• Tạo mọi điều kiên để phụ nữ và em gái tiếp cận và tham gia vào giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ sẽ là chủ đề chính của Kỳ họp 55 - Ủy ban Địa vị Phụ nữ LHQ

  Ủy ban địa vị Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 55 tại Trụ sở LHQ – New York từ ngày 22/2 đến 4/3/ 2011. Thành phần tham gia hội nghị toàn cầu lần này là đại biểu các quốc gia thành viên LHQ, các cơ quan LHQ và đại diện các tổ chức phi chính phủ là đối tác của Ủy ban Kinh tế Xã hội LHQ (ECOSOC) từ các khu vực trên thế giới.

 • Người phụ nữ béo nhất thế giới

  Do quá béo, chị Terry Smith (người Mỹ) đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, thậm chí ngay cả việc đứng lên, ngồi xuống giờ đây cũng là một việc quá khó khăn đối với chị.
 • Phụ nữ gốc Việt giữ chức Phó thị trưởng thành phố San Jose, Hoa Kỳ

  Ông Chuck Reed, Thị trưởng San Jose vừa chính thức đề cử nữ nghị viên Madison Nguyễn (ảnh) vào chức vụ Phó Thị trưởng thành phố San Jose, bang California, thành phố 1 triệu dân, được xếp hạng lớn thứ 10 của nước Mỹ, thay thế cho bà Judy Chirco sẽ mãn nhiệm vào ngày 31-12-2010.
 • Phụ nữ Đài loan làm chủ 26% số hộ gia đình

  Theo Cục Thống kê Đài loan, các gia đình có chủ hộ là nữ đang dần được xếp vào các nhóm có thu nhập cao của Đài Loan và khoảng cách về thu nhập của các hộ gia đình do nam và nữ làm chủ hộ cũng đã dần thu hẹp. Đây là một trong những kết luận rút ra từ kỳ họp thứ 3 Nhóm cố vấn đặc biệt của Viện hành chính Đài loan do ông Chen Chong Phó chủ nhiệm chủ trì.


 • Nữ phóng viên xinh đẹp nhất tại ASIAD 16

  Với vóc dáng mảnh khảnh và nụ cười vô cùng duyên dáng, Jingxian - Nữ phóng viên ảnh tự do người Trung Quốc đã được cư dân mạng bình chọn là nữ phóng viên xinh đẹp nhất tại ASIAD 16 tại Quảng Châu (Trung Quốc)...
 • Phụ nữ gốc Á đầu tiên làm thị trưởng một thành phố lớn ở Mỹ

  Lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ gốc châu Á đã trở thành người lãnh đạo một thành phố lớn ở Mỹ sau khi ứng cử viên Jean Quan đánh bại đối thủ nặng ký để trở thành thị trưởng thành phố Oakland, bang California.
 • Nhà văn Toni Morrison nhận Bắc đẩu bội tinh

  Ngày 3-11, nhân dịp hội thảo “Toni Morrison và các mạch tưởng tượng” tổ chức tại Paris, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand đã trao Bắc đẩu bội tinh cho nữ tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Phi Toni Morrison - giải Nobel văn học năm 1993.
 • Những nữ chính khách quyền lực nhất thế giới

  Họ là 2/10 nhân vật quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes đã bầu chọn năm nay.
 • Brazil có nữ Tổng thống đầu tiên

  Ứng viên đảng Lao động cầm quyền, bà Dilma Rousseff, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh - sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm qua.
 • Cựu tổng thống Chi lê được bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan Phụ nữ mới của Liên Hiệp quốc

  Ngày 14 tháng 9 năm 2010 Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bổ nhiệm Cựu Tổng thống Chi Lê, bà Michelle Bachelet làm Giám đốc Cơ quan Phụ nữ của LHQ (UN Women), một tổ chức vừa mới được thành lập vào ngày 2/7 vừa qua trên cơ sở sát nhập 4 tổ chức và văn phòng của LHQ, đó là Quỹ phát triển Phụ nữ LHQ (UNIFEM), Cơ quan vì sự tiến bộ của Phụ nữ (DAW), Văn phòng Cố vấn đặc biệt về Giới và Học Viện đào tạo và Nghiên cứu quốc tế về sự tiến bộ của Phụ nữ (UN-INSTRAW). UN Women có trách nhiệm bao quát tất cả các chương trình của các tổ chức quốc tế với mục đích tăng cường các quyền và lợi ích của phụ nữ và để họ tham gia đầy đủ vào các vấn đề toàn cầu. Với một khoản ngân sách rất lớn, cơ quan này sẽ đi vào hoạt động vào tháng 1 năm 2011.
 • Ly kì lá thư một người mẹ gửi con trai đã khuất

  Một bà mẹ người Pháp viết một bức thư cho con trai đã mất của mình, bỏ nó vào một chiếc lọ và thả xuống biển. Bà không bao giờ nghĩ rằng ai đó có thể đọc được nó.
 • Nữ sinh gốc Việt 17 tuổi được Harvard trao học bổng tiến sỹ

  Trong khi hầu hết các bạn cùng độ tuổi đang phải tốt nghiệp trung học, thì cô gái Mỹ gốc Việt Alexandria Huỳnh, sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất đại học Los Angeles, lại chuẩn bị bước vào học tiến sỹ tại đại học Y dược Harvard, với học bổng toàn phần.
 • Phụ nữ Mỹ la-tinh đấu tranh vì quyền lợi và tiến bộ

  Giữa tháng 7 vừa qua, hơn 700 đại biểu đại diện cho giới phụ nữ của 33 nước Mỹ la-tinh và vùng Ca-ri-bê họp với nhau tại Bra-xi-li-a, Thủ đô Bra-xin bàn thảo về vai trò của phụ nữ trong công cuộc phát triển đất nước và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong khu vực.
 • Góc khuất của Bà đầm thép Thatcher

  Hơn 30 năm trước, con gái một người bán tạp phẩm từ Grantham đã bước vào số 10 phố Downing và tạo nên sự thay đổi rung chuyển cả nước Anh. Giờ đây, khi bà ở tuổi ngoài 80 và tránh xa quyền lực, người Anh vẫn nhớ tới “triều đại” của bà - cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.
 • Tuổi thọ của phụ nữ Nhật Bản cao kỷ lục

  Bộ Y tế Nhật Bản hôm qua công bố báo cáo mới nhất cho biết, phụ nữ Nhật Bản sống thọ tới gần 86 tuổi rưỡi, dẫn đầu thế giới về tuổi thọ trong năm thứ 25 liên tiếp.
 • Những người phụ nữ nắm giữ thế giới

  Nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 8% tổng số các nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, khi Julia Gillard trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Australia, bà đã đưa số nữ nguyên thủ thế giới lên mức kỷ lục - 16 người. Trong năm 2009, các nữ nguyên thủ lần lượt được bầu tại Iceland, Croatia and Lithuania.

 • Những nữ tỷ phú 'tự giàu' nổi tiếng

  Theo thống kê mới công bố của tạp chí Forbes hôm 15/6, trong số 1011 tỷ phú nổi tiếng thế giới, chỉ có 14 phụ nữ tự làm giàu chứ không phải được thừa hưởng một phần hoặc toàn bộ sự giàu có.
 • Cụ bà sinh viên tốt nghiệp đại học ở tuổi... 95

  Ngày 15/5, cụ bà Hazel Soares, 95 tuổi, sống tại bang California của Mỹ, đã nhận bằng tốt nghiệp đại học của trường Mills College.
 • Châu Mỹ La tinh có tới 10 nữ tổng thống

  Bà Laura Chinchilla, 51 tuổi trở thành Tổng thống đầu tiên của Costa Rica và cũng là nữ tổng thống thứ 10 của châu Mỹ La tinh. Sự kiện này đã một lần nữa khẳng định xu thế phụ nữ vùng lên chiếm lĩnh chính trường tại khu vực này.
 • Phiên họp 54 UBĐV Phụ nữ LHQ

  THỰC HIỆN CƯƠNG LĨNH HÀNH ĐỘNG BẮC KINH SẼ ĐẢM BẢO CHẮC CHĂN SỰ THÀNH CÔNG CỦA CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN THIÊN NIÊN KỶ.
  THÚC ĐẨY THỰC HIỆN CÁC MỤC TIÊU PTTNK KHÔNG ĐƯỢC LÀM HẸP CÁC MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH NGHỊ SỰ CỦA PHỤ NỮ
 • Trao quyền cho phụ nữ: Chìa khoá để thúc đẩy phát triển và tiến bộ xã hội lâu dài

  Ngày 3/3, tại lễ kỷ niệm lần thứ 15 ra Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Ali Abdussalam Treki nhấn mạnh, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ không chỉ là mục tiêu mà còn là chìa khoá để thúc đẩy phát triển và tiến bộ xã hội lâu dài.
 • Người Mẹ lớn của lòng Từ ái

  Mẹ Teresa có lẽ là cái tên thân thương mà cả thế giới không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, cuộc đời và sự nghiệp thánh thiện của bà còn nhiều điều xứng đáng để hậu thế ghi nhớ kỹ càng hơn.
 • Những bông hoa Champa trên đất Đồng Nai

  Nói rành tiếng Việt và mạnh dạn khi giao tiếp với sinh viên Việt Nam. Đó là đặc điểm của các du học sinh Lào sau 2 năm được đào tạo tại Trường đại học Lạc Hồng...
 • Một cụ bà ở Trung Quốc 80 tuổi vẫn mê blog

  Viết nhật ký, tâm sự và cùng bạn bè trên mạng Internet thảo luận về hội họa, văn học là “niềm đam mê” hàng ngày của cụ bà Trương Diệc Bình, 80 tuổi ở thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
 • Chân dung nữ tổng thống đầu tiên của Costa Rica

  Bà Laura Chinchilla ngày 8/2 đã ăn mừng chiến thắng bầu cử, cảm ơn những người ủng hộ vì đã bầu bà làm nữ Tổng thống đầu tiên của Costa Rica sau khi các đối thủ thừa nhận thất bại.
 • Nữ sinh Singapore đầu tiên giành giải thưởng toán học lớn của Mỹ

  Cô sinh viên Charmaine Sia, 23 tuổi vừa trở thành người Singapore đầu tiên giành được giải thưởng toán Alice T. Schafer - giải thưởng uy tín của Mỹ dành cho những sinh viên nữ đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực toán học.
 • Cô gái khiếm thị đỗ trường ĐH luật hàng đầu của Mỹ

  Bị mất khả năng nhìn sau khi chào đời vài tháng, cô gái người Hàn Quốc Kim Hyun-ah, 24 tuổi, đã vượt qua sự nghiệt ngã của số phận để trở thành sinh viên Trường đại học Luật Minnesota - một trong những trường đại học luật hàng đầu tại Mỹ.
 • Nhật Bản: Hầu hết phụ nữ Nhật Bản đều bị gián đoạn trong sự nghiệp

  Tokyo, ngày 20 tháng 12 (IPS) – Tomoko Ando và chồng đã ly dị vì cô không chịu bỏ nghề luật sư để chăm lo gia đình. Tình trạng thiếu các nhà trẻ đã tạo ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho những phụ nữ như Ando vì vừa muốn tiếp tục làm việc vừa muốn có gia đình.
 • Nữ vận động viên... không chân

  Từ khi 1 tuổi, Aimee Mullins đã phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ 2 chân kể từ đầu gối trở xuống. Bác sĩ nói rằng cô sẽ không bao giờ có thể học đi được.
 • Nữ vận động viên... không chân

  Từ khi 1 tuổi, Aimee Mullins đã phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ 2 chân kể từ đầu gối trở xuống. Bác sĩ nói rằng cô sẽ không bao giờ có thể học đi được.
 • Lần đầu tiên, người đẹp Việt Nam giành ngôi Á hậu 2 tại Cuộc thi Hoa hậu quý bà Thế giới

  Tối 22/11/2009, tại Cung trình diễn Nhà thi đấu đa năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Mrs. Worl’d Pageant 2009 (Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt Thế giới 2009) sau 21 ngày tham gia của 76 người đẹp đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ (Việt Nam - nước chủ nhà có 2 người).
 • Người bạn Pháp hết lòng vì Việt Nam

  Bà Hélene Luc, Thượng Nghị sỹ danh dự, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, người đã dành nhiều thời gian và tâm sức để vun đắp cho tình hữu nghị hai nước.
 • Tham dự cuộc họp của các tổ chức phụ nữ ASEAN tại Bru-nây

  Nhận lời mời của Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Bru-nây, với tư cách là Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức phụ nữ ASEAN (ACWO) nhiệm kỳ 2008-2010, đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do đ/c H’Ngăm Niê KĐăm, Phó Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tham dự Cuộc họp của Uỷ ban phụ nữ ASEAN (ACW) lần thứ 8 với chủ đề “Giảm thiểu nữ hóa nạn đói nghèo trên cơ sở tiếp cận về quyền” và cuộc họp Ban lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN tại Bru-nây từ 1-5/11/2009.
 • Đọc là con đường dẫn tới giải Nobel danh tiếng

  Ngày 7.10.2009 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp khoa học của nhà hóa học nữ người Israel Ada Yonath. Bà đã trở thành người Israel thứ 9 giành giải thưởng Nobel danh giá, và cũng là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel hóa học trong 45 năm trở lại đây.
 • Nữ hoàng Đan Mạch dự nhiều hoạt động tại Hà Nội

  Chiều 3/11, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nữ hoàng Margrethe II, Thái tử Frederik và Công nương Mary đã dự khai trương Lễ hội nghệ thuật đường phố.
 • 19 tuổi đoạt giải văn học Czech

  Theo Thông tấn xã CTK, nữ sinh Lenka Pham, tên Việt là Phạm Thị Lan (ảnh), đã đoạt giải thưởng văn học lần thứ 14 của Câu lạc bộ Sách dành cho các tác phẩm chưa xuất bản tại CH Czech.
 • Nobel Văn học 2009: Vinh quang cho Herta Muller

  Viện hàn lâm Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học 2009 vào 11giờ GMT (18 giờ VN), vinh danh nữ nhà văn gốc Rumani viết tiếng Đức Herta Muller.
 • Phụ nữ làm cảnh sát chống bạo loạn tốt hơn?

  Sau nhiều tháng trở thành mục tiêu của hàng loạt chỉ trích, lực lượng cảnh sát lớn nhất nước Anh đang thử nghiệm một chiến thuật mới: trao “dây cương” cho phái nữ.
 • Nữ doanh nhân thành công nhất Ấn Độ

  Hoàn toàn không ngạc nhiên khi HSBC lựa chọn Naina Lal Kidwai, một trong những người phụ nữ thành đạt nhất ngành ngân hàng thế giớ.
 • Ngày càng có nhiều phụ nữ là lãnh đạo

  Một nghiên cứu mới công bố trong ba tháng đầu năm nay, có 38% nhà quản lý mới – 38 trong số 101 vị trí lãnh đạo thuộc về phái nữ tại Mỹ.
 • Kuwait: nhiều “bông hoa” bước vào chính trường

  Bốn phụ nữ đã được bầu vào Quốc hội Kuwait lần đầu tiên trong lịch sử đất nước giàu có tại vùng Vịnh, theo kết quả chính thức được công bố ngày 17-5.
 • Lithuania có nữ Tổng thống đầu tiên

  Theo kết quả bầu cử chính thức, bà Dalia Grybauskaite, Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 17-5, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Lithuania.
 • Phụ nữ Afghanistan trong cuộc chiến bình đẳng giới

  Tại một đất nước mà nam giới chiếm đa số trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đặc biệt là chính trị, rất ít phụ nữ được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng. Nhưng Shukria cho rằng, thời đại này đã qua.
 • Bà Obama trồng rau trong Nhà Trắng

  Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ trồng một vườn rau trên dải đất phía nam Nhà Trắng để cung cấp rau ăn cho phủ tổng thống.
 • Nữ y tá Thế chiến thứ 2 vinh danh sau 65 năm

  Eileen Driscoll, một nữ y tá bị lãng quên cuối cùng cũng được vinh danh là nữ anh hùng trong Thế chiến thứ 2 sau 65 năm.
 • Nữ y tá Thế chiến thứ 2 vinh danh sau 65 năm

  Eileen Driscoll, một nữ y tá bị lãng quên cuối cùng cũng được vinh danh là nữ anh hùng trong Thế chiến thứ 2 sau 65 năm.
 • Người vợ thầm lặng của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

  Qua những lần trò chuyện, nghe BS Phạm Ngọc Thạch kể về quê hương, Marie Louise vừa ngỡ ngàng, vừa bắt đầu hiểu ra còn có những vấn đề rất nặng nề, phức tạp giữa những người nắm quyền ở nước Pháp và thuộc địa. Lòng nhiệt thành, tài năng và sự tận tụy của BS Thạch đã thuyết phục cô. Tự bao giờ, trái tim cô đã dành cho người đàn ông Việt Nam hiếm hoi hành nghề bác sĩ trên nước Pháp...
 • Hội phụ nữ châu Á Thái Bình Dương tại Nhật Bản

  Các phu nhân Việt Nam cũng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động của Hội, góp phần giới thiệu nét đẹp của phụ nữ Việt Nam với bạn bè trong khu vực.
 • Thế giới kêu gọi: Phản đối bạo lực với phụ nữ

  Hôm nay, ngày 8-3 là ngày thế giới đón chào ngày Quốc tế Phụ nữ, nhiều quốc gia khắp các khu vực Trung Đông, châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latin… đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự kiện này. Hưởng ứng lời kêu gọi “Chống lại bạo lực” do Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát động, nhiều nước tổ chức tuần hành kêu gọi phản đối bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

TÂM ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Video