• Phụ nữ ngày càng thông minh hơn

  Mới đây, nhóm chuyên gia tâm lý ở ĐH Otago (New Zealand) đã công bố nghiên cứu mang tên: Thế kỷ XXI con người thông minh hơn? Nghiên cứu cho thấy, lần đầu tiên trong 100 năm trở lại đây, chỉ số số thông minh (IQ) của phụ nữ bắt đầu trộ hơn nam giới.
 • Một số kỷ lục thế giới của phụ nữ 5 châu

  1. Nữ du hành vũ trụ đầu tiên của thế giới: Valentina Téreshkova (Nga) sinh năm 1937, là người phụ nữ đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ ngày 16/6/1963 khi 26 tuổi trên tàu Phương Đông 6, cất cánh từ sân bay Bai Konua, chị đã bay 48 vòng quanh trái đất dài 2 triệu km và trở về trái đất an toàn sau 70 giờ 41 phút.
 • Một số kỷ lục thế giới của phụ nữ 5 châu

  1. Nữ du hành vũ trụ đầu tiên của thế giới: Valentina Téreshkova (Nga) sinh năm 1937, là người phụ nữ đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ ngày 16/6/1963 khi 26 tuổi trên tàu Phương Đông 6, cất cánh từ sân bay Bai Konua, chị đã bay 48 vòng quanh trái đất dài 2 triệu km và trở về trái đất an toàn sau 70 giờ 41 phút.
 • Bước thay đổi ngoạn mục về nữ quyền

  Hơn 1 thế kỷ qua đi, kể từ ngày 8/3/1910, thế giới chứng kiến những bước thay đổi ngoạn mục về nữ quyền. Phụ nữ giờ đây đã tiến công vào cả những lĩnh vực vốn là lãnh địa của đàn ông như làm bộ trưởng quốc phòng, điều kiển tàu vũ trụ, thậm chí là đứng trên đỉnh cao quyền lực “nói một tiếng triệu người nghe”.

 • Đức: Phụ nữ mở rộng tầm ảnh hưởng trong hệ thống chính trị

  Việc có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử trở thành nguồn khích lệ một thế hệ phụ nữ ở Đức mở rộng tầm ảnh hưởng trong hệ thống chính trị. Sự trỗi dậy không chỉ dừng lại ở con số ¼ các bang của Đức hiện nay do phụ nữ lãnh đạo mà còn ở phong cách điều hành mới mẻ. Nữ quyền tại Đức được dự báo sẽ mạnh mẽ hơn khi đường lối tranh cử nhiệm kì thức 3 của Thủ tướng Angela Merkel hứa hẹn tập trung vào trao quyền cho phụ nữ.

 • Nữ tổng thống Hàn Quốc nhậm chức

  “Trên cương vị Tổng thống Hàn Quốc, tôi sẽ nỗ lực hoàn thành ý nguyện của người dân, làm hồi sinh nền kinh tế, mang tới hạnh phúc cho người dân và sự phồn vinh của nền văn hóa chúng ta”, là cam kết làm sống lại nền kinh tế Hàn Quốc đang gặp khó khăn nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên.
 • Bắc Kinh với chính sách hỗ trợ phụ nữ

  Vừa qua, Phó thị trưởng Bắc Kinh Ding Xiangyang cho biết, từ năm 2015, sau khi chương trình thử nghiệm được áp dụng trên toàn thành phố, phụ nữ ở Bắc Kinh sẽ được kiểm tra y tế miễn phí nếu họ muốn có thai.
 • Ấn Độ thành lập tổ công tác bảo vệ phụ nữ

  Ngày 2-12, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố thành lập tổ công tác gồm 13 thành viên do Thứ trưởng an ninh nội địa R.K.Singh đứng đầu để đánh giá “các vấn đề an ninh" cho phụ nữ ở thành phố New Delhi.
 • Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

  Theo hãng tin Reuters, bà Park Geun-hye đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hôm nay tại Hàn Quốc, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của "xứ sở kim chi".
 • Chuyện tề gia của những bà mẹ quyền lực nhất thế giới

  Tạp chí ForbesWoman của Mỹ đã bình chọn Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton là bà mẹ quyền lực nhất thế giới nhân kỉ niệm Ngày của Mẹ. Tạp chí này đưa ra danh sách thường niên 20 bà mẹ quyền lực nhất thế giới dựa trên danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất căn cứ vào các tiêu chí như số tài sản mà họ nắm giữ, quyền quyết định của họ và những ảnh hưởng khác.
 • Người bạn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

  Gần 40 năm gắn bó với Việt Nam, đến nay bà Susan Marina Achnall hoạt động không mệt mỏi để giúp, đấu tranh cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.
 • Pháp phản đối bỏ luật về quấy rối tình dục

  Dưới sự kêu gọi của các tổ chức nữ quyền, ngày 5/5, khoảng 200 người đã tập trung trước cửa hàng Colette tại Paris (Pháp), ngay gần phố Montpensier - trụ sở của Hội đồng Lập hiến để phản đối việc xóa bỏ luật về quấy rối tình dục.
 • Đôi nét về các tổ chức phụ nữ ở New Zealand

  Hiện nay ở New Zealand có nhiều cơ quan, tổ chức và mạng lưới phụ nữ hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên các lĩnh vực, trong đó cơ quan quản lý nhà nước chính thức về các vấn đề phụ nữ là Bộ phụ nữ New Zealand.
 • Đôi nét về các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài

  Sự phát triển các tổ chức phụ nữ Viêt Nam ở nước ngoài
 • Những bóng hồng quyền lực nhất ở thung lũng Silicon

  Danh sách những phụ nữ quyền lực nhất ở thung lũng Silicon không thể thiếu nhân sự cấp cao từ những công ty danh tiếng như Facebook, HP. Người trẻ nhất trong số họ mới 20 tuổi.
 • Những nữ doanh nhân thành đạt trên thế giới

  Mặc dù hiện nay tỷ lệ phụ nữ trên toàn thế giới tham gia vào chính trường hay các công việc ngoài xã hội vẫn còn khoảng cách so với nam giới, nhưng không ít phụ nữ đã thể hiện vai trò và tầm ảnh hưởng lớn. Dưới đây là 4 nhân vật được mệnh danh “ngôi sao kinh tế” của thế giới.
 • Đức đặt mục tiêu tăng tỉ lệ nữ giới lãnh đạo các công ty lớn

  Ba mươi công ty hàng đầu của Đức đã công bố các chỉ tiêu tự nguyện nhằm tăng tỉ lệ nữ giới nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong công ty. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Đức vẫn đang cân nhắc khả năng có nên đưa ra một chỉ tiêu bắt buộc được quy định trong luật về tỉ lệ phụ nữ nắm quyền lãnh đạo quản lý trong các công ty hay không.
 • 10 quốc gia phụ nữ bị đối xử tồi tệ nhất

  Trong thời đại khoa học và công nghệ thông tin nở rộ, có những nơi mà phụ nữ vẫn không có quyền lợi gì và bị coi như là những người thuộc tầng lớp dưới. Họ có thể bị bạo hành bất cứ lúc nào, thậm chí là sát hại. Những người phụ nữ phải sống cực khổ, bị coi khinh và niềm hy vọng duy nhất của họ là có thể đem lại một cuộc sống tốt hơn cho con cái.
 • Phụ nữ nước nào sướng nhất thế giới?

  Trong danh sách 165 quốc gia và vùng lãnh thổ được xem xét, phụ nữ Iceland là những người sướng nhất thế giới.
 • Lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ Ả Rập Saudi được tham gia bỏ phiếu

  Ngày 25-9, Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdul-Aziz đã công bố sắc lệnh cho phép phụ nữ nước này được tham gia bỏ phiếu và ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ả Rập Saudi, phụ nữ được hưởng quyền bầu cử.
 • Nga có nữ Chủ tịch Thượng viện đầu tiên

  Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) vừa nhất trí bầu cựu Thị trưởng Saint-Peterburg, bà Valenitna Matvienko, làm Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ Nga được bầu làm Chủ tịch Thượng viện.
 • Anh: Hơn 32.000 bà mẹ nghỉ làm vì phí trông trẻ

  Kết quả khảo sát mới đây về tình hình lao động - việc làm tại Anh cho thấy, trong vòng 1 năm qua, 32.000 bà mẹ tại “xứ sở sương mù” đã buộc phải nghỉ làm, ở nhà chăm sóc con cái do chi phí trông trẻ quá cao.
 • Những phụ nữ Libăng trên mặt trận rà phá bom mìn

  Trên những cánh đồng tại miền Nam Libăng, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ đầu đội mũ bảo hộ, mặc quần áo chuyên dụng, đang làm công việc nguy hiểm - rà soát và loại bỏ bom mìn. Cái đích mà họ hướng tới là không để các em nhỏ trở thành nạn nhân và người dân có thêm đất canh tác.
 • Hai thiếu nữ Nhật chung tay giữ gìn làng cổ Đường Lâm

  Inoue Aiko - một thiếu nữ xứ Hoa Anh đào thông minh, xinh đẹp, sinh ra và lớn lên giữa Tokyo tráng lệ. Còn Yamaguchi Yoriko hiền hậu, gương mặt trông "thuần Việt" đến từ Hokkaido, một hòn đảo xa xôi phía Bắc Nhật Bản. Cả hai đều đang được coi là "Công dân của đất Đường Lâm", một làng cổ đang hướng tới được công nhận là di sản thế giới.
 • Sierra Leone: Phụ nữ mù chữ trở thành kỹ sư năng lượng mặt trời

  Hàn xì, xác định thành phần, lắp đặt các bộ phận phức tạp để có một thiết bị chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời là một thách thức ngay cả với những sinh viên đã tốt nghiệp sau 5 năm được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật. Song, đó lại không phải là việc khó với nhiều phụ nữ mù chữ đến từ các vùng nông thôn hẻo lánh của Sierra Leone.
 • 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa được tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới vì vai trò lãnh đạo của bà trong nền kinh tế Liên minh châu Âu.
 • Anh có nữ chỉ huy tàu chiến đầu tiên

  Hải quân Hoàng gia Anh ngày 9.8 vừa qua đã thông báo bổ nhiệm nữ Thiếu tá Sarah West làm thuyền trưởng một tàu chiến. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Anh, một phụ nữ được giao giữ trọng trách vốn chỉ dành riêng cho phái mày râu.
 • Cứu tinh của hàng nghìn người nghèo

  Người phụ nữ này đã biết vượt lên khó khăn của chính mình để làm chỗ dựa, cung cấp thức ăn và nhiều dịch vụ thiết yếu khác cho gần 2000 người dân quanh vùng.
 • Bà mẹ tỷ phú đảm đang

  Thế giới hiện có 13 bà mẹ trở thành tỷ phú từ 2 bàn tay trắng, Diane Hendricks là người đứng đầu trong số đó. Từ khi bắt đầu lập nghiệp tới giờ, bà luôn vừa nuôi dạy con vừa làm việc. “Tôi vẫn phải là mẹ đúng nghĩa mỗi khi con tôi cần. Với tôi, điều này mới quan trọng nhất”, bà khẳng định.
 • Nữ luật sư gốc Việt làm Chánh án liên bang ở Mỹ

  Nữ luật sư gốc Việt Miranda Du vừa được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Chánh án Tòa liên bang US District Court, Las Vegas.
 • Cơ hội hoàn lương cho phụ nữ mại dâm ở Kenya

  Từ chính sách cho những người có hoàn cảnh khó khăn vay những khoản không chính thức, nhiều phụ nữ nghèo Kenya đã có chút vốn nhỏ để kinh doanh, không phải đi bán thân. Một tương lai mới đã đến với nhóm phụ nữ yếu thế dễ bị tổn thương trên đất nước này.
 • Thư chúc mừng 8-3 của Hội Phụ nữ Nga

  Hội Phụ nữ Nga gửi lời chào chân thành đến Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và toàn thể phụ nữ Việt Nam tuyệt vời nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. • Nhật Bản gửi điện cảm ơn Hội LHPNVN

  Các bạn thân mến,

  Xin cảm ơn các bạn đã gửi điện chia buồn và ủng hộ chúng tôi. Bức điện của các bạn là sự động viên lớn đối với tất cả chúng tôi và các nạn nhân của thảm hoạ. Tôi đã cho dịch điện chia buồn sang tiếng Nhật và gửi tới các thành viên của FUDANREN.

 • Phụ nữ Mexico còn bị phân biệt đối xử.

  Theo Tân Hoa Xã ngày 7-3, Trong khi cả thế giới hằng năm đều long trọng tổ chức Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, thì không ít chị em ở Mexico còn bị phân biệt đối xử tồi tệ.
 • Người ta cho rằng sự cuồng tín đứng đằng sau cái chết không toàn thây của một em gái

  Những người hàng xóm kể lại họ đã nghe tiếng la hét từ căn hộ của người đàn bà vừa bị bắt sau khi đứa con gái 4 tuổi của bà bị giết như là một sự dâng hiến theo tín ngưỡng

 • Tạo mọi điều kiên để phụ nữ và em gái tiếp cận và tham gia vào giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ sẽ là chủ đề chính của Kỳ họp 55 - Ủy ban Địa vị Phụ nữ LHQ

  Ủy ban địa vị Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 55 tại Trụ sở LHQ – New York từ ngày 22/2 đến 4/3/ 2011. Thành phần tham gia hội nghị toàn cầu lần này là đại biểu các quốc gia thành viên LHQ, các cơ quan LHQ và đại diện các tổ chức phi chính phủ là đối tác của Ủy ban Kinh tế Xã hội LHQ (ECOSOC) từ các khu vực trên thế giới.

 • Người phụ nữ béo nhất thế giới

  Do quá béo, chị Terry Smith (người Mỹ) đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, thậm chí ngay cả việc đứng lên, ngồi xuống giờ đây cũng là một việc quá khó khăn đối với chị.
 • Phụ nữ gốc Việt giữ chức Phó thị trưởng thành phố San Jose, Hoa Kỳ

  Ông Chuck Reed, Thị trưởng San Jose vừa chính thức đề cử nữ nghị viên Madison Nguyễn (ảnh) vào chức vụ Phó Thị trưởng thành phố San Jose, bang California, thành phố 1 triệu dân, được xếp hạng lớn thứ 10 của nước Mỹ, thay thế cho bà Judy Chirco sẽ mãn nhiệm vào ngày 31-12-2010.
 • Phụ nữ Đài loan làm chủ 26% số hộ gia đình

  Theo Cục Thống kê Đài loan, các gia đình có chủ hộ là nữ đang dần được xếp vào các nhóm có thu nhập cao của Đài Loan và khoảng cách về thu nhập của các hộ gia đình do nam và nữ làm chủ hộ cũng đã dần thu hẹp. Đây là một trong những kết luận rút ra từ kỳ họp thứ 3 Nhóm cố vấn đặc biệt của Viện hành chính Đài loan do ông Chen Chong Phó chủ nhiệm chủ trì.


 • Nữ phóng viên xinh đẹp nhất tại ASIAD 16

  Với vóc dáng mảnh khảnh và nụ cười vô cùng duyên dáng, Jingxian - Nữ phóng viên ảnh tự do người Trung Quốc đã được cư dân mạng bình chọn là nữ phóng viên xinh đẹp nhất tại ASIAD 16 tại Quảng Châu (Trung Quốc)...
 • Phụ nữ gốc Á đầu tiên làm thị trưởng một thành phố lớn ở Mỹ

  Lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ gốc châu Á đã trở thành người lãnh đạo một thành phố lớn ở Mỹ sau khi ứng cử viên Jean Quan đánh bại đối thủ nặng ký để trở thành thị trưởng thành phố Oakland, bang California.
 • Nhà văn Toni Morrison nhận Bắc đẩu bội tinh

  Ngày 3-11, nhân dịp hội thảo “Toni Morrison và các mạch tưởng tượng” tổ chức tại Paris, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand đã trao Bắc đẩu bội tinh cho nữ tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Phi Toni Morrison - giải Nobel văn học năm 1993.
 • Những nữ chính khách quyền lực nhất thế giới

  Họ là 2/10 nhân vật quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes đã bầu chọn năm nay.
 • Brazil có nữ Tổng thống đầu tiên

  Ứng viên đảng Lao động cầm quyền, bà Dilma Rousseff, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh - sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm qua.
 • Cựu tổng thống Chi lê được bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan Phụ nữ mới của Liên Hiệp quốc

  Ngày 14 tháng 9 năm 2010 Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bổ nhiệm Cựu Tổng thống Chi Lê, bà Michelle Bachelet làm Giám đốc Cơ quan Phụ nữ của LHQ (UN Women), một tổ chức vừa mới được thành lập vào ngày 2/7 vừa qua trên cơ sở sát nhập 4 tổ chức và văn phòng của LHQ, đó là Quỹ phát triển Phụ nữ LHQ (UNIFEM), Cơ quan vì sự tiến bộ của Phụ nữ (DAW), Văn phòng Cố vấn đặc biệt về Giới và Học Viện đào tạo và Nghiên cứu quốc tế về sự tiến bộ của Phụ nữ (UN-INSTRAW). UN Women có trách nhiệm bao quát tất cả các chương trình của các tổ chức quốc tế với mục đích tăng cường các quyền và lợi ích của phụ nữ và để họ tham gia đầy đủ vào các vấn đề toàn cầu. Với một khoản ngân sách rất lớn, cơ quan này sẽ đi vào hoạt động vào tháng 1 năm 2011.
 • Ly kì lá thư một người mẹ gửi con trai đã khuất

  Một bà mẹ người Pháp viết một bức thư cho con trai đã mất của mình, bỏ nó vào một chiếc lọ và thả xuống biển. Bà không bao giờ nghĩ rằng ai đó có thể đọc được nó.
 • Nữ sinh gốc Việt 17 tuổi được Harvard trao học bổng tiến sỹ

  Trong khi hầu hết các bạn cùng độ tuổi đang phải tốt nghiệp trung học, thì cô gái Mỹ gốc Việt Alexandria Huỳnh, sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất đại học Los Angeles, lại chuẩn bị bước vào học tiến sỹ tại đại học Y dược Harvard, với học bổng toàn phần.
 • Phụ nữ Mỹ la-tinh đấu tranh vì quyền lợi và tiến bộ

  Giữa tháng 7 vừa qua, hơn 700 đại biểu đại diện cho giới phụ nữ của 33 nước Mỹ la-tinh và vùng Ca-ri-bê họp với nhau tại Bra-xi-li-a, Thủ đô Bra-xin bàn thảo về vai trò của phụ nữ trong công cuộc phát triển đất nước và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong khu vực.
 • Góc khuất của Bà đầm thép Thatcher

  Hơn 30 năm trước, con gái một người bán tạp phẩm từ Grantham đã bước vào số 10 phố Downing và tạo nên sự thay đổi rung chuyển cả nước Anh. Giờ đây, khi bà ở tuổi ngoài 80 và tránh xa quyền lực, người Anh vẫn nhớ tới “triều đại” của bà - cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.

TÂM ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Video