Đôi nét về các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài

02/03/2012
Sự phát triển các tổ chức phụ nữ Viêt Nam ở nước ngoài

Cùng với sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam (VN) ở nước ngoài, với nhu cầu giao lưu tình cảm, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và cùng hướng về quê hương đất nước, phụ nữ Việt Nam ở nhiều nước như Pháp, Ba Lan, Đức, Hungary, Nga, Séc, Úc, Thái Lan, Lào đã thành lập các tổ chức phụ nữ dưới nhiều hình thức: Hội phụ nữ, câu lạc bộ phụ nữ, tổ phụ nữ… Nhiều tổ chức đã có bề dày lịch sử từ 10 đến 20 năm và hoạt động khá quy củ như Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, Câu lạc bộ Vinaphunu tại Berlin (CHLB Đức).

Hoạt động của các tổ chức phụ nữ VN ở nước ngoài rất đa dạng và phong phú, đáp ứng nhu cầu đặc thù của riêng phụ nữ hoặc những nhu cầu chung của cả cộng đồng. Với thiên chức người vợ, người mẹ, người đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, các chị em đã tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động dạy và học tiếng Việt cho con em, thi nấu các món ăn truyền thống, tham gia xây dựng “làng văn hóa”, “làng hữu nghị” Việt Nam ở nước sở tại, tổ chức các chuyến tham quan, về nguồn ở Việt Nam, quan tâm “nuôi dưỡng tâm hồn Việt” trong thế hệ trẻ qua các dịp lễ, tết truyền thống, ngày 8/3, 20/10...

Một mảng hoạt động quan trọng khác là cung cấp kiến thức, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho chị em. Các chị tổ chức nhiều đêm thơ, sinh hoạt văn nghệ; tập dưỡng sinh, chăm sóc và nói chuyện chuyên đề về sức khỏe; tư vấn các vấn đề xã hội, pháp luật, hôn nhân gia đình; chia sẻ những vướng mắc trong cuộc sống làm ăn, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn để hội nhập với môi trường sống xa tổ quốc… Những hoạt động ý nghĩa này thu hút cả phụ nữ và nam giới tích cực tham gia.

Với tấm lòng nhân ái, các tổ chức phụ nữ đã thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, quyên góp ủng hộ nạn nhân thiên tai, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nhiều nơi trên thế giới. Những chương trình tương thân, tương ái trong nước như “Trái tim cho em”, “Mái ấm tình thương”, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học… thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của chị em kiều bào.

Ngoài ra, một số chị em có trình độ chuyên môn cao như bác sỹ, giáo sư, các chuyên gia, các nhà khoa học trên một số lĩnh vực đã mang những kiến thức, tay nghề về phổ biến ở Việt Nam, trong đó có bác sỹ Lê Thúy Oanh, Việt kiều ở Hungary đã rất thành công với phương pháp châm cứu bằng cấy chỉ, điều trị nhiều căn bệnh khó một cách hiệu quả.

Việc tăng cường hội nhập với cộng đồng sở tại được chị em phụ nữ Việt kiều thực hiện thông qua các buổi giao lưu với các nữ giáo sư, nhà ngoại giao, chính trị gia; với các nhóm dân cư ở Ba Lan, Hungary, Đức, Thái Lan… Một số chị em đã được chính quyền nước sở tại ghi nhận vì những đóng góp quan trọng cho cộng đồng, trong đó có chị Hoài Thu, người sáng lập CLB Vinaphunu ở Berlin, được trao giải thưởng “Người phụ nữ Berlin” năm 1999 và được tặng thưởng Huân chương Công trạng Cộng hòa Liên bang Đức năm 2001.Chị em đã là “cầu nối” giúp nhân dân nước sở tại thêm hiểu và yêu quý đất nước, con người Việt Nam, vun đắp thêm cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Quan hệ với Hội LHPNVN

Với mong muốn là mái nhà chung của chị em phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước, ý thức sâu sắc rằng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có phụ nữ Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ Việt Nam ở xa Tổ quốc. Hội đã mời một số nữ kiều bào tiêu biểu về dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc các năm 2002, 2007; tổ chức gặp mặt các nữ đại biểu về nước dự Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất được tổ chức năm 2009… Các sách báo, tài liệu về hoạt động của phụ nữ trong nước cũng được Hội thường xuyên gửi tới chị em.

Những năm gần đây, Hội LHPNVN đặc biệt quan tâm vấn đề bảo vệ quyền lợi chính đáng và nhân phẩm của phụ nữ Việt Nam trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và hoạt động xuất khẩu lao động. Hội đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức nước sở tại và đại sứ quán Việt Nam giải quyết một số vụ việc vi phạm nhân phẩm và quyền của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Ma-lai-xi-a, Xinh-ga-po…

Về phía các nữ kiều bào, chị em đã đón nhận Hội LHPNVN như một địa chỉ thân thiết để chia sẻ thông tin, tình cảm và thực hiện các hoạt động hướng về Tổ quốc. Chị em tìm đến Hội trong các dịp về thăm quê hương cũng như khi có đoàn của Hội sang công tác nước ngoài. Nhiều chị đã giúp kết nối Hội LHPNVN với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, qua đó vận động sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho các hoạt động của phụ nữ trong nước. Một số dự án của Hội LHPNVN về phát triển doanh nghiệp, tài chính vi mô, chăm sóc người cao tuổi, phòng chống HIV/AIDS, hỗ trợ trẻ em và phụ nữ nghèo đã được xây dựng và thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia gốc Việt ở Bỉ, Hà Lan, Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Mỹ…

Với các hoạt động phong phú, ý nghĩa và sự kết nối với tổ chức trong nước, các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài đang ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, Hội LHPNVN sẽ tiếp tục có các hoạt động thiết thực để hợp tác, hỗ trợ các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài phát huy hơn nữa tiềm năng của mình.

Minh Hương - Ban Quốc tế Hội LHPNVN (Tổng hợp)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video