“Sắc cam – thắp sáng và hành động” vì thành phố Đà Nẵng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

02/12/2020
Chuỗi sự kiện hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2020 và chiến dịch toàn cầu 16 ngày chấm dứt bạo lực giới đã được Hội LHPN TP Đà Nẵng tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy in dấu tay thể hiện cam kết hành động phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

“Sắc cam – thắp sáng và hành động” vì thành phố Đà Nẵng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Chương trình do Hội LHPN thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức nhằm phát động chiến dịch truyền thông, đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố.

Chương trình có sự tham dự của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Bà Elisa Fernandez – Trưởng đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women); Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đại diện lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh/thành phố; đại diện lãnh đạo HĐND, MTTQVN, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; đại diện lãnh đạo UBND các quận/huyện; các bộ Hội các cấp và trên 500 hội viên Hội PN thành phố. Các đại biểu đã cùng tham gia in dấu bàn tay để thể hiện cam kết hành động thực hiện hiệu quả mục tiêu bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Đồng diễn vũ điệu thể dục thể thao

Các hoạt động trong chương trình bao gồm: “Café cam”, “Ánh sáng cam” và đồng diễn vũ điệu thể dục - thể thao với các hoạt động văn nghệ, truyền thông tại cộng đồng; Đặc biệt, hoạt động “thắp sáng ánh đèn cam” trên 2 cây cầu nổi tiếng: cầu Sông Hàn và cầu Rồng - những công trình tiêu biểu của thành phố từ ngày 28/11 và liên tiếp đến hết ngày 15/12 sẽ là điểm nhấn trong chương trình. Đây là một hoạt động thể hiện cam kết hành động của thành phố Đà Nẵng trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đồng thời lan tỏa thông điệp “cùng thắp sáng và hành động” hướng tới việc xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn và thân thiện cho tất cả người dân.

Các đại biểu thể hiện quyết tâm nói không với bạo lực phụ nữ, trẻ em

Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Dự án “Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại thành phố Đà Nẵng” giai đoạn 2017-2020 được thực hiện bởi Hội LHPN thành phố Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của UN Women và tài trợ bởi Chính phủ Úc. Dự án kết hợp hai phương pháp tiếp cận quốc tế là Huy động cộng đồng SASA!Huy động nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ đã được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Sau 07 năm thực hiện, hơn 8.000 người dân (40% là nam giới) tại 11 xã/phường của quận Hải Châu và Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã được hưởng lợi từ các hoạt động nâng cao nhận thức và hành vi.

Với 4 nhóm hoạt động: Nhạy cảm hóa truyền thông và vận động chính sách; nâng cao năng lực cho cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực; xây dựng tài liệu truyền thông và tổ chức các hoạt động địa phương nhằm huy động người dân cùng tham gia ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, Dự án đã đạt được nhiều kết quả, góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, huy động người dân, đặc biệt là nam giới tiên phong cùng tham gia phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các bài học và thành công của dự án đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy các chính sách và chương trình của thành phố Đà Nẵng nhằm xóa bỏ bạo lực đối với  phụ nữ và trẻ em gái. Trong đó nổi bật là việc Hội LHPN thành phố đã tham mưu cho Thành ủy ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 22/4/2020 về “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”. Đây là cam kết của thành phố và là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội LHPN thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến xây dựng thành phố an toàn - không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và nhân rộng dự án ra toàn thành phố.

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video