10 thực phẩm cho phụ nữ

02/08/2011
Thức ăn có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ phụ nữ. Sau đây là 10 loại thức ăn tốt cho sức khoẻ sinh sản.

Thực phẩm giàu chất sắt: cho các bệnh thiếu máu

 

Do kinh nguyệt, sinh nở…, khoảng 1/3 phụ nữ có hiện tượng thiếu máu nhẹ do thiếu sắt. Đây là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng buồng trứng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ phụ nữ.

 

Các thực phẩm như: gan động vật, thịt nạc, rau chân vịt… không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà còn dễ hấp thụ.

 

Trong kỳ kinh, phụ nữ không nên uống trà và cà phê đặc, để tránh ảnh hưởng hấp thụ sắt vào cơ thể.

 

Sữa ấm pha mật o­ng: giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

 

Các triệu chứng như đau bụng dưới, nhức mỏi eo, mệt mỏi toàn thân, ngủ không ngon giấc… đều là các biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt. Uống 1 ly sữa ấm pha mật o­ng vào mỗi tối trước khi ngủ trong giai đoạn này có thể làm giảm, thậm chí tiêu trừ các cảm giác khó chịu trên.

 

Kali trong sữa không chỉ giúp xoa dịu cảm xúc, mà còn giúp chống viêm nhiễm, giảm cảm giác đau nhức, giảm lượng máu kinh. Magiê trong mật o­ng giúp trấn tĩnh trung khu thần kinh, đánh tan cảm giác căng thẳng của phụ nữ trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, làm giảm áp lực tâm lý.

 

Chuối tiêu: giảm đau bụng kinh

 

Chuối tiêu có hàm lượng vitamin B6 phong phú, có tác dụng xoa dịu thần kinh. Do đó trong kỳ kinh, phụ nữ nên ăn nhiều chuối tiêu. Chuối tiêu không chỉ giúp làm dịu cảm xúc trong thời kỳ nhạy cảm mà còn cải thiện giấc ngủ, làm giảm cảm giác đau bụng kinh.

 

Thực phẩm có chứa sắt: giảm đau nửa đầu

 

Bệnh đau nửa đầu thường xuất hiện nhiều ở tuổi trưởng thành, đặc biệt ở các chị em làm công việc cần dùng nhiều đến trí não. Nghiên cứu đã chỉ ra, ở bệnh nhân bị đau nửa đầu, hàm lượng sắt trong máu tương đối thấp.

Ở tuổi trưởng thành, phụ nữ nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như các loại đậu, chuối tiêu, hải sản… vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa chứng bệnh này phát tác.

 

Chế phẩm từ đậu: giảm lượng estrogen 

Estrogen là hoóc-môn giới tính quan trọng trong cơ thể chị em phụ nữ. Khi hàm lượng hoóc-môn này thấp hơn bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, làm giảm cảm giác ham muốn của chị em, đồng thời còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

 

Chất isoflavone trong đậu tương có thể bù đắp cho sự thiếu hụt estrogen trong cơ thể. Mỗi ngày uống 500ml đậu nành hoặc ăn 100g trở lên các chế phẩm từ đậu như đậu phụ… có thể điều tiết hiệu quả chức năng hệ nội tiết, thúc đẩy hàm lượng estrogen đạt được mức độ bình thường.

 

Tỏi: diệt khuẩn viêm nhiễm nấm âm đạo

 

Phụ nữ thường xuyên ăn các loại tỏi ít bị viêm nhiễm nấm âm đạo, do trong tỏi có ethylicin, allicin... là những chất kháng khuẩn tự nhiên, có tác dụng diệt khuẩn mạnh.

 

Thực phẩm làm từ mạch và hải sản: phòng ngừa bệnh tuyến vú

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ ở tuổi trưởng thành ăn nhiều các thực phẩm làm từ các loại mạch có thể duy trì ổn định nồng độ estrogen trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến vú. Hải sản chứa hàm lượng iốt cao, cũng làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Do đó ăn hải sản thường xuyên có thể phòng tránh và trị các bệnh liên quan đến tuyến vú.

 

Rau quả vỏ đỏ, tím: phòng chống u phụ khoa 

Các loại rau quả có vỏ màu đỏ như táo đỏ, ớt đỏ… chứa thành phần hóa học tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả không cho một vài loại tế bào u phụ khoa phát triển, đồng thời làm giảm phản ứng của chúng với estrogen. Do đó có tác dụng phòng chống u phụ khoa. Ngoài ra, các loại rau quả như hành tây, nho tím… cũng có công hiệu tương tự.

 

Thực phẩm giàu can-xi: phòng chống ung thư buồng trứng: Ăn nhiều

 

Nhiều cuộc điều tra nghiên cứu chỉ ra những phụ nữ nạp đủ lượng can-xi cho cơ thể có tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn 54% so với các phụ nữ còn lại. Lượng can-xi cung cấp đủ cho cơ thể sẽ khống chế không cho tế bào ung thư phát triển. Bởi vậy, chị em nên chú ý bổ sung lượng thực phẩm giàu can-xi phù hợp, đặc biệt là phụ nữ sau khi đã mãn kinh và người có tuổi mỗi ngày cần nạp 1.000mg can-xi. Điều này cần kiên trì thực hiện thông qua việc uống sữa, ăn các chế phẩm từ đậu và sữa, tôm tép, cá, rong biển…

 

Rượu vang: chống ung thư vú

 

Nghiên cứu chỉ ra, trong vỏ và hạt nho đỏ có hàm chứa chất chống ung thư tự nhiên, giúp ngăn ngừa nồng độ estrogen tăng cao khiến các tổ chức tuyến vú bị kích thích gây đột biến có hại.

 

Do đó, mỗi ngày chị em nên uống 1 lượng rượu vang vừa phải (khoảng 1 ly nhỏ) hoặc ăn một ít nho. Thành phần tự nhiên trong đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vú, đồng thời phòng tránh bệnh tim mạch.

TT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video