“Quản lý Hội không giấy” - Điểm sáng trong đổi mới phương thức hoạt động của Hội LHPN tỉnh Hậu Giang

24/08/2020
Mô hình Quản lý Hội không giấy được Hội LHPN tỉnh Hậu Giang triển khai nhằm ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Hội các cấp. Từ khi đi vào hoạt động, mô hình đã góp phần đổi mới công tác quản lý Hội được thuận tiện, hiệu quả hơn.
Chị DươngThị Hiệp, chi hội trưởng phụ nữ ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A học sử dụng điện thoại thông minh để làm việc Hội

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang: Để bắt kịp xu thế phát triển chung của xã hội, vận dụng thành quả của công nghệ hiện đại và thực hiện chủ trương của Chính phủ điện tử, Hội quyết tâm triển khai mô hình Quản lý Hội không giấy trong toàn hệ thống Hội từ tỉnh đến cơ sở. Mô hình đi vào hoạt động đã bắt đầu phát huy hiệu quả, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức. Đồng thời, trong bối cảnh thực hiện tính giản biên chế, nhân lực của các cấp Hội ít trong khi yêu cầu nhiệm vụ ngày càng đa dạng, số lượng công việc nhiều, đòi hỏi cán bộ tăng cường đi cơ sở, hướng dẫn phong trào nhiều hơn thì mô hình là giải pháp hữu hiệu nhất.

Qua gần nửa năm phát động, hiện toàn tỉnh có 6/8 Hội LHPN cấp huyện đã ra mắt mô hình. Tất cả cán bộ Hội từ huyện đến xã trong mô hình này đều có trang bị các thiết bị như: máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh để ứng dụng trong công việc.

Các cấp Hội trong tỉnh thực hiện giao ban mỗi ngày qua nhóm Zalo chung; thống nhất báo cáo, tuyên truyền, vận động, quản lý hội viên (trừ các nội dung mật) qua phần mềm. Từ hiệu quả công tác quản lý này đã giúp cán bộ Hội có thêm 30% thời gian cho việc trực tiếp hướng dẫn cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng hội viên, quần chúng nhân dân. Mô hình còn góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí văn phòng phẩm.

Bà Lê Thị Thanh Loan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành A, cho biết: “Từ năm 2019, chúng tôi đã chuyển hình thức từ nộp báo cáo giấy sang gửi file qua email; Đồng thời, khi có thông tin gì cần thiết trao đổi nhanh hai chiều giữa huyện và cơ sở, các chi hội sử dụng hình thức nhóm Zalo, trừ những nội dung quan trọng, những thông tin mật thì chúng tôi thực hiện chế độ thông tin bảo mật theo quy định. Ngay khi mô hình chính thức ra mắt chúng tôi tiếp tục tăng cường khai thác tốt hơn những tiện ích của công nghệ thông tin để ứng dụng vào công việc”.

Bà Loan cho biết thêm, để chuẩn bị cho việc ra mắt mô hình, trước đó Hội LHPN huyện Châu Thành A đã tổ chức hướng dẫn cán bộ Hội các cấp về kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại, tải ứng dụng word, excel trên điện thoại, cài đặt chế độ nhận, gửi mail trên điện thoại, nhắn tin, gửi ảnh qua Zalo... Chính vì vậy, khi đi vào thực hiện mô hình các chị đều cơ bản thông thạo các kỹ năng cần thiết, đáp ứng yêu cầu công việc.

Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng bà Dương Thị Hiệp, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Nghĩa A, vẫn không ngại khó học hỏi việc sử dụng điện thoại sao cho thành thạo để kịp thời nắm bắt các thông tin tuyên truyền do Hội cấp trên gửi; đồng thời nhắn tin, gửi hình ảnh trao đổi thông tin, báo cáo số liệu kịp thời về Hội cấp trên.

 “Trước kia muốn báo cáo vấn đề gì đó khẩn cấp thì từ nhà tôi đến xã để xin ý kiến hướng dẫn của Hội LHPN xã phải mất hơn 1 giờ đồng hồ. Còn hiện nay, chỉ cần gọi hoặc nhắn thông tin qua Zalo, kèm hình ảnh chi tiết thì ngay lập tức tôi nhận được phản hồi, hướng dẫn kịp thời nên công việc được giải quyết gọn gàng, nhanh chóng. Tôi thấy nhờ mô hình, cán bộ chi hội chúng tôi làm việc nhẹ hơn trước”, bà Hiệp phấn khởi chia sẻ.

Để tiếp tục nâng chất hiệu quả mô hình, đồng thời đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra trong tình hình mới đối với đội ngũ cán bộ Hội, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang có chủ trương tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh. Đối với những đơn vị còn khó khăn trong việc trang bị các thiết bị phục vụ việc thực hiện mô hình thì Hội tiếp tục cố gắng vận động sự hỗ trợ từ các ban, ngành, đơn vị, các nguồn lực xã hội. Đồng thời, để việc thực hiện mô hình đi vào nền nếp, Hội LHPN tỉnh sẽ sớm hoàn thiện quy chế sử dụng, đảm bảo đúng các quy định bảo mật trên không gian mạng và các quy định hiện hành; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ năng vận hành cho cán bộ Hội các cấp để đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ thông qua mô hình “Quản lý Hội không giấy”.

Mỹ An – CLB Nữ truyền thông tỉnh Hậu Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video