Bà Lore Harp McGovern: Tôi rất ấn tượng với người phụ nữ Việt Nam

27/12/2005
Bà Lore Harp McGovern là thành viên của Uỷ ban C200 - những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ,

họ là những người đứng đầu các tập đoàn, công ty, lĩnh vực kinh doanh có doanh thu hàng năm trên 250 triệu USD, hoặc chủ các doanh nghiệp tư nhân có doanh thu tối thiểu 15 triệu USD… Đến Việt Nam để tham dự Hội nghị nữ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ. Sau đây là cuộc trao đổi ngắn của phóng viên với bà.

 

PV: Bà có nhận xét gì về người phụ nữ Việt Nam nói chung?

 

Bà Lore Harp McGovern: Đây là lần thứ 8 tôi đến Việt Nam và tôi rất ấn tượng về những người phụ nữ Việt Nam. Họ rất thông minh, năng động, chăm chỉ và nhiều tham vọng. Tôi luôn tin tưởng vào họ, tin vào khả năng và con đường đi tới thành công của họ. Giống như phụ nữ Việt Nam, phụ nữ dù ở đâu trên thế giới đều có những mong muốn tương đồng. Họ đều muốn thành công, muốn có một cuộc sống tốt hơn và một gia đình hạnh phúc. Họ nuôi dạy con cái và luôn mong chúng thành đạt. Tôi cũng hy vọng rằng phụ nữ Việt Nam và phụ nữ trên toàn thế giới có mối quan hệ mật thiết hơn nữa trong nhiều lĩnh vực.

 

PV: Còn khả năng của họ trong kinh doanh?

 

Bà Lore Harp McGovern: Phụ nữ cũng có thể làm việc tốt như nam giới. Tôi muốn nói là không có sự khác biệt nào giữa phụ nữ và nam giới trong khả năng kinh doanh. Phụ nữ có thể thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, chính trị, văn hoá và các hoạt động thương mại… Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ thành đạt trong kinh doanh.

 

PV: Nhưng họ lại thường gặp nhiều khó khăn hơn nam giới?

 

Bà Lore Harp McGovern: Tất nhiên, phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn nam giới. Ngoài những khó khăn mà nam giới thường gặp phải trong kinh doanh như: Thiếu vốn, không kiểm soát được sự biến động của thị trường trong các hoạt động kinh doanh…, phụ nữ còn phải lo việc gia đình và chăm sóc con cái. Họ khó có thể hoàn thành được mọi việc cùng một lúc: vừa phải dồn tâm huyết và sức lực vào việc kinh doanh mà vẫn phải lo việc gia đình và chăm sóc con cái. Họ luôn phải cân nhắc làm thế nào để dung hoà được hai việc đó mà việc nào cũng quan trọng cả.

 

PV: Vậy lời khuyên cho những người phụ nữ gặp những khó khăn trên là gì thưa bà?

 

Bà Lore Harp McGovern: Bạn cần phải thoả thuận với chồng để anh ấy có thể chia sẻ việc nhà cùng với bạn. Bởi vì đôi khi anh ấy vừa có thể chia sẻ gánh nặng việc nhà và vừa giúp bạn trong công việc kinh doanh.

 

PV: Ủy ban C200 đã có những hình thức nào để hỗ trợ các doanh nghiệp nữ?

 

Bà Lore Harp McGovern: Chúng tôi không trực tiếp đầu tư vào một công ty cụ thể nào mà chỉ gián tiếp hỗ trợ họ trong lĩnh vực kinh doanh. C200 vẫn thường xuyên cấp học bổng cho các nữ sinh viên xuất sắc đang theo học chương trình MBA tại một số trường quản trị kinh doanh nổi tiếng của Mỹ. Năm nay, lần đầu tiên chúng tôi trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5.000 USD cho 2 sinh viên xuất sắc của Việt Nam. Để đạt được học bổng này, họ sẽ phải trải qua một cuộc tuyển chọn rất khắt khe, họ phải viết tiểu luận về một số chủ đề theo yêu cầu của chúng tôi và sau đó có bản tường trình về cá nhân trong đó thể hiện được trình độ và kinh nghiệm của mình.

 

PV: Bà đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư ở Việt Nam?

 

Bà Lore Harp McGovern: Việt Nam có mức tăng trưởng GDP khá nhanh. Điều đó thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng các bạn đang có một môi trường đầu tư tốt. Chính sách đầu tư cũng đang thay đổi khi Việt Nam ký Hiệp định Thương mại song phương với Mỹ và đang trên đường gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO. Chúng tôi cần một môi trường đầu tư mà ở đó cả hai phía đều có thể hoạt động kinh doanh có hiệu quả mà không phải chịu những quy định quá khắt khe. Các công ty đều muốn đảm bảo rằng khi đã đầu tư thì phải có lợi nhuận. Và tôi nhận thấy rằng môi trường đầu tư ở Việt Nam đang được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó hoạt động đầu tư vào các công ty ở Việt Nam cũng đang tiến triển tốt vì Việt Nam hiện có rất nhiều tài năng trẻ với nhiều ý tưởng hay trong lĩnh vực kinh doanh. Đặc biệt là Việt Nam còn có một thị trường khá rộng lớn. Với nguồn vốn cung ứng đầy đủ, các công ty đang hoạt động tại Việt Nam sẽ làm ăn có hiệu quả.

 

 

PV: Xin cảm ơn bà!

Theo VOV

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video