Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Caracas, Venezuela

28/04/2022
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga thể hiện niềm vui mừng và xúc động được đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đất nước Venezuela tươi đẹp và mến khách.
Đại biểu dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ, từ trái sang: bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ 1), bà Capaya Rodríguez - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (thứ 2), ông Lê Viết Duyên - Đại sứ Việt Nam tại Venezuela (thứ 3), ông Carolus Wimmer - Chủ tịch Hội hữu nghị Venezuela-Việt Nam (thứ 4)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Venezuela tham dự Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế lần thứ XVII, nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), 35 năm ngày Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ra Nghị quyết vinh danh Người là "Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam" (1987-2022), ngày 26/4, Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội  LHPN Việt Nam, dẫn đầu đã tới dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Caracas.

Tượng đài bán thân của Bác Hồ được đặt trang trọng trên bệ đá cao 2 mét cùng 1 cột cờ có lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên đại lộ Simon Bolivar - đại lộ lớn nhất nhì của thủ đô Caracas.

Quang cảnh Lễ dâng hoa

Lễ dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ diễn trong không khí trang nghiêm và xúc động. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam Lê Viết Duyên, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Về phía Venezuela có Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền (PSUV) Jesús Faría; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Capaya Rodríguez; đại diện Bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela, Carolus Wimmer; Phòng Thương mại Venezuela - Việt Nam (CAVENVIET) cùng đại biểu các bộ, ban, ngành và Ngoại giao đoàn, Quận Libertador (nơi đặt Tượng đài Bác Hồ).

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga thể hiện niềm vui mừng và xúc động được đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đất nước Venezuela tươi đẹp và mến khách. Trước tượng đài Người, thay mặt phụ nữ Việt Nam, đoàn xin hứa không ngừng rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Người, đóng góp công sức vào công cuộc phát triển đất nước để xứng đáng với lời khen tặng của Người "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela, đặc biệt từ khi hai nước nâng quan hệ lên đối tác toàn diện (năm 2007). Nhân dân hai nước cũng dành cho nhau sự ủng hộ nhiệt tình trách nhiệm đồng chí anh em trước đây cũng như ngày nay. Nhân dân và phụ nữ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Venezuela, luôn ủng hộ Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và phát triển đất nước, mang lại hòa bình, thịnh vượng và phồn vinh cho nhân dân trong đó có phụ nữ, chúc cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela ngày càng phát triển.

Các đại biểu tại Lễ dâng hoa

Nhân dịp này, đồng chí Hà Thị Nga đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến lãnh đạo chính quyền và nhân dân Venezuela, quận Libertador đã dành vị trí trang trọng, trung tâm thủ đô để đặt và chăm sóc chu đáo Tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; cảm ơn các đại biểu đã đến dâng hoa và đón tiếp đoàn nồng hậu. Cảm ơn Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất, Chính phủ và Bộ Phụ nữ Venezuela đã tạo điều kiện tổ chức Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và mong tiếp tục phát triển quan hệ với phụ nữ Venezuela trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và người dân Venezuela tham gia Lễ dâng hoa

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên đã điểm lại những mốc son trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là biểu tượng của ý chí, khát vọng hòa bình và là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào đấu tranh xóa bỏ bất bình đẳng trên toàn thế giới, "là biểu tượng xuất sắc của tinh thần tự cường dân tộc. Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội" (trích dẫn Nghị quyết của UNESCO). Đại sứ cũng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong việc ủng hộ Chính phủ Venezuela trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, mang lại hòa bình, hạnh phúc và ấm no cho nhân dân. Trên nền tảng sự hiểu biết và gắn bó lẫn nhau, tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela sẽ được củng cố, tăng cường, hỗ trợ xây dựng và phát triển đất nước, góp phần vào hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới.

Biểu diễn ca khúc "Hồ Chí Minh không thể nào quên" và "Người phụ nữ Việt Nam", sáng tác của Ali Primera

Thay mặt Chính phủ Venezuela, bà Capaya Rodríguez, Thứ trưởng Ngoại giao, chuyển lời chào và chúc mừng nồng nhiệt của Tổng thống Nicolás Maduro, Bộ trưởng Ngoại giao Felix Plasencia đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính phủ và nhân dân Venezuela luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, xem Người là tấm gương trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, vì độc lập, tự do, giữ gìn hòa bình cho dân tộc Việt Nam và nhân dân trên thế giới, cũng như luôn đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Bà Rodríguez cũng bày tỏ sự khâm phục người phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh, cũng như xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định mong muốn tăng cường và nỗ lực để duy trì, phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương, toàn diện, nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt tập trung chuẩn bị tổ chức cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Đại hội, Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động bên lề Đại hội, tham gia diễu hành quốc tế và một số hoạt động tại Venezuela. Dự kiến ngày 30/4, đoàn sẽ trở lại Cuba, tham gia Lễ diễu hành nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Việt Hà

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video