ASEAN cần đặt phụ nữ vào trọng tâm công cuộc tái thiết và phục hồi

15/11/2020
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: ASEAN cần đặt phụ nữ vào trọng tâm công cuộc tái thiết và phục hồi; tăng cường vai trò lãnh đạo và tiếng nói của phụ nữ trong các quá trình đưa ra quyết sách, cũng như cần tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ...
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN

Tối ngày 12/11/2020, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN đã chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu quan trọng. Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu.

Thưa Ngài Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN năm 2020 và các vị Lãnh đạo các nước ASEAN,

Thưa Hoàng hậu Hà Lan Maxima, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính bao trùm cho phát triển,

Thưa các Quý vị,

Tôi rất vui mừng tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN ngày hôm nay, một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa diễn ra trong bối cảnh chúng ta kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới, 20 năm Nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về phụ nữ - hòa bình - an ninh và 5 năm triển khai các Mục tiêu Phát triển bền vững tới 2030. Như đã phát biểu tại Phiên họp đặc biệt của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số vào tháng 6 vừa qua, một lần nữa, tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm của các nhà Lãnh đạo ASEAN trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Tôi cũng xin thông báo với quý vị, tại Đại hội đồng AIPA 41 vừa qua do Quốc hội Việt Nam làm Chủ tịch, nghị viện các nước ASEAN đã nhất trí thông qua Nghị quyết về “Vai trò của nữ nghị sỹ trong đảm bảo việc làm và thu nhập của lao động nữ”, trong đó kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiến hành đánh giá kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm đảm bảo việc tiếp cận bền vững các cơ hội việc làm và thành quả việc làm tốt hơn cho lao động nữ, đặc biệt là nhóm yếu thế trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19. Tôi mong rằng ASEAN sẽ tiếp tục duy trì đà hợp tác trong lĩnh vực này để xây dựng một Cộng đồng ngày càng gắn kết, bền vững và bao trùm.

Thưa các Quý vị,

Sau gần 5 năm thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, chúng ta đang hướng đến một Cộng đồng thống nhất, hòa bình, ổn định và cùng chia sẻ sự thịnh vượng, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm cơ hội tiếp cận bình đẳng cho tất cả mọi người, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Đây là lúc chúng ta cùng nhìn lại để xác định những việc cần phải làm để xây dựng một Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 vững mạnh, thực sự giữ vai trò trung tâm và đóng góp các giải pháp thực chất cho việc giải quyết các thách thức đang đặt ra hiện nay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đã cho chúng ta thấy một thực tế là phụ nữ, vốn chiếm gần một nửa (48,7%) dân số trong độ tuổi lao động, có đóng góp đáng kể vào sự phồn vinh của khu vực này. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, tác động tiêu cực đến mọi người dân, thì phụ nữ vẫn là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình khắc phục và vượt lên khỏi khủng hoảng.

Để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, đóng góp thiết thực cho công cuộc phục hồi toàn diện và bền vững của ASEAN, cũng như trong củng cố và xây dựng Cộng đồng ASEAN giai đoạn tới, tôi xin chia sẻ một số đề xuất sau:

Thứ nhất, như Ngài Chủ tịch ASEAN đã đề cập trong phát biểu mở đầu, dù là lực lượng chủ chốt trong phòng, chống đại dịch, song phụ nữ cũng nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, để vượt qua đại dịch, điều kiện tiên quyết là chúng ta cần phải bảo đảm những quyền lợi chính đáng về kinh tế và sức khỏe của phụ nữ bằng những giải pháp hiệu quả và kịp thời, cũng như bảo đảm rằng các nỗ lực quốc tế, khu vực và quốc gia về bình đẳng giới tiếp tục được duy trì, thúc đẩy và không bị cản trở bởi đại dịch.

Thứ hai, xây dựng, triển khai những chính sách phù hợp, trong đó cần bảo đảm phụ nữ là nhân tố chủ chốt và là đối tượng được hưởng thụ những thành quả từ quá trình phục hồi. Theo đó, ASEAN cần đặt phụ nữ vào trọng tâm công cuộc tái thiết và phục hồi; tăng cường vai trò lãnh đạo và tiếng nói của phụ nữ trong các quá trình đưa ra quyết sách, cũng như cần tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, củng cố sự tự cường của Cộng đồng trước những cú sốc bên ngoài.

Thứ ba, đưa bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thành một ưu tiên quan trọng trong tiến trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025. Trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của môi trường quốc tế và khu vực, ASEAN cần có cách tiếp cận mới, sáng tạo và hiệu quả hơn để phát huy vai trò của phụ nữ trên mọi phương diện, đặc biệt là cần tận dụng các lợi ích do tiến bộ khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số mang lại để nâng cao năng lực và phát huy tiềm năng của phụ nữ.

Để hiện thực hóa các vấn đề trên, năm 2021 Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về vai trò của phụ nữ đóng góp cho phục hồi toàn diện và bền vững. Chúng tôi tin rằng, với sự tham dự của các lãnh đạo nữ trong khu vực, các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, các học giả và doanh nghiệp, Diễn đàn sẽ đưa ra các khuyến nghị thiết thực để lồng ghép vào các chương trình hợp tác của ASEAN hiện nay, hỗ trợ triển khai Khuôn khổ phục hồi tổng thể ASEAN vừa được Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thông qua, cũng như bổ trợ cho tiến trình xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025. Tôi mong các nước ASEAN, Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế sẽ ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong tổ chức sự kiện này.

Cuối cùng, thay mặt Quốc hội Việt Nam và phụ nữ Việt Nam, tôi xin chúc Hoàng hậu Maxima, các lãnh đạo nữ ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các nước ASEAN luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, năng động, bền vững, bao trùm và thịnh vượng hậu đại dịch COVID-19.

Xin trân trọng cảm ơn!

ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video