28 năm gắn bó với Việt Nam và ước nguyện thúc đẩy phụ nữ tham chính

14/10/2020
“Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ hết mình cho Hội LHPN Việt Nam nói chung và Mạng lưới Lãnh đạo nữ nói riêng để thúc đẩy phụ nữ tham chính, sự phát triển của các nữ lãnh đạo tiềm năng trong lĩnh vực hành chính công và kinh doanh”, đó là mong muốn của ông Michael Digregorio - Trưởng Đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam.
Ông Michael R. DiGregorio, Trưởng Đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam, tặng hoa Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga tại Hội nghị sơ kết 3 năm thành lập Mạng lưới Lãnh đạo nữ - Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khối bộ, ngành

Năm 1992, ông Michael Digregorio lần đầu tiên từ Mỹ sang Việt Nam làm luận án thạc sĩ về quy hoạch đô thị. Đề tài nghiên cứu của ông tập trung vào hệ thống tái chế của Hà Nội và ông thích thú khi tìm hiểu về vai trò "bà đồng nát" trong hệ thống quản lý chất thải của thành phố. Ông Michael đã nhiều năm ngồi nghe chuyện của những người phụ nữ làm nghề đồng nát trên vỉa hè, có khi về thăm quê họ ở tỉnh Nam Định. Theo ông, họ là những người phụ nữ hy sinh rất nhiều cho gia đình và cuộc sống không hề dễ dàng đối với họ.

Ông Michael Digregorio - Trưởng Đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam

Ông Michael bắt đầu làm việc với Hội LHPN Việt Nam khi đang làm việc cho Quỹ Ford với tư cách là cán bộ phụ trách chương trình Giáo dục, Truyền thông, Nghệ thuật và Văn hóa. Lúc đó, ông cộng tác với Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy để tu bổ các bảo tàng ở Việt Nam. Đó là cơ duyên để ông Michael gặp và hợp tác cùng bà Nguyễn Thị Tuyết, lúc đó là Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (sau này là Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam). Điều này đã bắt đầu một sự hợp tác dẫn đến một số triển lãm quan trọng, các bộ phim và rất nhiều khóa đào tạo cho nhân viên. Sau khi văn phòng Quỹ Ford đóng cửa, ông Michael tiếp tục làm việc với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong các dự án, trong đó có bộ phim về các khu chợ ở Hà Nội.

Sau này, khi làm việc cho Quỹ châu Á, ông Michael đã tận dụng mọi cơ hội để tiếp tục hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam. Điều đó đã đưa ông đến các dự án hỗ trợ các ứng viên nữ làm đại biểu Quốc hội, hỗ trợ tài chính để phát triển Mạng lưới Lãnh đạo nữ và hỗ trợ đào tạo hiểu biết về tài chính cho các hộ gia đình tham gia Quỹ TYM.

"Hơn 18 năm qua, tôi luôn yêu mến, trân trọng tình cảm của cán bộ, hội viên Hội LHPN Việt Nam và tôi đánh giá cao sự cống hiến của họ trong công việc. Thật là một trải nghiệm tuyệt vời khi được làm việc với nhiều thế hệ lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam như bà Nguyễn Thị Tuyết, bà Nguyễn Thị Bích Vân, bà Nguyễn Hải Vân… Tôi cũng rất quý tình bạn với bà Lương Ngọc Trâm - Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, Phó Chủ tịch Mạng lưới Lãnh đạo nữ - Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khối bộ, ngành; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương... Tôi cũng mong muốn được làm việc nhiều hơn với Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga", ông Michael tâm sự.

Ông Michael Digregorio tham gia “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị” tháng 6/2020

*Quỹ châu Á đã hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam thực hiện dự án "Nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong chính trị" do Ban Tổ chức làm đầu mối thực hiện giai đoạn 2015-2016. Hiện Quỹ châu Á tiếp tục hỗ trợ Hội về vấn đề phụ nữ tham chính với dự án: "Tăng cường sự tham gia của phụ nữ Việt Nam vào chính trị và lãnh đạo công: Nâng cao năng lực của Hội LHPN Việt Nam và Mạng lưới lãnh đạo nữ để góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các ứng cử viên nữ trong bầu cử năm 2021". Dự án được thực hiện từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2021 với tổng ngân sách dự án gần 1,03 tỷ đồng.

 

Chia sẻ những dự định sắp tới về việc thúc đẩy bình đẳng giới và phụ nữ tham chính ở Việt Nam, ông Michael nhận định: Hành trình hướng tới bình đẳng giới, đặc biệt là bình đẳng trong chính trị rất quan trọng nhưng rất khó thực hiện. Sự tham gia của phụ nữ vào vị trí quản lý là một trong những cách tốt nhất để giải quyết bất bình đẳng giới. Phụ nữ mang lại trải nghiệm chính trị khác với nam giới từ nhiều điều liên quan đến trải nghiệm sinh học và xã hội của họ khi làm con gái và lúc trở thành người mẹ, hoặc làm việc trong môi trường mà nam giới thống trị. Họ có thể đưa những kinh nghiệm đó vào các chính sách liên quan đến lao động hoặc biến đổi khí hậu. Những quan điểm đó rất có ý nghĩa; vì vậy, việc thúc đẩy nhiều phụ nữ tham gia vào chính trị hơn là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng. Ở Mỹ, kể từ những năm 1950, số phụ nữ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia nhiều hơn nam giới nhưng phụ nữ vẫn chỉ chiếm 23,5% trong Quốc hội Mỹ và 25% thành viên thượng viện.

Ông Michael Digregorio (phải) và Phó Trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam Filip Graovac

Theo ông Michael, còn rất nhiều việc phải làm như vận động để lập ngân sách đáp ứng giới; khuyến khích các lãnh đạo nam hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ trong các cuộc bầu cử và đấu tranh chống lại các hành vi phân biệt đối xử, chống lại các định kiến giới… 

"Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ hết mình cho Hội LHPN Việt Nam nói chung và Mạng lưới Lãnh đạo nữ nói riêng để thúc đẩy sự phát triển của các nữ lãnh đạo tiềm năng trong lĩnh vực chính trị, hành chính công và kinh doanh", ông Michael khẳng định.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video