiệu quả mới nhân ra diện rộng. Khi nói đến mô hình là phải đi vào cuộc sống”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch lưu ý các cấp Hội cần tập trung đổi mới phương thức nội dung và hình thức trong quá trình thực hiện. “Trong thời gian tới, các tỉnh cần thực hiện tốt việc vận động phụ nữ ở trường học tham gia tổ chức Hội. Thời gian qua, một số nơi đã có những cách thu hút hội viên trong trường học khá hiệu quả như việc thành lập Chi hội phụ nữ tại trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở của Hội LHPN tỉnh Hải Dương; vận động phụ nữ trong trường học tham gia sinh hoạt Hội tại địa phương ở tỉnh Thái Bình… Trong năm 2016, Hội LHPN các tỉnh cần chú trọng và làm tốt được việc này”, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa chỉ đạo.

Theo: Hải Hòa, Báo PNVN (HM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video